Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
'Làm ngơ' với khí đốt Nga đủ lâu, đã đến lúc EU đặt lên 'bàn cân', xuất hiện lỗ hổng lớn
Châu Âu đã 'làm ngơ' trước 1/5 sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga đang chảy qua các cảng của Liên minh châu Âu (EU). Lượng khí đốt này sẽ 'đến tay' các quốc gia thành viên tiêu thụ hoặc tiếp tục chuyển đến khách hàng trên khắp thế giới. Đây là một hoạt động thương mại sinh lợi cho Điện Kremlin.



Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, EU đã cố gắng loại bỏ nguồn năng lượng của Nga. Tuy nhiên, khí đốt là vấn đề nan giải và bài toán khó nhất với khối 27 thành viên.

Tháng 9/2022, đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 bị phá hoại đã loại bỏ phần lớn khí đốt nhập khẩu của Nga đến EU. Hiện tại, châu Âu chỉ nhận khí đốt Moscow bằng đường ống qua Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề chưa dừng lại ở đó. Thời gian qua, lượng LNG nhập khẩu từ Nga sang châu Âu đã tăng vọt và mặt hàng này vẫn không bị trừng phạt. Chứng tỏ, châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Nhận thấy vấn đề bất cập này, khối 27 thành viên đang tranh luận về việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với LNG trong gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Moscow.

Nhưng theo báo cáo của bne IntelliNews, các quy định mới về nhập khẩu LNG còn mơ hồ và có thể, lượng nhập khẩu LNG từ đất nước của Tổng thống Putin vẫn khó có thể thay đổi.

Bất chấp tham vọng đặt ra trong kế hoạch REPowerEU nhằm chuyển đổi hệ thống năng lượng của toàn khối EU hướng tới thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, các nhà ga châu Âu không chỉ nhập khẩu LNG của Moscow mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc trung chuyển sang các thị trường khác. Điều này đã vô tình giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt và hạn chế.

Việc trung chuyển nói trên vẫn là một lỗ hổng lớn tại các trạm LNG châu Âu và thường không được tính vào số liệu nhập khẩu chính thức. Lỗ hổng lớn này khiến các nhà hoạch định chính sách bỏ qua phần hàng nhập khẩu này của Nga. Và vì vậy, LNG của Moscow "ung dung" di chuyển qua các cảng của EU.

Theo Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính, trong tổng số LNG của Nga được Bỉ và Pháp nhận từ tháng 1-9/2023, 37% lượng khí đốt đã được trung chuyển đến nước thứ ba.

Chín tháng đầu năm 2023, trong khu vực châu Âu, Tây Ban Nha nhập khẩu LNG của Nga với 5,21 tỷ m3 - lớn nhất khu vực. Tiếp theo là Pháp (3,19 tỷ m3) và Bỉ (3,14 tỷ m3).

Nhà ga Zeebrugge của Bỉ, cơ sở Montoir-de-Bretagne của Pháp và cảng Bilbao của Tây Ban Nha là những nơi tiếp nhận LNG chính từ dự án Yamal của Moscow.

Công ty tình báo dữ liệu Kpler cho hay, khoảng 90% lượng LNG trung chuyển này đã đến các thị trường ngoài EU.

Về phía Nga, nước này đang kiếm được rất nhiều tiền khi chuyển LNG tới châu Âu.

Vào năm 2022, chi tiêu của EU cho khí đốt và LNG của Nga đã tăng hơn gấp đôi do khủng hoảng giá cả, đạt 16,1 tỷ Euro. Chỉ riêng khoản thanh toán cho nhập khẩu LNG đã tăng gấp ba lần, lên mức 6,2 tỷ Euro.

Tuy nhiên, vẫn có những quốc gia quyết liệt "chặn" dòng chảy khí đốt Nga. Đơn cử như Hà Lan - đất nước đã ngừng cung cấp dịch vụ trung chuyển LNG của Nga và Anh đã cấm hoàn toàn việc nhập khẩu nhiên liệu của đất nước này.

Hiện tại, EU cũng đang bắt đầu các cuộc đàm phán về vòng trừng phạt tiếp theo đối với Nga và lần đầu tiên nhắm vào LNG. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận thấy, kế hoạch do Ủy ban châu Âu thiết kế không đạt được lệnh cấm nhập khẩu toàn diện như khối này đã làm trước đây với than và dầu của Nga xuất khẩu qua đường biển.

Thay vào đó, khối 27 thành viên đang nhắm mục tiêu cấm vận chuyển LNG của Nga, nghĩa là cấm tái xuất khẩu LNG từ các cảng của EU sang các nước khác. Khối cũng đang nhắm mục tiêu trừng phạt ba dự án LNG ở Nga là Arctic LNG 2, Ust Luga và Murmansk, nhưng vấn đề là những dự án này hiện vẫn chưa đi vào hoạt động.

Các Đại sứ EU đã có cuộc thảo luận ban đầu vào ngày 8/5 và sẽ mất vài tuần trước khi 27 quốc gia đạt được thỏa thuận cuối cùng. Các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng được coi là rất nhạy cảm. Trước đây, các cuộc đàm phán về vấn đề này từng kéo dài và chỉ đạt được nhượng bộ vào phút cuối. Nếu được thông qua, các lệnh trừng phạt này sẽ đánh dấu gói trừng phạt thứ 14 của EU với Nga kể từ tháng 2/2022.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Ukraine đang giấu mình trong lòng đất (10-05-2024)
    Nga 'tố' Ukraine tấn công ngay trước Ngày Chiến thắng (09-05-2024)
    Campuchia nói về sự hiện diện của 2 tàu chiến Trung Quốc ở quân cảng Ream (09-05-2024)
    Iran cảnh báo thay đổi học thuyết hạt nhân nếu sự tồn tại bị Israel đe dọa (09-05-2024)
    Ukraine lo sợ Nga sẽ tiến sâu vào trung tâm nếu giành được Chasiv Yar (09-05-2024)
    Nga dọa phản công nếu Mỹ-Nhật Bản 'lấn tới' ở Viễn Đông, cảnh báo Tokyo về yêu sách lãnh thổ (09-05-2024)
    Những lãnh đạo nước ngoài tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga (09-05-2024)
    Cuộc không kích lớn nhất trong nhiều tuần của Nga nhằm vào lưới điện Ukraine (08-05-2024)
    Pháo binh Ukraine vừa bắn vừa chạy do bị UAV Nga truy đuổi (08-05-2024)
    Italia cảnh báo ông Zelensky (08-05-2024)
    Mỹ dừng giao vũ khí do lo ngại Israel tấn công toàn diện vào Rafah (08-05-2024)
    Quốc gia thành viên NATO tuyên bố muốn gửi quân tới Ukraine (08-05-2024)
    Vì sao Abrams vắng bóng trong các trận tăng chiến trực diện ở Ukraine? (08-05-2024)
    Nga 'đón đường' tập kích sân bay dành cho F-16 và 3 nhà máy điện của Ukraine (08-05-2024)
    Mỹ và Đức lên tiếng về việc Nga tập trận hạt nhân chiến thuật để 'đáp trả phương Tây' (07-05-2024)
    Nam Phi lật lại vụ hỏa hoạn kinh hoàng, hé lộ sự thật chấn động (07-05-2024)
    Chủ tịch Trung Quốc phản đối một hội nghị hòa bình Ukraine đơn phương (07-05-2024)
    Chuyện gì xảy ra sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky kết thúc vào ngày 20/5? (07-05-2024)
    Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga (07-05-2024)
    Vụ đường ống Dòng chảy phương Bắc bị phá hoại: Nga bất ngờ 'gọi tên' Mỹ, nhắc tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (07-05-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170418427.