Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Lo ngại bất ổn, Liên hợp quốc rút bớt nhân viên khỏi Haiti
Liên hợp quốc sẽ sơ tán những nhân viên không thiết yếu khỏi Haiti trước những lo ngại về tình hình an ninh bất ổn tại quốc gia Caribe này.

Đây là thông tin được phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric đưa ra trong một tuyên bố ngày 13/3. “Dựa trên kết quả của Quy trình quản lý rủi ro an ninh sửa đổi (SRMP), chúng tôi sẽ giảm bớt sự hiện diện của những nhân viên không thiết yếu”- ông Dujarric nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này khẳng định, Liên hợp quốc sẽ không rời Haiti. Các đồng nghiệp thực hiện các hoạt động cứu trợ sẽ ở lại để tiếp tục thực hiện sứ mệnh tại Haiti. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình” - ông Dujarric nhấn mạnh.

Tuyên bố của Dujarric được đưa ra sau khi cuộc họp ngày 13/3 của Cộng đồng Caribe diễn ra tại Kingston (Jamaica) đề xuất một hiệp định nhằm chấm dứt bạo lực băng đảng gây nhiều thương vong tại Haiti trong nhiều tuần qua. Đề xuất trên kêu gọi thành lập một Hội đồng tổng thống và bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời tại Haiti.

Trước đó, trong bài phát biểu qua video vào cuối ngày 11/3, Thủ tướng Haiti Ariel Henry cũng đã công bố quyết định từ chức ngay sau khi Hội đồng tổng thống được thành lập.

Bất ổn chính trị bao trùm Haiti kể từ khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát vào tháng 7/2021, khiến Thủ tướng Ariel Henry trở thành lãnh đạo lâm thời của đất nước. Tình hình đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng từ ngày 29/2, sau khi làn sóng bạo lực do các băng đảng gây ra ở Port-au-Prince đã dẫn đến việc hàng nghìn thường dân phải di dời, trong khi việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản bị cản trở nghiêm trọng, khiến cuộc sống của người dân vốn đã bấp bênh lại càng thêm khốn khó.

Tiếp cận thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, nước và các cơ sở vệ sinh cũng như hỗ trợ tâm lý hiện đang là một trong những nhu cầu cấp thiết nhất của người dân Haiti. Nhiều gia đình thậm chí không có cách nào khác để đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ. Các tổ chức nhân đạo đã bắt đầu tăng cường viện trợ khẩn cấp cho người dân Haiti, tuy nhiên tình trạng bạo lực kéo dài và lan rộng đã gián đoạn nghiêm trọng các hoạt động này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc mới đây đã bày tỏ quan ngại trước tác động của bạo lực đối với dân thường và các hoạt động viện trợ tại Haiti. Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 5,5 triệu người - tức gần một nửa dân số quốc gia vùng Caribe, đang cần hỗ trợ nhân đạo.

OCHA cho biết, cơ quan này và các đối tác đang nỗ lực để trợ giúp những người phải di dời vì bạo lực, trong khi vẫn tiếp tục các chương trình thường xuyên của họ tại nhiều khu vực khác của Haiti

“Nhiều người trong số những người cần giúp đỡ là phụ nữ và trẻ em. Họ bị tổn thương bởi những gì phải chứng kiến. Họ cảm thấy không an toàn và phải đối mặt với nhiều rủi ro. Họ cần viện trợ khẩn cấp cũng như các không gian an toàn… Và để làm được điều đó, chúng tôi cần quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở” - OCHA nêu rõ.

Theo đánh giá của OCHA, bạo lực ở thủ đô Port-au-Prince đang ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo ở các khu vực khác của Haiti, bao gồm cả việc cản trở các hoạt động vận chuyển bằng đường biển từ Port-au-Prince đến các khu vực khác.

Cũng theo OCHA, kế hoạch ứng phó nhân đạo cho Haiti trị giá 674 triệu USD tới nay mới chỉ được đáp ứng 2,6%./.
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Giáo hoàng sẽ không từ chức sau phát ngôn khuyên Ukraine 'giương cờ trắng' (14-03-2024)
    Vũ khí đặc biệt trong gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine (14-03-2024)
    Tỉnh biên giới Nga hứng chịu kỷ lục hàng trăm trận pháo kích một ngày, báo Anh tiết lộ kế hoạch mới của Ukraine (14-03-2024)
    Tổng thống Nga Putin thôi không quốc hữu hóa công ty của Pháp (14-03-2024)
    Ông Putin: Nga yêu cầu đảm bảo an ninh khi đàm phán hòa bình với Ukraine (13-03-2024)
    Houthi phóng tên lửa vào tàu chiến USS Laboon của Mỹ trên Biển Đỏ (13-03-2024)
    Tổng thống Nga Putin nói về tương lai nếu Ba Lan đưa quân vào Ukraine (13-03-2024)
    Hungary triệu đại sứ Mỹ để phản đối phát biểu của Tổng thống Biden (13-03-2024)
    Mỹ và EU 'hụt hơi' trong cuộc chạy đua vũ trang với Nga trên chiến trường Ukraine (13-03-2024)
    Nga phản ứng trước yêu cầu rút quân của đồng minh truyền thống (13-03-2024)
    Ông Putin: Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa (13-03-2024)
    Thủ tướng Haiti Ariel Henry từ chức khi đất nước chìm trong khủng hoảng (12-03-2024)
    Tình báo quân đội nói Ukraine đang chuẩn bị cho chiến dịch lớn ở Crimea (12-03-2024)
    Hơn 30 lính NATO thiệt mạng trong vụ Patriot bị phá hủy (12-03-2024)
    Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và Sudan nhân tháng lễ Ramadan (12-03-2024)
    Hậu quả nếu NATO điều quân tới Ukraine (11-03-2024)
    Nga mất thêm một 'radar bay' A-50? (11-03-2024)
    Tin không vui với Ukraine (11-03-2024)
    Mỹ từng lên kế hoạch tấn công phi hạt nhân vào Nga (11-03-2024)
    Nga đẩy lùi hai cuộc phản công của Ukraine theo hướng Kupyansk chỉ trong 1 ngày (09-03-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170467981.