Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Canh cánh nỗi lo xảy cháy nhà ở kết hợp kinh doanh
Hỏa hoạn luôn tiềm ẩn ở mọi nơi, mọi lúc, ngay cả đối với những công trình hiện đại hay căn nhà trang bị đầy đủ thiết bị PCCC. Hơn thế nữa, đối với những ngôi nhà thuộc loại hình hỗn hợp vừa kinh doanh kết hợp nơi ở, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Vậy, nguyên nhân do đâu và biện pháp hạn chế thế nào?

Ý thức và sự cẩn trọng là cần thiết

Vụ cháy nhà dân tại phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xảy ra vào rạng sáng 15-1-2024 gióng lên hồi chuông cảnh báo chủ quan, lơ là của người dân đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC với chính nơi ở của mình, đặc biệt là loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều loại hình nhà như vậy và những ngôi nhà ở mặt phố cổ có những căn chỉ rộng khoảng 20m2, nhưng phía dưới là máy móc giặt là, máy làm bánh mì, bánh ngọt, hoặc chứa đồ kinh doanh các loại, còn phía trên là gác xép, nơi chủ nhân ở. Với thực trạng nhà nhỏ và nhu cầu mưu sinh của người dân lớn, nếu muốn an toàn thì việc quan trọng nhất chính là sự cẩn trọng của mỗi người...

Tuân thủ biện pháp an toàn cháy, nổ là nhiệm vụ quan trọng không phải của riêng lực lượng chức năng và Cảnh sát PCCC mà còn gắn với chuỗi sinh hoạt của mỗi gia đình. Nếu như mỗi người dân ý thức tốt về PCCC, sẽ hạn chế tối đa các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Tại sao nói cháy, nổ là hiểm họa, bởi "bà hỏa" luôn rình rập ở bất cứ đâu nếu nơi đó còn có sự chủ quan lơ là của chính con người. Một ngôi nhà xây kiên cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ xảy cháy dù trang bị đầy đủ thiết bị PCCC, chỉ có điều nguy cơ thấp hơn so với công trình, hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh. Vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC ở TP. HCM năm 2002 đã biến thành thảm họa khiến nhiều người thương vong... Đó là công trình được đánh giá hiện đại với đầy đủ trang thiết bị PCCC, nhưng xuất phát từ sự chủ quan đã dẫn đến hậu quả khôn lường.

Con người là chủ thể của mọi hành động và phải hiểu rằng máy móc có thể tự động chữa cháy, nhưng không thể tự động biết nó còn tốt hay không, còn hoạt động được, hay đã hỏng. Do đó, sự kiểm tra thường xuyên thiết bị có trong công trình, tòa nhà đã đi vào hoạt động là nhiệm vụ quan trọng số một và sẽ lường trước được các rủi ro. Kiểm tra thiết bị PCCC thường xuyên là để phát hiện kịp thời những sự cố trong thiết bị, hệ thống chữa cháy còn hoạt động hay không, dây dẫn điện hở chỗ nào để thay thế và công tắc điện bật hay tắt... Còn nếu chỉ mang suy nghĩ chủ quan đã có máy móc hiện đại và mang trong đầu suy nghĩ một cách võ đoán: “cháy làm sao được với những cỗ máy móc hiện đại, hay những khối bê tông này..., hay cái máy đó mới kiểm tra lần trước...", thì sự cố cháy, nổ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, sớm hay muộn!

Rất cần lối thoát nạn thứ 2

Đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh dễ xảy ra cháy và khi cháy thường khó thoát nạn. Bởi lẽ, loại hình nhà này đều hạn chế về diện tích hoặc có diện tích lớn, nhưng chủ nhân làm luôn nơi chứa hàng hóa. Sự tận dụng tối đa không gian làm nơi chứa hàng hóa, số người sinh hoạt đã là một nguy cơ và khi xảy ra cháy thường cháy lan, cháy lớn, khó thoát nạn do hàng hóa cháy bị đổ sập chặn lối đi.

Lý do, hàng hóa chất nhiều ở tầng 1 hoặc tầng 2, phần còn lại phía trên làm nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ. Tuy nhiên, ai cũng chỉ rõ được tồn tại nhưng việc khắc phục lại không triệt để, trong khi có thể thực hiện được để tạo môi trường an toàn cho chính mình.

Nếu ai cũng tuân thủ quy định, chấp hành nghiêm ngặt an toàn cháy, nổ và chủ động trang thiết bị báo cháy sớm, báo khói, thường xuyên kiểm tra thiết bị điện trong nhà, chú trọng hương, nến vàng mã khi hóa thì sẽ khắc tinh được "bà hỏa".

Thực tế nhiều vụ cháy xảy ra thường về đêm và rạng sáng. Phân tích về nguyên nhân này, Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo: “Thời điểm xảy cháy thường vào đêm và rạng sáng, lúc người dân ngủ say không biết. Tuy nhiên, để dẫn đến hậu quả khôn lường lại xuất phát từ sự chủ quan của người dân trong sinh hoạt. Với các thiết bị điện đã cũ bật từ tối nhưng đêm quên không tắt sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Bởi lẽ, thời gian ban đêm nguồn điện mạnh hơn vì ít người sử dụng, dẫn đến chập cháy các thiết bị điện đã cũ như ổ, phích cắm, các loại đèn báo ổ cáo, hay báo các thiết bị vận hành điện, hoặc trường hợp máy móc bảo quản hàng hóa chạy quá lâu không được bảo dưỡng dẫn đến chập cháy. Nếu người dân thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và chủ động lắp máy báo cháy, báo khói, sẽ phát hiện sớm khi vụ cháy mới phát sinh. Quan trọng hơn là trước khi đi ngủ, mọi người dân cần kiểm tra và tắt hết các thiết bị điện không cần thiết cho sinh hoạt, hương, nến... sẽ hạn chế được sự cố cháy, nổ xảy ra”.
DanQuyen.com (Theo anninhthudo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vẽ lợi nhuận 20% mỗi tháng, nhóm lừa đảo huy động gần 600 tỷ đồng (28-07-2026)
    Hà Nội xử lý và khắc phục các điểm ngập sau trận mưa lớn (27-07-2026)
    Dự kiến 9 trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (27-07-2026)
    Bóc gỡ đường dây gần 50.000 đôi giày giả mạo Nike xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Cảnh báo mới về thủ đoạn lợi dụng gia công quốc tế (25-07-2026)
    Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan (25-07-2026)
    Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nhật ký điện tử giúp giảm 70% thời gian kiểm tra tàu cá (25-07-2026)
    Chỉ trong 2 ngày, một phó quản lý cửa hàng FPT Shop chiếm đoạt gần 700 triệu đồng (24-07-2026)
    Xử phạt 12,5 triệu đồng người phụ nữ bình luận sai sự thật, xúc phạm lãnh đạo TP Hải Phòng (24-07-2026)
    Chính quyền cơ sở quyết định thành công chương trình khám sức khỏe toàn dân (23-07-2026)
    Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin dời trung tâm hành chính (23-07-2026)
    Xác định tài xế liên quan vụ tai nạn giao thông khiến người đàn ông sang đường tử vong trong đêm (23-07-2026)
    Quốc lộ 19 liên tiếp hư hỏng sau nâng cấp, Gia Lai nhiều lần kiến nghị khắc phục (21-07-2026)
    Phạt 1 doanh nghiệp xăng dầu 40 triệu đồng do tự ý điều chỉnh giá bán lẻ (21-07-2026)
    Tin lời 'thầy bói' lấy lại 10 tỷ đồng bị lừa, người phụ nữ mất thêm gần 180 triệu đồng (21-07-2026)
    'Trúng' chiêu lừa mua ki-ốt, làm sổ đỏ, 2 nạn nhân mất 835 triệu đồng (20-07-2026)
    Quy định đăng ký tạm trú (20-07-2026)
    Quảng Trị: Huy động lực lượng khống chế cháy rừng tại Nam Cửa Việt (20-07-2026)
    Bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới (20-07-2026)
    Hà Nội: Bị phát hiện trộm xe máy, sau va chạm giao thông (19-07-2026)
    Nỗ lực thông tuyến giao thông miền núi phía bắc sau mưa lũ (19-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Truy tố hành khách nước ngoài móc trộm tiền trên máy bay của Vietnam Airlines (15-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào (13-01-2024)
    Lập hàng chục công ty để núp bóng cho vay 'tín dụng đen', đòi nợ kiểu khủng bố (13-01-2024)
    Cụ ông 80 tuổi điều khiển xế hộp tông gãy cột đèn, 'hạ gục' 3 xe máy (12-01-2024)
    Vụ Việt Á: Diễn biến bất ngờ trước khi Tòa tuyên án 2 cựu bộ trưởng (12-01-2024)
    Gỡ vướng dự án gần 156 triệu USD đoạn qua tỉnh Bình Định (12-01-2024)
    Xử vụ Vạn Thịnh Phát: Tòa lắp hệ thống PCCC, camera bảo vệ 6 tấn hồ sơ (10-01-2024)
    Đại đức Thích Trúc Thái Minh vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo (10-01-2024)
    Vụ 79 căn biệt thự ở Phú Quốc: Bắt 2 đối tượng (10-01-2024)
    2 học sinh tiểu học ở Quảng Bình đuối nước tử vong (10-01-2024)
    Đồng Nai: Giả danh CSGT lừa 'bảo kê' xe (10-01-2024)
    Giữ xe không phép hét giá trên trời: Cần một đường dây nóng phản ứng nhanh (10-01-2024)
    Bị khởi tố vì nhốt tê tê, kỳ tôm trong nhà (10-01-2024)
    Nguyên nhân ban đầu vụ rơi máy bay quân sự Su-22 ở Quảng Nam (09-01-2024)
    Bộ Giao thông Vận tải trả lời về đề xuất giảm giá vé máy bay (09-01-2024)
    Ông Nguyễn Thanh Long mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, phải dùng máy thở trong trại tạm giam (09-01-2024)
    Cà Mau báo cáo 'nóng' về nhiều tàu cá bị nhóm lạ mặt tấn công trên biển (09-01-2024)
    Luật sư nói cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị rối loạn ngưng thở khi ngủ (08-01-2024)
    Kế hoạch hoàn hảo của nhóm lừa đảo bán cục đá 'thần kỳ' với giá hơn 2 tỉ đồng (08-01-2024)
    Triệt phá đường dây mại dâm liên tỉnh, môi giới qua mạng xã hội (08-01-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181426299.