Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Các nghị sĩ Mỹ nói Tổng thống Biden chưa xin phép Quốc hội khi ra lệnh tấn công Houthi
Ngay sau khi Tổng thổng Mỹ Joe Biden cho phép quân đội Mỹ phối hợp với lực lượng Anh tấn công các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen, một loạt nghị sĩ Mỹ đã có phản ứng.

Theo kênh CNN ngày 11/1, Hạ nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna phát biểu: “Tổng thống cần đến Quốc hội trước khi phát động tấn công chống Houthi ở Yemen và lôi kéo chúng ta vào một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Đó là Điều I của Hiến pháp”.

Hạ nghị sĩ Val Hoyle (Dân chủ) bình luận: “Những cuộc không kích này chưa được Quốc hội cho phép. Hiến pháp rất rõ ràng: Quốc hội có thẩm quyền duy nhất cho phép quân đội tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài”.

Chia sẻ ý kiến trên, Hạ nghị sĩ Dân chủ Mark Pocan cho rằng Mỹ không thể mạo hiểm vướng vào một cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ nữa mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Các nghị sĩ khác nói họ không muốn Mỹ tham gia vào một cuộc chiến rộng hơn trong khu vực Trung Đông. Hạ nghị sĩ Jason Crow (Dân chủ) cho biết ý kiến: “Tôi sẽ không ủng hộ việc chúng ta bị kéo vào một cuộc chiến rộng hơn”.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đưa ra các bình luận sau vụ không kích các mục tiêu của Houthi.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bình luận: “Lẽ ra Tổng thống Biden phải quyết định sử dụng lực lượng quân sự chống lực lượng ủy nhiệm của Iran từ lâu rồi”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Gregory Meeks nói mặc dù ủng hộ các cuộc tấn công quân sự có mục tiêu và tương xứng này, nhưng ông kêu gọi Tổng thống Biden tiếp tục nỗ lực ngoại giao để tránh leo thang thành một cuộc chiến tranh khu vực rộng hơn, tiếp tục trao đổi với Quốc hội về các chi tiết về chiến lược và cơ sở pháp lý theo yêu cầu của pháp luật.

Thượng nghị sĩ Susan Collins thì khẳng định Iran và các lực lượng ủy nhiệm phải hiểu rằng các cuộc tấn công liên tục nhằm vào quân đội Mỹ và việc làm gián đoạn các tuyến đường biển quan trọng sẽ không được dung thứ.

Còn Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện hành động này với sự tham vấn chặt chẽ với các đối tác Saudi Arabia để đảm bảo họ luôn ở bên chúng ta khi có diễn biến mới”.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi ngày 11/1, quân đội Mỹ và Anh đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi tại Yemen trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và các chiến đấu cơ. Mục tiêu của cuộc không kích này gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không và các địa điểm cất giấu vũ khí của Houthi.

Phóng viên hãng tin AP ghi nhận đã nghe thấy 4 vụ nổ vào sáng sớm 12/1 (giờ địa phương). Trong khi đó, theo cư dân tại thành phố Hodieda nằm trên Biển Đỏ và là thành phố cảng lớn nhất do Houthi kiểm soát, họ đã nghe thấy 5 tiếng nổ lớn.

Theo kênh CNN ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các cuộc tấn công trên là để đáp trả trực tiếp các cuộc tấn công chưa từng có mà Houthi thực hiện nhằm vào các tàu thương mại quốc tế ở Biển Đỏ.

Trong tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh: “Những cuộc tấn công có chủ đích này là một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào người của chúng tôi hoặc cho phép các tác nhân thù địch gây nguy hiểm cho quyền tự do hàng hải ở một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất thế giới”. Ông nói thêm rằng ông sẽ không ngần ngại thực hiện thêm biện pháp đáp trả.

Các cuộc không kích trên đánh dấu phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả Houthi. Cuộc không kích có sự phối hợp giữa quân đội hai nước Mỹ - Anh diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng và một loạt quốc gia đối tác đưa ra cảnh báo cuối cùng, trong đó yêu cầu Houthi ngừng các cuộc tấn công trên Biển Đỏ nếu không sẽ phải hứng chịu các phản ứng quân sự.

Ban đầu, cảnh báo này phát huy tác dụng trong ngắn hạn khi các cuộc tấn công đã dừng lại trong một vài ngày. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Houthi đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ. Phía Mỹ và Anh đã đáp trả bằng cách bắn hạ 18 máy bay không người lái, 2 tên lửa hành trình và một tên lửa chống hạm.

Kể từ ngày 19/11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ tàu thương mại Galaxy Leader và tiến hành hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ. Mục đích là ngăn tất cả các tàu đi đến Israel qua tuyến đường biển quan trọng này. Houthi tuyên bố hành động của lực lượng này nhằm buộc Israel ngừng không kích Dải Gaza.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Ông Medvedev cảnh báo 'rắn' nếu Ukraine có hành động leo thang trong lãnh thổ Nga (12-01-2024)
    Triều Tiên và Nga chính thức lên tiếng về cáo buộc Moskva sử dụng tên lửa của Bình Nhưỡng (12-01-2024)
    Phản ứng của Nga, Iran và Ả Rập Saudi sau khi Mỹ, Anh tập kích dữ dội Houthi ở Yemen (12-01-2024)
    Tổng thống Ukraine nêu lý do không muốn tạm dừng xung đột (11-01-2024)
    Thủ tướng quốc gia thuộc NATO: Phương Tây đánh giá sai về xung đột Ukraine (11-01-2024)
    Hải quân Iran bắt tàu chở dầu ở vịnh Oman (11-01-2024)
    Biển Đỏ: Anh xuất kích chiến hạm đáng gờm; hàng loạt tên lửa, máy bay không người lái của Houthi bị hạ (10-01-2024)
    Băng đảng tội phạm manh động gieo rắc sợ hãi khắp Ecuador (10-01-2024)
    Hành trình trở thành thủ tướng trẻ nhất nước Pháp của ông Gabriel Attal (10-01-2024)
    Xung đột Nga - Ukraine ngày 10/1: Bị pháo kích liên tục, Nga muốn tạo vùng đệm ở biên giới giáp Belgorod? (10-01-2024)
    Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Israel bảo vệ thường dân ở Gaza (10-01-2024)
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Tương lai của hành tinh cần sự ổn định và cải thiện trong quan hệ Trung-Mỹ (10-01-2024)
    Hungary ra điều kiện để không phản đối EU viện trợ Ukraine (10-01-2024)
    Chủ tịch Trung Quốc đưa ra nhiều thông điệp trong thư gửi người bạn Mỹ (10-01-2024)
    Nhóm 4 nước gán trách nhiệm cho Iran bắn rơi máy bay chở 176 người (09-01-2024)
    Cận cảnh xưởng vũ khí 'khủng' dưới lòng đất của Hamas vừa được Israel phát hiện (09-01-2024)
    'Kiến' và 'ruồi' mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết xử lý là đối tượng nào? (09-01-2024)
    Tiêm kích Su-22 có gì đặc biệt? (09-01-2024)
    Mỹ và Ấn Độ củng cố sức mạnh hợp tác lâu dài (09-01-2024)
    Houthi khuấy động Biển Đỏ: Tác động dây chuyền và thế khó của châu Âu (09-01-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170636816.