Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nhiều thanh niên Trung Quốc ăn bám bố mẹ vì thất nghiệp
Có bằng tốt nghiệp đại học, nhiều người trẻ xứ tỷ dân vẫn phải vật lộn tìm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tony Bie tốt nghiệp đại học cách đây 2 năm, nhưng vẫn thất nghiệp và sống cùng bố mẹ ở Trung Quốc.

“Đôi khi, tôi tự hỏi vì sao mình lại học đại học. Nếu có việc ngay sau khi tốt nghiệp trung học, bây giờ tôi có thể đã lên cấp quản lý”, chàng trai 23 tuổi nói.

Mặc dù vậy, Bie muốn học lên cao hơn để lấy bằng thạc sĩ vì điều đó sẽ tăng cơ hội kiếm được việc làm.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh vào các trường đại học rất khốc liệt. Anh trượt kỳ thi tuyển sinh của khóa học 3 lần.

“Tôi không biết liệu mình có thể vượt qua kỳ thi hay ngày ấy sẽ không bao giờ đến”.

Bie là một trong khoảng 30 triệu thanh niên thất nghiệp ở Trung Quốc.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc đối với những người 16-24 tuổi hiện là 19,5%, cao hơn gần 3% so với tháng 12/2022, theo ABC News.

Sự gia tăng đó diễn ra bất chấp việc chính sách “Zero Covid-19” của Trung Quốc kết thúc vào đầu năm nay. Để so sánh, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên là 7,5% ở Mỹ và 7,8% tại Australia vào tháng 3.

Ít việc làm hơn

Tao Yu, giảng viên cao cấp về nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học South Australia, cho biết giới trẻ Trung Quốc thường tin rằng nền tảng giáo dục tốt sẽ dẫn đến công việc được trả lương cao.

Tuy nhiên, thực tế là khó khăn kinh tế của Trung Quốc, chủ yếu do chính sách “Zero Covid-19” kéo dài 3 năm, có nghĩa là có ít việc làm hơn cho sinh viên tốt nghiệp đại học.

“Có sự chênh lệch giữa những kỹ năng mà sinh viên tốt nghiệp có và một số nhu cầu của thị trường. Khi nhận ra bằng tốt nghiệp không đảm bảo cho việc có công việc tốt hay dễ dàng, họ phải đối mặt với một số điều không chắc chắn”, ông Tao nói.

Vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với lạm phát tăng cao, nền kinh tế Trung Quốc cũng vật lộn với chi phí sinh hoạt leo thang.

Trong thị trường việc làm khó khăn hiện nay, một số thanh niên Trung Quốc đang chọn mở gian hàng ở chợ đêm để tránh văn hóa làm việc “996” (làm việc từ 9-21h, 6 ngày/tuần) và giải quyết vấn đề thu nhập của họ.

Tuy nhiên, nhiều người khác phải dựa vào sự hỗ trợ của gia đình để kiếm sống qua ngày vì không có khoản trợ cấp nào cho thanh niên thất nghiệp ở Trung Quốc.

Tina Li (24 tuổi), tốt nghiệp đại học với bằng nghiên cứu truyền thông, thất nghiệp và sống nhờ bố mẹ gần 2 năm.

“Việc học đại học không mang lại cho tôi nhiều lợi thế so với những người có kỹ năng vì tôi thiếu kinh nghiệm. Tôi bây giờ hơi hối hận, công việc thực sự rất khó kiếm”, cô nói.

Dữ liệu từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy có hơn 10 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học vào năm 2022 và dự kiến có thêm 11,6 triệu người trong năm nay.

Sa thải làm trầm trọng hơn vấn đề

Sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các lĩnh vực công nghệ, giáo dục và bất động sản cũng khiến một số lượng lớn thanh niên trong những ngành này mất việc làm.

Nhiều gã khổng lồ công nghệ đã sa thải hàng nghìn công nhân. Alibaba đã cắt giảm ít nhất 19.000 nhân viên vào năm ngoái.

Alan Rong (26 tuổi) làm việc cho một nhà phát triển bất động sản ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc bất ngờ bị sa thải vào tháng 2.

Nhưng anh không ngạc nhiên.

Chàng trai có bằng quản lý kỹ thuật cho biết sự suy giảm nghiêm trọng của thị trường bất động sản trong 3 năm qua gây ra tình trạng mất việc làm.

“Có áp lực đối với các công ty bất động sản khi căn hộ không bán được. Sau đó, công ty không đủ khả năng trả lương cho nhiều nhân viên vì vấn đề về dòng tiền”, anh nói.

Rong hiện thất nghiệp được 2 tháng và đang sống dựa vào trợ cấp thôi việc. Anh không thể tìm được công việc mới trong thị trường việc làm khốc liệt như vậy.

“Đôi khi, cha mẹ tôi nói rằng những người không học đại học đang làm việc tại các công trường xây dựng và có thể kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ (2.000 USD) mỗi tháng. Họ thắc mắc vì sao tôi thậm chí không thể tìm được công việc tốt”, anh nói.

Rong cảm thấy lo lắng về tình hình này, rằng không có tương lai cho anh và việc học đại học bị lãng phí.

Hans Hendrischke, GS quản lý và kinh doanh Trung Quốc tại Đại học Sydney (Australia), cho biết tác động của chính sách “Zero Covid-19” đối với khu vực tư nhân và những người trẻ tuổi là rất đáng kể, đồng thời đặt ra một số câu hỏi đáng lo ngại.

“Chính sách này ảnh hưởng đến nhóm trẻ tuổi ở Trung Quốc - những người đang cố gắng tìm kiếm vị trí của họ trong xã hội. Quan sát của tôi là thực sự không có giải pháp ngắn hạn nào”, ông nói.

GS Hendrischke nói thêm: “Hệ thống giáo dục Trung Quốc vẫn chú trọng khá nhiều vào giáo dục phổ thông, trong khi ở các quốc gia khác, xu hướng hướng nhiều hơn đến việc hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng cho sinh viên tốt nghiệp. Đó là điều mà hệ thống giáo dục Trung Quốc phải được nâng cấp. Sẽ cần thời gian để tạo ra sự thay đổi đó”.

Vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc khiến những người trẻ tuổi bày tỏ mối quan ngại của họ trên mạng xã hội. Nhiều người so sánh mình với “Kong Yiji” - nhân vật văn học cổ điển của Trung Quốc, có học thức cao nhưng không muốn làm công việc chân tay trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Bie cho biết “hiện tượng Kong Yiji” phản ánh cảm xúc thực sự của những người trẻ Trung Quốc như anh: bị cô lập khỏi xã hội và lo lắng vì không thể kiếm được việc làm.

Bie cho biết anh rất vui nếu kiếm được bất kỳ công việc nào. Việc thất nghiệp khiến anh cảm thấy có lỗi với cha mẹ.

“Tôi ước bố mẹ sẽ gây áp lực cho mình. Nhưng họ không căng thẳng và động viên tôi rằng mọi chuyện vẫn ổn. Càng được an ủi, tôi càng cảm thấy có lỗi với họ”.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ngành rượu vang Italy lao đao (25-07-2026)
    Vợ hiến thận cứu chồng trong ca ghép lần 3 với 'rừng' mạch máu vôi hóa (25-07-2026)
    Ford và Geely hợp tác thành lập liên doanh tại Tây Ban Nha (25-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ô tô nhập khẩu: Trung Quốc bứt phá nhanh, Thái Lan vẫn dẫn đầu (24-07-2026)
    SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cp (24-07-2026)
    Vì sao nhà đầu tư vẫn đặt cược giá dầu giảm? (24-07-2026)
    ECB giữ nguyên lãi suất, chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động xung đột Mỹ-Iran (23-07-2026)
    Nhà mua hàng quốc tế yêu cầu gì từ hàng Việt? (21-07-2026)
    Mở rộng thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội lớn cho thực phẩm, đồ uống Việt (21-07-2026)
    Thêm một chuỗi thời trang Việt được nhà đầu tư ngoại tỷ đô rót vốn (20-07-2026)
    Novaland muốn cho hai công ty con vay hơn 2.000 tỷ (20-07-2026)
    Các ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi (19-07-2026)
    Giá vàng tiếp tục tuần giao dịch ảm đạm, các chuyên gia bi quan về triển vọng giá tuần tới (19-07-2026)
    M&A nửa đầu năm đạt khoảng 2,5 tỷ USD, giá trị giao dịch tăng 14% (19-07-2026)
    Tiền vào chứng khoán chạm đáy, nhà đầu tư chờ đợi điều gì? (19-07-2026)
    Giá vàng hôm nay (18-7): Đà giảm chưa dứt (18-07-2026)
    Hai hãng hàng không Trung Quốc mua 95 máy bay Airbus (18-07-2026)
    PVS ước lãi 820 tỷ trong 6 tháng, đạt 83% kế hoạch năm (18-07-2026)

Các bài viết cũ:
    FED có thể tăng lãi suất thêm 0,25% (20-04-2023)
    Cổ phiếu Novaland bị đưa vào diện cảnh báo (19-04-2023)
    KIDO mua lại công ty bánh bao Thọ Phát (19-04-2023)
    Người mua chờ 'bắt đáy', nhiều dự án giảm 50% vẫn không có thanh khoản (19-04-2023)
    Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo (19-04-2023)
    Vụ hơn 30 người nộp đơn tố cáo SCB và Manulife: Sản phẩm 'Tâm an đầu tư' là gì? (19-04-2023)
    Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Nhà đầu tư từ chối mua 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/CP (19-04-2023)
    Chính phủ đồng ý nguyên tắc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% (17-04-2023)
    FPT mở thêm văn phòng tại Nam Ninh, nhắm đến thị trường phần mềm ô tô Trung Quốc (17-04-2023)
    PwC: 62% người tiêu dùng Việt Nam sẽ cắt giảm chi tiêu không thiết yếu (17-04-2023)
    Chưa 30 tuổi đã vỡ nợ ở Hàn Quốc (17-04-2023)
    Giá vàng hôm nay 18/4/2023: Giá vàng mắc kẹt, nhạy cảm với dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến, vẫn 'sáng cửa' đầu tư, vàng SJC tăng nhẹ (17-04-2023)
    Dragon Capital tiếp tục bán ra thêm 200.000 cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) (17-04-2023)
    Cổ phiếu PG Bank (PGB) tăng 84,1% nhờ hiệu ứng đấu giá thành công, người thân lãnh đạo mang hơn 7,6 triệu cổ phiếu ra bán (17-04-2023)
    Doanh nghiệp thủy sản Đà Nẵng đối mặt khó khăn kép (16-04-2023)
    Chủ tịch, vợ và em trai đồng loạt bị đình chỉ giao dịch do bán chui phiếu HPX (16-04-2023)
    Xử phạt nhiều trường hợp 'bán chui' cổ phiếu, thao túng chứng khoán (15-04-2023)
    Giá vàng hôm nay 16/4/2023, Giá vàng 'rơi tõm' bởi động thái bán tháo chốt lời ồ ạt, vẫn hướng tới mốc cao kỷ lục, vàng SJC phản ứng yếu ớt (15-04-2023)
    Giá tiêu hôm nay 16/4/2023, thị trường phản ứng trái chiều, đã đến chu kỳ tăng của tiêu Việt? (15-04-2023)
    Vướng mắc nào ảnh hưởng thu hồi 238 sổ đỏ cấp sai quy định? (14-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181223608.