Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
JICA và BIWASE ký hợp đồng tín dụng 'dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải' tại Việt Nam
Ngày 9-12 tại Bình Dương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký hợp đồng tín dụng trị giá 7 triệu USD với Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) tại Việt Nam, để tài trợ vốn cho 'Dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải'.

Dự án phù hợp với “Sáng kiến về cho vay và đầu tư hải ngoại cho khu vực ASEAN” được Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào tháng 11-2019 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều phối tài chính. Khoản vốn vay từ ADB sử dụng 6 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân châu Á (Leading Asia’s Private Infrastructure Fund (LEAP) có sự góp vốn của JICA.

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ chất thải gia tăng. Tại Việt Nam, có nhiều bất cập trong quản lý chất thải do thiếu các cơ sở xử lý trung gian như nhà máy đốt rác, nhà máy sản xuất phân compost, thiếu bãi chôn lấp rác thải, hay việc xả chất thải trái phép ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Bình Dương tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh và là tỉnh có tốc độ gia tăng dân số cao tại Việt Nam, cũng là nơi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các cơ sở sản xuất công nghiệp quan trọng, có lượng rác thải lên tới 2.661 tấn/ngày, chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tỉnh Bình Dương đang khẩn trương củng cố các nhà máy xử lý chất thải hiện có trước nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng cao.

Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ tài chính đầu tư cho trang thiết bị của nhà máy sản xuất phân bón từ rác thải với công suất xử lý 840 tấn rác/ngày đêm, xây dựng nhà máy đốt rác và phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải với quy mô xử lý 200 tấn rác/ngày đêm, góp phần cải thiện môi trường đô thị và thực hiện kinh tế tuần hoàn, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bao gồm: Mục tiêu 7 (đảm bảo năng lượng sạch, đáng tin cậy, bền vững với mức giá hợp lý), Mục tiêu 11 (xây dựng các đô thị và các khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững), Mục tiêu 12 (tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm)... Dự án cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc sản xuất phân bón từ rác thải.

BIWASE được thành lập năm 1975 và cổ phần hóa vào năm 2016. Đây là doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực cấp và thoát nước, thu gom xử lý chất thải…, đồng thời là đơn vị duy nhất xử lý chất thải cho tỉnh Bình Dương. Công ty JFE Engineering của Nhật Bản đã mua lại 3,87% cổ phần của BIWASE.

Hợp đồng tín dụng này là hợp đồng thứ hai ký kết với BIWASE sau Dự án “Mở rộng hệ thống cấp nước tỉnh Bình Dương” (Hợp đồng tín dụng năm 2020) theo Chương trình “Cho vay và đầu tư hải ngoại”. Ngoài ra, cho đến nay, BIWASE là cơ quan đối tác thực hiện một số dự án vốn vay ODA Nhật Bản như “Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương” (Hiệp định vốn vay năm 2007); “Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương (Giai đoạn 2)” (Hiệp định vốn vay năm 2012). Các dự án này đã góp phần tăng cường năng lực giải quyết vấn đề cấp thoát nước và xử lý nước thải tại tỉnh Bình Dương. Cùng với mối quan hệ tin cậy được xây dựng với các đối tác lâu năm như BIWASE, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển dài hạn trong tương lai.
DanQuyen.com (Theo qdnd.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh (08-12-2022)
    Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam (06-12-2022)
    Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ (05-12-2022)
    Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (05-12-2022)
    Tàu Hải quân Việt Nam huấn luyện chung với tàu khu trục và tàu săn ngầm của Hải quân Ấn Độ (03-12-2022)
    EC sẽ không gỡ 'thẻ vàng' IUU nếu tàu cá Việt Nam còn khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài (01-12-2022)
    Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (23-11-2022)
    Tổng thống Uganda thăm chính thức Việt Nam: Cơ hội hợp tác từ chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên (22-11-2022)
    Động lực quan trọng để quan hệ Việt - Nhật thêm gắn kết và phát triển lên tầm cao mới (20-11-2022)
    Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 (19-11-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (18-11-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski (18-11-2022)
    Thủ tướng Đức kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (14-11-2022)
    Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (13-11-2022)
    Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand ngày càng phát triển, hiệu quả (13-11-2022)
    Xung lực mới từ chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính (07-11-2022)
    Thủ tướng thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN từ ngày 8-13/11 (03-11-2022)
    Bộ Ngoại giao thông tin việc các máy bay Su-30 xuất hiện trên bầu trời Hà Nội (03-11-2022)
    Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam trong thảm kịch Itaewon (03-11-2022)
    Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tình hữu nghị truyền thống của quan hệ hai Đảng, hai nhà nước (01-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170369189.