Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Cộng Đồng
Cô giáo người Mường và hành trình mang 'bữa cơm có thịt' đến với trẻ em miền biên viễn
Suốt 5 năm qua, cô Phạm Thanh Huyền đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu và kết nối với các mạnh thường quân với những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Trong hành trình đó, cô đã bén duyên với các em nhỏ Mường Lát và kết nối với nhiều tổ chức, thực hiện dự án 'Cùng nhau nuôi em Mường Lát', giúp em nhỏ có các bữa ăn chất lượng tại trường học.

Cô Phạm Thanh Huyền là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nên từ nhỏ cô đã thấu hiểu được những khó khăn, thiệt thòi và thiếu thốn của một đứa trẻ lớn lên ở vùng cao.

Nói về cơ duyên đến với dự án "Cùng nhau nuôi em Mường Lát" của mình, cô Phạm Thanh Huyền chia sẻ ý tưởng bắt đầu từ kiện đau buồn vào năm 2018, khi huyện Mường Lát xảy ra trận lũ lụt lịch sử làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Khi đó cuộc sống của bà con dường như rơi vào bế tắc, thiếu thốn trăm bề. Nhiều đoàn thiện nguyện và các tổ chức xã hội đã tìm về để chia sẻ khó khăn với bà con Mường Lát.

"Giữa trời đông giá rét, người dân đang gồng mình khắc phục hậu quả sau cơn lũ, cảnh vật hoang tàn,... hình ảnh những em nhỏ đi chân trần, trên người chỉ có một manh áo mỏng ám ảnh tôi đến tận bây giờ", cô Huyền chia sẻ.

Vốn là người có nhiều năm thiện nguyện (cô Huyền đã thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện hiến máu Ngọc Lặc với 20 thành viên) gắn bó với Mường Lát, bản thân cô Huyền nhận thấy phải làm một điều gì đó có thể giúp ích bền vững cho bà con Mường Lát. Nhìn cảnh các em học sinh đến trường với nắm cơm bọc trong túi bóng, không có thức ăn,... đã gợi lên trong người giáo viên dân tộc Mường ý nghĩ mang đến cho các em học sinh những bữa cơm có thịt. Cô suy nghĩ : "Ăn đủ no, ngủ đủ giấc sẽ giúp cho các em nhỏ học tập tốt hơn, sau này sẽ xây dựng được tương lai tốt đẹp hơn".

Cô Huyền cũng các thành viên trong CLB thiện nguyện tìm cách kết nối với các mạnh thường quân, kêu gọi mọi người giúp đỡ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập,... cho các em nhỏ ở huyện Mường Lát. Điểm đến đầu tiên của là hai bản Cánh Cộng và Cá Giáng nằm ở vùng đặc biệt khó khăn của xã Trung Lý.

Những bữa cơm của cho các em nhỏ tại các điểm trường được cải thiện hơn rất nhiều kể từ khi dự án "Cùng nhau nuôi em Mường Lát" được thành lập.

Đến tháng 9/2022, dự án "Cùng nhau nuôi em Mường Lát" được Câu lạc bộ thiện nguyện - hiến máu Ngọc Lặc và Đoàn khối Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Huyện đoàn Mường Lát phối hợp tổ chức. Dự án được tổ chức với mục đích tìm được người "nuôi" những em nhỏ. Theo đó, mỗi em nhỏ sẽ được tạo một mã số và được nhận nuôi bởi các nhà hảo tâm, mỗi suất ăn của các em sẽ được hỗ trợ thêm khoảng 7.500 đồng, mức hỗ trợ mỗi em khoảng 150.000 đồng/tháng và duy trì trong suốt khoảng thời gian các em đến trường. Khởi đầu dự án được tổ chức tại 3 điểm trường: Điểm Ón, điểm Lát (Trường Tiểu học Tam Chung) và Điểm Ón Mầm non Tam Chung với 70 cháu.

Cô Huyền cho biết, lúc mới bắt đầu triển khai, dự án đã tìm hiểu và khảo sát ở các điểm trường, 100% điểm trường lẻ tại Mường Lát vào thời gian đó chưa ăn bán trú nên cơ sở vật chất hầu như là con số 0. “Các em đều thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt cơ bản nhất để sinh hoạt bán trú nên dự án đã vận động quyên góp từ những vật dụng nhỏ nhất như: thìa, bát, chậu,... đến những công trình lớn hơn như giếng nước, bếp ăn tại các điểm trường”, cô Huyền kể Tính đến nay, dự án "Cùng nhau nuôi em Mường Lát" đã hoạt động được gần 5 năm với số tiền kêu gọi quyên góp lên tới gần 20 tỷ đồng.

"Niềm vui lớn nhất những mạnh thường quân và các thành viên trong câu lạc bộ chính là được nhìn thấy các em từng ngày đến trường, ăn những bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, có những bộ quần áo lành lặn để mặc và được khoác trên mình chiếc áo ấm khi trời trở lạnh. Chúng tôi luôn mong mỏi các em sẽ có được điều kiện tốt hơn để đến trường học con chữ, nuôi ước mong một ngày nào đó sẽ cất cánh bay lên thay đổi cuộc đời. Riêng về phần mình, chúng tôi luôn dặn lòng phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong vai trò "người kết nối" để có nhiều hơn những em nhỏ tại vùng đất nghèo Ngọc Lặc, Mường Lát có cơ hội được đến trường một cách trọn vẹn", cô giáo Phạm Thanh Huyền bày tỏ.

Sau một thời gian triển khai, Dự án "Cùng nhau nuôi em Mường Lát" đã đem đến cho những em nhỏ vùng biên Mường Lát những điều kiện sinh hoạt tại trường tốt hơn. Việc ăn uống của các em được đảm bảo về sức khỏe, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm và phụ huynh cũng yên tâm hơn khi cho con đến trường. Hiện nay Câu lạc bộ thiện nguyện - hiến máu Ngọc Lặc đã thu hút hơn 100 tình nguyện viên tham gia và có nhiều hoạt động công tác xã hội ý nghĩa.

Trong năm học 2023-2024, dự án sẽ hỗ trợ lên tới 834 học sinh tại 15 điểm trường, thêm 5 điểm trường so với năm học trước.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội (14-07-2026)
    Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn (09-07-2026)
    Siêu bão Bavi mạnh cấp 17: Có thể gây gió mạnh khắp Biển Đông cuối tuần tới (05-07-2026)
    Phi công Mỹ bị nhóm nổi dậy sát hại, đốt máy bay ở Indonesia (02-07-2026)
    Bộ trưởng Venezuela cảm kích tinh thần của lực lượng cứu hộ Việt Nam (30-06-2026)
    82 quân nhân Việt Nam sẵn sàng lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất (28-06-2026)
    Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng (25-06-2026)
    Hỏa hoạn tại Ấn Độ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng (22-06-2026)
    Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài (14-06-2026)
    Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới (13-06-2026)
    Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines (09-06-2026)
    Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines (08-06-2026)
    Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương (04-06-2026)
    Hướng dẫn viên sống sót kỳ diệu sau một tuần mất tích trên đỉnh Everest (04-06-2026)
    Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục do nắng nóng (03-06-2026)
    Cháy lớn tại khách sạn Ấn Độ: 21 người thiệt mạng, nhiều người nhảy xuống đường thoát thân (03-06-2026)
    Việt Nam phối hợp với Trung Quốc, Lào, Myanmar mở cao điểm trấn áp tội phạm ma túy (02-06-2026)
    Quy định mới phủ bóng lên giấc mơ thẻ xanh Mỹ (29-05-2026)
    Giải cứu gần 300 du khách mắc kẹt trên tuyến cáp treo cao nhất thế giới (26-05-2026)
    Xảy ra vụ xịt chất lạ tại trung tâm thương mại ở Tokyo (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhiều thương vong trong vụ hỏa hoạn ở thủ đô Argentina (13-12-2023)
    Biết gì về nơi ở của Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân khi đến Việt Nam (12-12-2023)
    Trường hợp nào Việt kiều phải xin giấy xác nhận là người gốc Việt Nam? (11-12-2023)
    Chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư (09-12-2023)
    Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN (07-12-2023)
    Lào: Họa tiết Naga trên vải dệt thủ công được công nhận là Di sản Thế giới (07-12-2023)
    Tổng thư ký Liên hợp quốc hối thúc hành động để ngăn chặn thảm họa ở Gaza (07-12-2023)
    Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu (05-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại (02-12-2023)
    Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2023 (30-11-2023)
    National Asian Pacific Center On Aging (29-11-2023)
    Toàn bộ 41 người bị kẹt trong vụ sập đường hầm ở Ấn Độ được giải cứu (28-11-2023)
    Xung đột Hamas-Israel: WHO cảnh báo nguy cơ bệnh dịch ở Dải Gaza (28-11-2023)
    Núi lửa Anak Krakatau 'thức giấc' khiến người dân Indonesia hoảng sợ (27-11-2023)
    Yêu cầu bồi thường mới trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải ở Anh (25-11-2023)
    Chưa thể đưa 41 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm ở Ấn Độ ra ngoài (25-11-2023)
    Các nước châu Âu siết chặt biên giới trước làn sóng nhập cư gia tăng bất thường (25-11-2023)
    Hamas phóng thích 12 công dân Thái Lan và 13 con tin Israel (24-11-2023)
    Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Kết nối, đổi mới để kiến tạo tương lai bền vững (16-11-2023)
    Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi ngừng bắn tại Gaza (16-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180813913.