Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Mỹ muốn vạch 'lằn ranh đỏ' trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
Hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021.

Theo Reuters, cuộc gặp trực tiếp thượng đỉnh Mỹ - Trung được chờ đợi từ lâu này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước giữa đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden tham dự cuộc họp sau một chiến thắng lớn trong nước khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập hồi tháng trước đã tái cử chức Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba.

“Tôi biết mình đang có vị thế tốt nhưng tôi không cần điều đó. Tôi biết ông Tập Cận Bình và tôi đã dành nhiều thời gian với ông ấy hơn bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới. Tôi không bao giờ có tính toán sai lầm về vị thế của mỗi nước”, ông Biden ngày 13/11 cho biết.

Tổng thống Mỹ mới đây đã tham gia Hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập và có mặt tại Campuchia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, trước khi đến Indonesia tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20. Ông bày tỏ rằng muốn xây dựng "nền tảng cho mối quan hệ" với Trung Quốc và đảm bảo có những quy tắc về cạnh tranh giữa hai nước.

Gần đây, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập và nói rằng ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra “ranh giới đỏ” và giải quyết các vấn đề còn xung đột.

Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp không có khả năng tạo ra kết quả cụ thể và có thể không có tuyên bố chung, nhưng có thể giúp ổn định mối quan hệ căng thẳng trong những năm gần đây liên quan đến một loạt các vấn đề.

Ông Biden và ông Tập gặp nhau vào lần gần nhất là dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện 5 cuộc điện đàm kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống vào tháng 1/2021. Mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, đặc biệt kể từ chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết, cuộc họp giữa ông Biden và ông Tập có thể kéo dài hai giờ hoặc hơn và ông Biden sẽ "hoàn toàn thẳng thắn và trực tiếp" trong cuộc đối thoại.

"Tổng thống coi Mỹ và Trung Quốc đang ở một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng cuộc cạnh tranh đó không nên dẫn đến xung đột hoặc đối đầu", ông Sullivan nói với các phóng viên, đồng thời cho biết ông Biden cũng sẽ tìm kiếm các lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác cùng nhau, bao gồm biến đổi khí hậu hoặc sức khỏe cộng đồng.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Quỹ Marshall của Đức, cuộc gặp trực tiếp này “mang đến cơ hội hiếm hoi để giảm bớt căng thẳng và tìm cách quản lý cạnh tranh” giữa hai siêu cường.
DanQuyen.com (Theo mekongasean.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Khủng hoảng năng lượng: Không phải Mỹ hay Na Uy, đây mới là những nước kiếm bộn tiền từ xung đột Nga-Ukraine (14-11-2022)
    Vì sao Mỹ từ chối cung cấp 'Đại bàng xám' MQ-1C cho Ukraine? (10-11-2022)
    Cảnh giác với nguy cơ từ Triều Tiên, Mỹ-Nhật bắt đầu cuộc tập trận mô quy lớn Keen Sword (10-11-2022)
    Tác động của bầu cử giữa kỳ ở Mỹ với EU (09-11-2022)
    Ukraine ra điều kiện để nối lại đàm phán hòa bình với Nga (09-11-2022)
    Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo (09-11-2022)
    Những kịch bản ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ với xung đột Nga – Ukraine (08-11-2022)
    Yemen: Liên tiếp các vụ nổ làm rung chuyển khu vực có kho vũ khí (08-11-2022)
    Nga chờ đợi phản ứng của thế giới trước động thái mới của Ukraine (08-11-2022)
    Quan chức Latvia công nhận Crimea là của Nga (07-11-2022)
    Chiến đấu cơ F-15S lao xuống đất, phi công bật ghế phóng thoát hiểm (07-11-2022)
    Hàn Quốc phát hiện 180 máy bay chiến đấu của Triều Tiên gần biên giới (04-11-2022)
    Công bố mức tín nhiệm của Tổng thống Putin trong cuộc khảo sát mới (04-11-2022)
    G7 thông qua 'kế hoạch chưa từng thấy' đối với dầu mỏ của Nga (04-11-2022)
    Vụ Triều Tiên phóng tên lửa hàng loạt: Hàn Quốc thông qua nghị quyết lên án Bình Nhưỡng, Mỹ-Nhật-Hàn lên kế hoạch họp thượng đỉnh (04-11-2022)
    Mỹ nói về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trên bán đảo Triều Tiên (04-11-2022)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Có một sai lầm khiến xung đột Nga-Ukraine khó kiểm soát, 'ngoại giao lãnh đạo' dù khó cũng phải làm (03-11-2022)
    Tình hình Nga-Ukraine: Nổ liên tiếp ở các thành phố Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị hỏng nguồn cung điện (03-11-2022)
    Nga cảnh báo xung đột trực tiếp giữa 5 cường quốc hạt nhân (03-11-2022)
    Tình hình Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đồng loạt có động thái mới (03-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178342896.