Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Nước sạch tăng giá phải đi kèm với chất lượng tương xứng
Nhiều ý kiến đồng tình về việc tăng giá nước sạch, tuy nhiên nước sạch phải tương xứng với giá bán, ngoài ra cũng cần có thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước.

Chiều 29/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.Hà Nội tiến hành tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo quyết định của UBND Tp.Hà Nội về phê duyệt phương án tăng giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, Sở Tài chính cho biết sau 10 năm không tăng giá nước sạch, nếu không điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các nhà máy nước mới; ảnh hưởng tới các dự án cải tạo, nâng công suất các nhà máy nước đang vận hành theo quy hoạch cấp nước.

Hiện nay, thực trạng với các nhà máy nước ngầm (được xây dựng từ lâu, đã hết hoặc gần hết khấu hao) hiện đang phải giảm dần sản lượng theo quy hoạch; các nhà máy nước mặt đang vận hành hiện do được đầu tư theo công nghệ mới, chi phí khấu hao, chi phí tài chính còn cao nên với giá nước không được điều chỉnh thì nhà đầu tư gặp khó khăn trong thanh toán các chi phí khai thác, vận hành; cũng như khó khăn khi đàm phán huy động vốn để mở rộng, nâng công suất.

"Với giá nước chưa được điều chỉnh thì các đơn vị cấp nước không đủ nguồn lực để tái đầu tư, kiểm soát để nâng cao chất lượng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Đồng thời, nếu giá nước không điều chỉnh kịp thời các doanh nghiệp này sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản, do không có nguồn lực tài chính để vận hành nhà máy, dẫn đến không đảm bảo an ninh cấp nước cho Thành phố", Sở Tài chính nêu.

Tại hội nghị, một số chuyên gia, nhà khoa học chung quan điểm đồng tình về việc UBND Tp.Hà Nội điều chỉnh tăng giá nước. PGS.TS Bùi Thị An (nguyên đại biểu Quốc hội) đồng tình về việc tăng giá nước, tuy nhiên theo bà, việc tăng giá phải đi kèm với chất lượng và nước sạch phải tương xứng với giá bán.

Ngoài ra, bà cũng đồng quan điểm về việc phân giá nước với từng đối tượng cụ thể như trong dự thảo quyết định điều chỉnh giá nước sạch của Hà Nội. PGS.TS cho rằng, cần quan tâm tới những hộ nghèo, chứ không nên quy định 10m³ đầu tiên mới không tăng giá, bởi theo bà, "người nghèo cũng có thể dùng hơn 10m³ nước/tháng".

Cũng tại hội nghị, phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thanh Tâm cho biết mức tăng dự kiến theo dự thảo của sở được đánh giá không tác động nhiều đến đời sống và thu nhập của người dân. "Việc điều chỉnh giá nước ở Hà Nội vẫn mức tương đương hoặc thấp hơn các tỉnh thành", bà nói.

Đồng tình phương án tăng giá nước sạch, nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cũng lưu ý cần có thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước sạch. Bởi theo phụ lục tại quyết định có nêu giá bán buôn trung bình chỉ 3.000 đồng nhưng giá bán lẻ lên tới hàng chục nghìn.

"Tất nhiên, mỗi cơ sở sản xuất công nghệ khác nhau, nhưng cũng cần minh bạch xem thất thoát khâu nào, khâu nào thất thoát nhiều, tỉ lệ thất thoát ra sao", ông Dĩnh bày tỏ.

Cũng tại hội nghị chiều ngày 29/6, phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thanh Tâm cho biết mức tăng dự kiến theo dự thảo của sở được đánh giá không tác động nhiều đến đời sống và thu nhập của người dân. "Việc điều chỉnh giá nước ở Hà Nội vẫn mức tương đương hoặc thấp hơn các tỉnh thành", bà nói.

Một số chuyên gia, nhà khoa học lại cho rằng việc UBND Tp.Hà Nội dự kiến điều chỉnh tăng giá nước sạch sinh hoạt từ 1/7 tới chắc chắn sẽ tác động đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những tác động đó rất nhỏ so với việc tạo động lực để nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cung cấp nước sạch tại Hà Nội.
DanQuyen.com (Theo nguoiduatin.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vẽ lợi nhuận 20% mỗi tháng, nhóm lừa đảo huy động gần 600 tỷ đồng (28-07-2026)
    Hà Nội xử lý và khắc phục các điểm ngập sau trận mưa lớn (27-07-2026)
    Dự kiến 9 trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (27-07-2026)
    Bóc gỡ đường dây gần 50.000 đôi giày giả mạo Nike xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Cảnh báo mới về thủ đoạn lợi dụng gia công quốc tế (25-07-2026)
    Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan (25-07-2026)
    Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nhật ký điện tử giúp giảm 70% thời gian kiểm tra tàu cá (25-07-2026)
    Chỉ trong 2 ngày, một phó quản lý cửa hàng FPT Shop chiếm đoạt gần 700 triệu đồng (24-07-2026)
    Xử phạt 12,5 triệu đồng người phụ nữ bình luận sai sự thật, xúc phạm lãnh đạo TP Hải Phòng (24-07-2026)
    Chính quyền cơ sở quyết định thành công chương trình khám sức khỏe toàn dân (23-07-2026)
    Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin dời trung tâm hành chính (23-07-2026)
    Xác định tài xế liên quan vụ tai nạn giao thông khiến người đàn ông sang đường tử vong trong đêm (23-07-2026)
    Quốc lộ 19 liên tiếp hư hỏng sau nâng cấp, Gia Lai nhiều lần kiến nghị khắc phục (21-07-2026)
    Phạt 1 doanh nghiệp xăng dầu 40 triệu đồng do tự ý điều chỉnh giá bán lẻ (21-07-2026)
    Tin lời 'thầy bói' lấy lại 10 tỷ đồng bị lừa, người phụ nữ mất thêm gần 180 triệu đồng (21-07-2026)
    'Trúng' chiêu lừa mua ki-ốt, làm sổ đỏ, 2 nạn nhân mất 835 triệu đồng (20-07-2026)
    Quy định đăng ký tạm trú (20-07-2026)
    Quảng Trị: Huy động lực lượng khống chế cháy rừng tại Nam Cửa Việt (20-07-2026)
    Bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới (20-07-2026)
    Hà Nội: Bị phát hiện trộm xe máy, sau va chạm giao thông (19-07-2026)
    Nỗ lực thông tuyến giao thông miền núi phía bắc sau mưa lũ (19-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Đỉnh điểm đợt nắng nóng ngày mai có thể cao trên 41 độ C, kéo dài cả chục ngày (28-06-2023)
    Giám đốc công ty lừa góp vốn làm ăn, chiếm đoạt hàng tỷ đồng (28-06-2023)
    Bắt đối tượng người Lào mua bán 24.000 viên hồng phiến (27-06-2023)
    Vietnam Airlines khuyến nghị cảnh giác trại hè hướng nghiệp hàng không giả mạo (27-06-2023)
    Cháy căn hộ chung cư Opal Riverside, nhiều người tháo chạy (27-06-2023)
    SOS: Bé trai 10 tuổi tử vong sau khi bị rạch dao lam trên người để 'thải độc khỏi cơ thể' (27-06-2023)
    Du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam: Khách Gen Z tăng trưởng cao, 84% chọn đi tự túc (27-06-2023)
    Nghệ An: Người dân liên tiếp chặn xe tải vào cảng Quốc tế Vissai do lo ngại về môi trường (25-06-2023)
    Cảnh báo lũ quét ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ (25-06-2023)
    Hà Nội lập đường dây nóng, truy tìm thủ phạm phá sóng chìa khóa thông minh (25-06-2023)
    Vụ tấn công tại Đắk Lắk là hoạt động khủng bố, có thành viên của tổ chức có trụ sở tại Mỹ (23-06-2023)
    Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên từ 1/7 (23-06-2023)
    Ngày 11/7, xét xử 54 bị cáo trong vụ 'chuyến bay giải cứu' (22-06-2023)
    Từ 23-6 sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện ở miền Bắc (22-06-2023)
    Đề nghị đổi tên 'căn cước công dân' thành 'căn cước': Bộ trưởng Công an nói gì? (22-06-2023)
    Tạm dừng hoạt động 2 hãng taxi tăng giá gấp 10 lần tại cảng Tân Sơn Nhất (21-06-2023)
    Công an TP HCM bắt bà Hoàng Thị Minh Hồng (21-06-2023)
    Nghệ An: Con trai cầm dao đâm mẹ tử vong rồi tự tử bất thành (21-06-2023)
    Mưa lớn cuối ngày gây úng ngập nhiều khu vực tại Hà Nội (20-06-2023)
    Khoan dò dưới đường dây trung thế, 3 người bị điện giật thương vong (20-06-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181393444.