Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Triển vọng về cuộc đàm phán ngoại giao giữa Nga và Ukraine
Cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dài đến tháng thứ chín, các bên đang hướng đến khả năng đàm phán ngoại giao.

Ngày 24/2/2022, Liên bang Nga đã phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Moscow tuyên bố, mục đích của chiến dịch này là khôi phục hòa bình ở Donbass, cũng như ngăn chặn sự mở rộng NATO sang phía Đông, đe dọa an ninh quốc gia của Nga. Mỹ và các nước phương Tây ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga. Đến nay, cuộc chiến đã bước sang tháng thứ chín và cục diện trên thực địa ở Ukraine vẫn trong thế giằng co. Các lực lượng Nga đã kiểm soát và sáp nhập vào Nga bốn tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Cuộc chiến kéo dài không chỉ gây thiệt hại cho Nga, Ukraine mà còn cho cả Mỹ và phương Tây, tác động tiêu cực đến tất cả các nước trên thế giới. Tình hình này đang đòi hỏi các bên liên quan đi vào đàm phán để giải quyết cuộc xung đột

Mỹ và châu Âu tính giảm viện trợ cho Ukraine

Mỹ và châu Âu không thể tiếp tục viện trợ cho Ukraine mà không biết khi nào xung đột chấm dứt, trong khi bản thân họ đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế và đời sống.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ gần 40 tỷ USD, Liên minh EU cũng đã quyết định dành 18 tỷ euro cho Ukraine. Phần lớn số tiền này sẽ được dùng để cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những lời hứa trên giấy, còn trên thực tế việc thực hiện cam kết này đang gặp nhiều khó khăn.

Bản thân Mỹ và EU đang gặp nhiều vấn đề về kinh tế và xã hội. Kinh tế suy thoái, lạm phát, giá cả tăng vọt lên mức chưa từng có, thất nghiệp gia tăng. Cao ủy châu Âu dự báo kinh tế châu Âu đang lâm vào khủng hoảng và suy thoái nghiêm trọng.

Chuyến thăm của Thủ tướng Anh Boris Johnson đến Trung Đông (3/2022), tiếp theo là Tổng thống Mỹ Joe Biden (7/2022), Thủ tướng Đức Olaf Scholz (8/2022) đã không thuyết phục được các nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt ở vùng Vịnh tăng sản lượng đề thay thế nguồn năng lượng cung cấp từ Nga.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây bắt đầu nhận thấy rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả vì Ukraine không giành được thắng lợi nào đáng kể trên mặt trận. Những lô vũ khí lớn cũng chỉ có thể góp phần làm chậm lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và kéo dài xung đột. Tờ báo Telegraph của Anh viết, nếu Kiev không "lật ngược được tình thế" trên tiền tuyến, không có chiến thắng ở mặt trận, phương Tây sẽ cắt giảm các chương trình hỗ trợ Ukraine.

Tạp chí Newsweek số ra gần đây viết, tình hình ở các nước EU đang buộc lãnh đạo các nước này phải xem xét lại việc tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kiev. Theo tạp chí này, EU có kế hoạch viện trợ cho Ukraine 18 tỷ euro vào năm tới, nhưng họ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối do khủng hoảng kinh tế, đời sống khó khăn, các nhà phân tích chính trị cho rằng cam kết này rất khó có thể thực hiện được.

Các nước thúc giục Nga-Ukraine đàm phán

Cuộc chiến Ukraine - Nga đã bước sang tháng thứ chín, Mỹ và châu Âu đã bắt đầu nói về một giải pháp ngoại giao với Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng như Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang thúc giục Ukraine bước vào đàm phán để ký kết một hiệp ước hòa bình với Moscow.

Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây ngày càng tin rằng Ukraine sẽ không thể đạt được các mục tiêu của mình bằng quân sự. Họ coi mùa đông sắp tới chiến sự sẽ giảm bớt, là thời điểm thích hợp để bắt đầu các cuộc đàm phán giữa các bên.

Các quan chức cấp cao của Mỹ đang đề nghị Ukraine suy nghĩ về các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Đại sứ Mỹ tại NATO Julian Smith nói: "Mỹ hy vọng sẽ bắt đầu đàm phán về Ukraine trong tương lai gần.”

Tổng thống Biden cho rằng "cuộc chiến ở Ukraine phải kết thúc bằng một thỏa thuận". Tại cuộc họp báo sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, ông đã gợi ý về khả năng đàm phán sớm giữa Ukraine và Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Biden thúc đẩy Ukraine đi vào một giải pháp ngoại giao để chấm dứt căng thẳng. Ông nói: “Một chiến thắng quân sự có lẽ không thể đạt được. Các lực lượng Ukraine không thể đánh đuổi được các lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình, trừ khi quân đội Nga bị sụp đổ hoàn toàn. Điều này rất khó xảy ra. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng các phương tiện khác.”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, trong cuộc gặp gần đây với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã kêu gọi lãnh đạo Ukraine nên tỏ ra cởi mở với một giải pháp thương lượng và xem xét khả năng đàm phán với Nga. Ông Sullivan khuyên Tổng thống Zelensky cân nhắc các đòi hỏi thực tế và ưu tiên đàm phán, bao gồm cả việc xem xét lại mục tiêu đã nêu của ông là giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea.

Đáng lưu ý, cuộc gặp trên diễn ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William J. Burn gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/22/2022.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi gặp người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba tại Phnom Penh, Campuchia, thông báo rằng Kiev có cơ hội quyết định về thời gian và nội dung đàm phán với Moscow.

Trước Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali mới đây, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã đưa ra những lời kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt giữa các bên trong cuộc xung đột Ukraine. Ngày 14/11/2022, phát biểu trên đài phát thanh France Inter, Tổng thống Pháp Macron cho rằng cần nỗ lực hơn nữa trong những tuần tới để tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Ukraine. Ông cũng bày tỏ ý định sớm gặp Tổng thống Nga V. Putin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali đã tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh về sự cần thiết phải khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt sự kiện ở Ukraine.

Tờ Politico của Mỹ tiết lộ, Bộ Ngoại giao Mỹ đang bí mật chuẩn bị cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Washington tự tin rằng có thể đưa cả hai bên của cuộc xung đột ngồi vào bàn đàm phán vào mùa Đông này, khi cường độ chiến sự có thể giảm do thời tiết lạnh giá. Nhà Trắng cũng đang gây áp lực lên V. Zelensky để Ukraine rút các điều khoản không thể đàm phán khỏi danh sách các điều kiện để bắt đầu đối thoại với Nga.

Một số thông tin cho biết, bản thân Tổng thống Zelensky không loại trừ khả năng đạt được thỏa thuận với Moscow trước cuối năm 2022.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói: “Moscow không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để bắt đầu đàm phán với Kiev, ngoại trừ điều kiện chính là Ukraine phải thể hiện thiện chí".

Đây là những dấu hiệu về khả năng mở ra các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga. Đàm phán là biện pháp tốt nhất để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột. Các nhà phân tích chính trị cho rằng Mỹ, các nước phương Tây và Ukraine nên bắt đầu quá trình đàm phán với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Việc tiếp tục xung đột sẽ chỉ dẫn đến nhiều thiệt hại về người và của không cần thiết cho cả hai bên, đồng thời sẽ có tác động nghiêm trọng đến toàn thế giới.
DanQuyen.com (Theo toquoc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Israel bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia trung gian (14-11-2022)
    Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở? (14-11-2022)
    Tổng thống Mỹ muốn vạch 'lằn ranh đỏ' trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc (14-11-2022)
    Khủng hoảng năng lượng: Không phải Mỹ hay Na Uy, đây mới là những nước kiếm bộn tiền từ xung đột Nga-Ukraine (14-11-2022)
    Vì sao Mỹ từ chối cung cấp 'Đại bàng xám' MQ-1C cho Ukraine? (10-11-2022)
    Cảnh giác với nguy cơ từ Triều Tiên, Mỹ-Nhật bắt đầu cuộc tập trận mô quy lớn Keen Sword (10-11-2022)
    Tác động của bầu cử giữa kỳ ở Mỹ với EU (09-11-2022)
    Ukraine ra điều kiện để nối lại đàm phán hòa bình với Nga (09-11-2022)
    Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo (09-11-2022)
    Những kịch bản ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ với xung đột Nga – Ukraine (08-11-2022)
    Yemen: Liên tiếp các vụ nổ làm rung chuyển khu vực có kho vũ khí (08-11-2022)
    Nga chờ đợi phản ứng của thế giới trước động thái mới của Ukraine (08-11-2022)
    Quan chức Latvia công nhận Crimea là của Nga (07-11-2022)
    Chiến đấu cơ F-15S lao xuống đất, phi công bật ghế phóng thoát hiểm (07-11-2022)
    Hàn Quốc phát hiện 180 máy bay chiến đấu của Triều Tiên gần biên giới (04-11-2022)
    Công bố mức tín nhiệm của Tổng thống Putin trong cuộc khảo sát mới (04-11-2022)
    G7 thông qua 'kế hoạch chưa từng thấy' đối với dầu mỏ của Nga (04-11-2022)
    Vụ Triều Tiên phóng tên lửa hàng loạt: Hàn Quốc thông qua nghị quyết lên án Bình Nhưỡng, Mỹ-Nhật-Hàn lên kế hoạch họp thượng đỉnh (04-11-2022)
    Mỹ nói về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trên bán đảo Triều Tiên (04-11-2022)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Có một sai lầm khiến xung đột Nga-Ukraine khó kiểm soát, 'ngoại giao lãnh đạo' dù khó cũng phải làm (03-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171504885.