Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga mất thêm một 'radar bay' A-50?
Quan chức Ukraine tiết lộ máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) A-50 khác của Nga đã bị hư hại sau khi lực lượng Ukraine thực hiện một cuộc tập kích quy mô lớn hôm 9/3.

Tờ Newsweek dẫn thông tin từ một quan chức Ukraine cho biết, quân đội nước này đã "phá hủy hoặc làm hư hại" một trong những máy bay A-50 của Nga sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một nhà máy hàng không ở Taganrog, Rostov miền nam nước Nga hôm 9/3.

Hình ảnh vệ tinh về nhà máy sau cuộc tấn công đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Theo các nhà phân tích từ OSINT, các bức ảnh được công bố cho thấy có ít nhất 3 cuộc tấn công được thực hiện, trong đó có 2 lần máy bay không người lái (UAV) đã đâm trúng xưởng sản xuất chính, nơi có thể bảo trì hệ thống điều khiển và cảnh báo sớm trên không A-50 vào thời điểm đó.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, nhà máy hàng không đã được sử dụng để sửa chữa những máy bay được phát triển trên nền tảng Tu-95 và Il-76. Vào ngày 29/2, AWACS A-50 đã xuất hiện tại nhà máy, tuy nhiên các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 8 và 9/3 không có sự hiện diện của máy bay này. Các chuyên gia phỏng đoán chiếc máy bay rất có thể đã di chuyển vào nhà chứa và điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể đã bị hư hại.

Hiện giới chức Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy (9/3) cho biết lực lượng phòng không của nước này đã chặn 47 máy bay không người lái của Ukraine trên lãnh thổ Nga trong đêm, trong đó có 41 chiếc ở khu vực phía tây nam Rostov.

Ông Vasily Golubev, thống đốc vùng Rostov, cho biết Kiev đã phát động một "cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn" vào thành phố Taganrog.

Trong khi đó, blogger quân sự Nga, Fighterbomber đưa tin máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một nhà máy hàng không - nơi sửa chữa máy bay do thám A-50, cũng như một sân bay gần đó và lưu ý, cuộc tấn công diễn ra theo nhiều đợt.

A-50 là máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không được trang bị radar mạnh mẽ và mỗi chiếc có giá thành lên đến hàng trăm triệu USD. Máy bay được thiết kế để giám sát các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển cũng như điều phối các mục tiêu cho máy bay chiến đấu. Quân đội Nga hiện đang triển khai phiên bản hiện đại hóa của máy bay, được gọi là A-50U.

A-50 có khả năng theo dõi mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên đến 300 km, theo dõi mục tiêu trên không cách xa lên đến 650 km và phát hiện tên lửa phóng ở khoảng cách lên tới 1.000 km.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tin không vui với Ukraine (11-03-2024)
    Mỹ từng lên kế hoạch tấn công phi hạt nhân vào Nga (11-03-2024)
    Nga đẩy lùi hai cuộc phản công của Ukraine theo hướng Kupyansk chỉ trong 1 ngày (09-03-2024)
    Ngoại trưởng Ba Lan: Việc NATO điều quân tới Ukraine 'không phải là điều không thể nghĩ tới' (09-03-2024)
    Moscow phủ nhận ý đồ thủ tiêu Tổng thống Ukraine Zelensky, nói kho vũ khí mới là mục tiêu (09-03-2024)
    Ngoại trưởng Ba Lan: Việc NATO điều quân tới Ukraine 'không phải là điều không thể nghĩ tới' (09-03-2024)
    Israel phạt tập đoàn năng lượng của Mỹ vì xả thải ra Địa Trung Hải (08-03-2024)
    Máu đã loang trên Biển Đỏ (08-03-2024)
    Chưa dừng làm phương Tây choáng váng, Tổng thống Pháp tuyên bố hỗ trợ Ukraine 'không giới hạn', Kiev lại 'dội gáo nước lạnh' (08-03-2024)
    Nga đáp trả thế nào khi Hạm đội Biển Đen bị tổn hại? (07-03-2024)
    Tư lệnh lục quân nói Ukraine đang chuẩn bị phản công (07-03-2024)
    Báo Mỹ thừa nhận Moscow đã đúng khi đặt cược vào tốc độ (06-03-2024)
    Sau tuyên bố chấn động khắp châu Âu, Tổng thống Pháp lại nói 'không được phép hèn nhát', Mỹ-Đức phản ứng (06-03-2024)
    Trung Quốc lần đầu không tổ chức họp báo Thủ tướng tại 'Lưỡng hội' sau hơn 30 năm (04-03-2024)
    Thất bại quân sự liên tiếp, Tổng thống Ukraine trách phương Tây không 'tận tâm' (04-03-2024)
    Tin mật quân sự của Đức bị rò rỉ, Nga chẳng ngồi yên khi nghe đến âm mưu tấn công Crimea, Berlin tố ngược Moscow (04-03-2024)
    Cổ phiếu BĐS khu công nghiệp 'dậy sóng', khẩu vị mới của khối ngoại (04-03-2024)
    Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được Tòa án tối cao tuyên trắng án (04-03-2024)
    Siêu tăng M1 Abrams của Ukraine sớm bị hạ gục vì toan tính của Mỹ (03-03-2024)
    Rò rỉ đoạn ghi âm gây náo động tại Nga, dự báo khiến nội bộ NATO rạn nứt sâu sắc (03-03-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170483128.