Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ấn Độ, Nga, Pakistan kêu gọi thành lập chính phủ đại diện Afghanistan
Những lo ngại về sự ổn định của Afghanistan đang gia tăng khi đất nước này phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo dưới sự cai trị của lực lượng Taliban.

Ngày 5/5, các Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ, Nga và Pakistan đã kêu gọi thành lập một chính phủ đại diện ở Afghanistan và bảo vệ quyền của phụ nữ, gần hai năm sau khi lực lượng Hồi giáo Taliban lên nắm quyền ở Kabul.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở bang Goa, miền Tây Ấn Độ, Ngoại trưởng nước chủ nhà S Jaishankar nhấn mạnh: “Tình hình đang diễn ra ở Afghanistan vẫn là tâm điểm chú ý của chúng tôi. Những nỗ lực của chúng ta nên hướng tới phúc lợi của người dân Afghanistan. Các ưu tiên trước mắt của chúng tôi bao gồm cung cấp hỗ trợ nhân đạo, đảm bảo một chính phủ đại diện và bao trùm thực sự, chống khủng bố và chống buôn bán ma túy, đồng thời bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em và người thiểu số.”

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moskva kỳ vọng ban lãnh đạo Taliban sẽ "thực hiện lời hứa của họ về việc thành lập một chính phủ bao trùm. Chúng tôi đang theo dõi những đảm bảo đã được (lãnh đạo Taliban) đưa ra liên quan đến nhân quyền, an ninh trên lãnh thổ Afghanistan và xóa bỏ các mối đe dọa khủng bố, buôn bán ma túy.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bilawal Bhutto-Zardari của Pakistan bình luận: “Chúng ta có trách nhiệm giữ cho người dân Afghanistan không lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Một cộng đồng quốc tế đoàn kết phải tiếp tục thúc giục chính quyền Afghanistan áp dụng các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi về tính bao trùm chính trị và tôn trọng quyền của tất cả người dân Afghanistan, bao gồm cả quyền được giáo dục của trẻ em gái.”

Không quốc gia nào công nhận Taliban - lực lượng đã tiếp quản Afghanistan vào tháng 8/2021, sau cuộc nổi dậy kéo dài 20 năm chống lại lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Những lo ngại về sự ổn định của Afghanistan đang gia tăng khi đất nước này phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo dưới sự cai trị của Taliban.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuần này đã cảnh báo rằng cam kết tài chính cho lời kêu gọi nhân đạo của ông trong năm nay đã chỉ được thực hiện hơn 6%, thiếu quá nhiều so với 4,6 tỷ USD cần thiết cho một quốc gia nơi phần lớn dân số sống trong cảnh nghèo đói.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết hiện 97% dân số Afghanistan đang sống trong cảnh nghèo đói, trong khi khoảng 60% dân số cần hỗ trợ nhân đạo để duy trì cuộc sống trong năm nay.

Ông Guterres cảnh báo Kế hoạch Ứng phó Nhân đạo của Liên hợp quốc mới chỉ nhận được 294 triệu USD trong số 4,6 tỷ USD cần tài trợ, tức là thiếu tới 94%.

Tổng Thư ký Guterres cũng chỉ trích các chính sách tiêu cực của Taliban đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo ông, việc chính quyền cấm phụ nữ làm việc cho Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước là không thể chấp nhận được.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh điều này đe dọa đến cuộc sống của nhiều người bởi phụ nữ góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân đạo tại quốc gia Nam Á này, đồng thời nêu rõ lệnh cấm vi phạm nghĩa vụ của Afghanistan theo luật pháp quốc tế.

Theo đó, ông tuyên bố Liên hợp quốc sẽ “không im lặng trước các cuộc tấn công có hệ thống và chưa từng có vào quyền phụ nữ và bé gái."

Những lời kêu gọi trên được đưa ra ngay trước cuộc họp dự kiến vào cuối tuần này ở Pakistan giữa các bộ trưởng ngoại giao của Pakistan, Trung Quốc và Afghanistan./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ đáp trả 'không do dự' vụ tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin (05-05-2023)
    Cựu phi công Mỹ: 'Tiêm kích F-16 sẽ không có cơ hội ở Ukraine' (05-05-2023)
    Đối mặt 'cơn bão hoàn hảo', một thành viên của cả NATO và EU đang tiến gần hơn về phía Nga? (05-05-2023)
    Nhà máy lọc dầu của Nga lại bị UAV tấn công (05-05-2023)
    Lý do Philippines đóng cửa không phận vào ngày 17/5 tới (03-05-2023)
    'Hậu quả thảm khốc nếu Ukraine cố mở chiến dịch phản công' (03-05-2023)
    Tổng thống Ukraine tới Phần Lan gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu (03-05-2023)
    Nga thông tin về tình trạng của ông Putin sau vụ tấn công bằng drone (03-05-2023)
    Thủ lĩnh giáo phái nhịn đói ở Kenya lần đầu ra tòa (02-05-2023)
    Chủ tịch COP28 kêu gọi tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030 (02-05-2023)
    Úc chi mạnh giữ chân binh sĩ trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc (02-05-2023)
    Nam Phi tiến thoái lưỡng nan trước khả năng Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị BRICS (02-05-2023)
    Thủ tướng Đức lên tiếng về việc Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga (02-05-2023)
    Không chỉ Ukraine, Nga cũng đã sẵn sàng cho kịch bản phản công của Kiev (02-05-2023)
    Mỹ sắp triển khai quân tới căn cứ gần biên giới Phần Lan - Nga (02-05-2023)
    Báo Trung Quốc dự đoán ông Putin mỉm cười khi xem tài liệu mật (02-05-2023)
    Trung Quốc kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ (01-05-2023)
    Tàu Nga trật bánh gần biên giới Ukraine, phát hiện vật lạ trên đường ray (01-05-2023)
    Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt trùm khủng bố IS (01-05-2023)
    Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc có mặt để tìm giải pháp cứu trợ khẩn cấp ở Sudan (01-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171259214.