Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Ngành tiền ảo năm 2023: Ngập bê bối nhưng cũng nhiều thành công
Năm thứ 14 trong lịch sử của ngành công nghiệp tiền ảo là một năm của các vụ bê bối, phá sản, gian lận và vi phạm quy chế giám sát. Nhưng đây cũng là một trong những năm thành công nhất mà tiền ảo từng có...

Trong năm qua, một loạt nhân vật đình đám của thế giới tiền ảo đã bị nhà chức trách “sờ gáy”, trong đó phải kể tới Sam Bankman-Fried và Changpeng Zhao. Cùng với đó, giá của bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất - đã tăng 160% tư đầu năm. Và một sản phẩm đầu tư dòng chính dự kiến sắp được nhà chức trách Mỹ phê chuẩn, có thể mở đường cho một dòng vốn lớn mới đổ vào thị trường.

Theo trang CNN Money, cũng giống như phần còn lại của thế giới tài chính, các tài sản kỹ thuật số năm nay hưởng lợi từ bức tranh kinh tế vĩ mô cải thiện, với lạm phát giảm nhiệt, nền kinh tế Mỹ giữ nhịp tăng trưởng, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến tới kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. “Năm nay là một năm vững vàng của tiền ảo”, chuyên gia Kyla Curley của StoneTurn nói với CNN.

Năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã mạnh tay đối với ngành tiền ảo, ngay cả khi chưa có các quy chế giám sát rõ ràng đối với lĩnh vực này. Nhân vật “bự” nhất bị nhà chức trách xử lý chính là Bankman-Fried, người từng được ca ngợi là có tầm nhìn rộng lớn nhưng đã bị kết án vào tháng 11 vừa qua vì đứng sau một vụ gian lận có quy mô nhiều tỷ USD kéo dài suốt nhiều năm trên nền tảng giao dịch tiền ảo FTX.

Đối với những người chỉ trích tiền ảo, xem đây là một lĩnh vực đầy rẫy lừa đạo và gian lận, cuộc xét xử này vén tấm màn bí mật ở FTX - sàn giao dịch đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư muốn tìm một cách thức dễ dàng và thân thiện để gia nhập không gian tài sản số. Sự nổi lên và sụp đổ nhanh chóng của Bankman-Fried giờ đây đã trở thành biểu tượng về sự dối trá trong lĩnh vực tiền ảo.

Mặt khác, những người ủng hộ tiền ảo cũng hoan nghênh việc Bankman-Fried phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Họ coi đây là một cuộc thanh lọc cần thiết để ngành tiền ảo trở nên sạch sẽ hơn.

Chỉ vài tuần sau khi ra phán quyết đối với Bankman-Fried, nhà chức trách Mỹ xử lý thêm một nhân vật lớn khác của ngành tiền ảo, CEO Changpeng Zhao của sàn giao dịch Binance. Zhang đã nhận tội đối với các cáo buộc về tội rửa tiền trong một thỏa thuận 4 tỷ USD với Bộ Tư pháp Mỹ.

“Năm 2023 là một năm xấu đối với những kẻ lừa đảo và là một năm tốt đối với những người gây dựng. Ngành tiền ảo sẽ bước sang năm 2024 với nhiều kẻ lừa đảo đã bị loại bỏ, và đó là một điều tốt”, Giám đốc chính sách Faryar Shirzad của sàn Coinbase nhận định.

Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi Zhao nhận tội, giá bitcoin tăng 23% lên mức 44.000 USD, cao nhất trong 18 tháng, do nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm những thông tin tích cực xuất hiện.

Sự kiện chính đối với ngành tiền ảo trong năm 2024 có thể đến ngay trong tháng 1, khi nhà chức trách Mỹ được kỳ vọng phê chuẩn việc thành lập quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay đầu tiên ở nươc này. Quỹ ETF bitcoin giao ngay cho phép nhà đầu tư đặt cược vào bitcoin mà không cần phải mua bán hay nắm giữ bitcoin một cách trực tiếp.

Cách này hấp dẫn các nhà đầu tư dòng chính vì một số lý do. Thông qua các ETF bitcoin giao ngay, nhà đầu tư có thể tham gia một cách an toàn vào một thị trường vốn có mức độ biến động rất lớn. Chứng chỉ của các quỹ ETF được giao dịch trên các sàn chứng khoán truyền thống, đồng nghĩa nhà đầu tư có thể tiếp cận thông qua các công ty môi giới có uy tín thay vì phải mở một tài khoản tiền ảo. Và hơn nữa, sự giám sát của cơ quan chức năng cũng đảm bảo sự an toàn và minh bạch của các ETF bitcoin giao ngay.

Một sự kiện khác được giới đầu tư tiền ảo mong chờ trong năm nay là sự kiện phân đôi (halving) của bitcoin. Đây là sự kiện 4 năm một lần, dự kiến diễn ra vào tháng 4. “Phân đôi” là khi các nhà đào tiền ảo (miner) có thành quả là số tiền ảo mà họ đào được giảm một nửa. Việc này khiến cho nguồn cung bitcoin bị hạn chế, và cuối cùng sẽ chỉ có không quá 21 triệu đồng bitcoin trên thế giới.

Nhà sáng lập Antoni Trenchev của công ty cho vay tiền ảo Nexo nhận định phân đôi và ETF bitcoin giao ngay sẽ là một “cú huých kép” đưa giá bitcoin lên 100.000 USD - cao gần gấp rưỡi so với kỷ lục mọi thời đại 69.000 USD thiết lập vào tháng 11/2021.

“Con đường đi tới mốc 100.000 USD sẽ đầy rẫy những ổ gà và những cú giảm 2 con số của bitcoin. Nhưng đó chính là cách để ‘chuyển tiền từ những người thiếu kiên nhẫn sang những người kiên nhẫn’ - theo cách nói của Warren Buffett, một trong người chỉ trích tiền ảo mạnh nhất”, ông Trenchev phát biểu.

Nhà sáng lập Anthony Scaramucci của SkyBridge Capita, một người ủng hộ bitcoin lâu năm, thậm chí còn lạc quan hơn. “Bitcoin sẽ kết thúc năm 2024 ở mức 140.000 USD”, ông nói với trang tin Semafor.
DanQuyen.com (Theo vneconomy.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    ECB giữ nguyên lãi suất, chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động xung đột Mỹ-Iran (23-07-2026)
    Nhà mua hàng quốc tế yêu cầu gì từ hàng Việt? (21-07-2026)
    Mở rộng thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội lớn cho thực phẩm, đồ uống Việt (21-07-2026)
    Thêm một chuỗi thời trang Việt được nhà đầu tư ngoại tỷ đô rót vốn (20-07-2026)
    Novaland muốn cho hai công ty con vay hơn 2.000 tỷ (20-07-2026)
    Các ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi (19-07-2026)
    Giá vàng tiếp tục tuần giao dịch ảm đạm, các chuyên gia bi quan về triển vọng giá tuần tới (19-07-2026)
    M&A nửa đầu năm đạt khoảng 2,5 tỷ USD, giá trị giao dịch tăng 14% (19-07-2026)
    Tiền vào chứng khoán chạm đáy, nhà đầu tư chờ đợi điều gì? (19-07-2026)
    Giá vàng hôm nay (18-7): Đà giảm chưa dứt (18-07-2026)
    Hai hãng hàng không Trung Quốc mua 95 máy bay Airbus (18-07-2026)
    PVS ước lãi 820 tỷ trong 6 tháng, đạt 83% kế hoạch năm (18-07-2026)
    Các quỹ bảo hiểm y tế tại Đức trước nguy cơ mất hàng trăm triệu euro vì đầu tư bất động sản (18-07-2026)
    Foxconn rót thêm tiền, sản xuất trạm sạc xe điện tại Việt Nam (17-07-2026)
    Tự doanh bán ròng gần 500 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị xả mạnh nhất? (17-07-2026)
    EU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng (15-07-2026)
    Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn để tăng trưởng 2 con số (15-07-2026)
    CEO SoftBank: Trí tuệ Nhân tạo sẽ cần 5.000 tỷ USD đầu tư mỗi năm vào năm 2040 (14-07-2026)
    Bước chuyển dịch kinh tế lớn nhất của ngành ô tô toàn cầu (14-07-2026)
    Sầu riêng 'soán ngôi' cherry ở Trung Quốc, cơ hội cho Việt Nam (14-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Choáng váng tiền thưởng Tết hơn 1 tỷ đồng/người (25-12-2023)
    GDP ngành nông nghiệp 2023 cao nhất trong nhiều năm (21-12-2023)
    Giá vàng chiều nay (21-12): Giảm nhẹ, nhưng vẫn hơn 75 triệu đồng/lượng (21-12-2023)
    Đại gia Nguyễn Cao Trí từng khai bị nữ chủ tịch Vạn Thịnh Phát vu khống, bôi nhọ (21-12-2023)
    Vì sao Him Lam Land đổi tên? (21-12-2023)
    Dự báo giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh vào ngày mai 21/12 (20-12-2023)
    Chốt phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 tăng 6% trình Chính phủ (20-12-2023)
    Làn sóng phá sản doanh nghiệp trên toàn cầu đang cao hơn năm 2008 (20-12-2023)
    Bầu Đức thay đổi, vì sao? (20-12-2023)
    Kinh tế Ukraine 2024: Thiếu nhiều tỷ USD, loại bỏ in tiền, gói viện trợ của EU gặp 'cái lắc đầu' từ Hungary (20-12-2023)
    Những điểm nhấn kinh tế năm 2023 và triển vọng năm 2024 (20-12-2023)
    Giá vàng miếng SJC tạo đỉnh mới, sắp chạm 76 triệu đồng/lượng (20-12-2023)
    Giá vàng tăng sát 75 triệu đồng/lượng, mức cao chưa từng có (19-12-2023)
    Chuyển dịch đất nông nghiệp để sản xuất lớn sao cho hiệu quả? (19-12-2023)
    Lạng Sơn: Sức hút đặc biệt của 'hòn ngọc' phía Bắc (19-12-2023)
    Chủ tịch tập đoàn bán dẫn khổng lồ TSMC tuyên bố nghỉ hưu (19-12-2023)
    Cuối ngày 19-12, giá vàng SJC tăng lên cao chưa từng có (19-12-2023)
    HPA hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư trong và ngoài nước (19-12-2023)
    Lý giải xu hướng mua vàng của các ngân hàng trung ương châu Á (18-12-2023)
    Đưa TP. Hồ Chí Minh đến gần các đối tác quốc tế tiềm năng (18-12-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180978522.