Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ kêu gọi các nước Arab không đặt thời hạn cho giải pháp hai nhà nước thời hậu chiến
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách ngăn cản các đối tác Arab thúc đẩy tầm nhìn sâu rộng về giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine khi xung đột ở Dải Gaza kết thúc, thay vào đó đưa ra một khuôn khổ thu nhỏ hơn.

Các tài liệu do tờ The Times of Israel thu thập được nêu chi tiết các nguyên tắc mà Mỹ mong muốn thúc đẩy để đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza, bao gồm Nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967 như đã được nêu ra trong Sáng kiến Hòa bình Arab.

Tài liệu cho biết kể từ đầu năm nay, Mỹ đã dẫn đầu một nhóm liên lạc gồm các bộ trưởng hàng đầu từ Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Ai Cập, Jordan và Chính quyền Palestine (PA) để thúc đẩy kế hoạch quản lý Dải Gaza thời hậu chiến.

Tài liệu bị rò rỉ tiết lộ nhóm bộ trưởng các nước Arab đã thảo luận để phối hợp như một nhóm độc lập với Mỹ. Hồi tháng 4, nhóm đã hoàn thành soạn thảo tầm nhìn hậu chiến - bao gồm sự công nhận quốc tế ngay lập tức đối với Nhà nước Palestine, thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và PA – các cuộc đàm phán này sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm, quyền kiểm soát các cửa khẩu Bờ Tây của Israel sẽ được chuyển giao cho PA.

Theo một nhà ngoại giao Arab cấp cao quen thuộc với vấn đề này, mặc dù ủng hộ giải pháp hai nhà nước rộng lớn hơn mà sáu đối tác Arab đang cố gắng thúc đẩy, nhưng Mỹ họ cho rằng đề xuất của những quốc gia này “hoàn toàn phi thực tế”.

Nhưng không thể đơn giản từ chối đề xuất của các nước Arab mà không đưa ra giải pháp thay thế, Bộ Ngoại giao Mỹ đã soạn thảo một loạt nguyên tắc có thể được sử dụng làm cơ sở cho các cuộc đàm phán tiếp tục với các đối tác ở Trung Đông.

Vị quan chức giấu tên cũng thừa nhận sáng kiến này không phải là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden, vốn đang đặt trọng tâm nhiều hơn vào việc đảm bảo thỏa thuận con tin, trước khi chấm dứt cuộc chiến Israel – Hamas.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết tài liệu của Bộ Ngoại giao có tiêu đề “Tuyên bố chung về các nguyên tắc hỗ trợ một tương lai hòa bình cho Israel và Palestine” đã nhận được sự chấp thuận từ Nhà Trắng. Ông nói thêm rằng Washington đã sử dụng tài liệu này làm cơ sở để tiếp tục đàm phán với các nước Arab, bao gồm cả các cuộc họp mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tổ chức ở Ai Cập, Qatar và Jordan vào đầu tuần tới.

Tài liệu này rất giống với các nguyên tắc thời hậu chiến mà ông Blinken đặt ra ở Tokyo vào ngày 8/11/2023, mặc dù có thêm một số bổ sung.

Trả lời yêu cầu bình luận về tài liệu này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Đây là một phần trong nỗ lực cân nhắc lớn hơn mà chúng tôi đã thực hiện trong những tháng qua với các đối tác Arab”.

Đáng chú ý, tầm nhìn của Mỹ không ủng hộ “con đường có thời hạn, không thể đảo ngược để hướng tới Nhà nước Palestine”, như Ngoại trưởng Blinken đã nhiều lần khẳng định rằng việc Saudi Arabia đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel là cần thiết.

Các nhà quan sát cho rằng dù là con đường không thời hạn, Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chắc chắn sẽ không chấp thuận đề xuất này. Ông Netanyahu từng tuyên bố việc công nhận Nhà nước Palestine sẽ giống như một “phần thưởng” cho Hamas sau khi nhóm này thực hiện vụ tấn công ngày 7/10/2023.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Bầu cử Tổng thống Iran: Chỉ 6 ứng cử viên đủ tư cách tranh cử (09-06-2024)
    Lính Nga tập trung ở ngoại ô Chasiv Yar, Pháp chuyển thêm vũ khí cho Ukraine (09-06-2024)
    Nguyên nhân Tổng thống Ukraine bất ngờ thay đổi lập trường với Trung Quốc (08-06-2024)
    Thách thức với Tổng thống Putin: Dân số suy giảm giữa xung đột kéo dài với Ukraine (08-06-2024)
    Du lịch 'nâng bước' quan hệ Trung Quốc-Campuchia (08-06-2024)
    Houthi lại tấn công tàu ở Biển Đỏ, Mỹ phản đòn (08-06-2024)
    Ông Joe Biden lần đầu tiên công khai xin lỗi Tổng thống Ukraine (07-06-2024)
    Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ-Nhật-Hàn lần đầu diễn tập chung (07-06-2024)
    Ukraine tịch thu tài sản gần 1 tỉ USD của Nga (05-06-2024)
    Chuyên gia Đức: Tấn công Nga bằng vũ khí NATO có thể gây chiến tranh toàn cầu (05-06-2024)
    Tư lệnh IRGC cảnh báo cứng rắn sau khi lãnh tụ Iran nói Israel đang hướng tới 'diệt vong' (05-06-2024)
    Tác động từ việc Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ chỉ trích Trung Quốc (04-06-2024)
    Bộ trưởng Andrei Belousov lần đầu xuất hiện với quân hàm Đại tướng? (04-06-2024)
    Claudia Sheinbaum: Từ nhà khoa học gốc Do Thái đến nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico (04-06-2024)
    Quốc gia NATO công bố ý định xin gia nhập BRICS (04-06-2024)
    Vấn đề nghiêm trọng khi máy bay Saab 340 AEW tham chiến (03-06-2024)
    Trung Quốc phản ứng cáo buộc của tổng thống Ukraine (03-06-2024)
    Tổng thống Ai Cập El Sisi tái chỉ định ông Madbouly thành lập Chính phủ mới (03-06-2024)
    Moscow cảnh báo 'hậu quả chết người' nếu Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga (03-06-2024)
    Hy vọng hòa bình: Bürgenstock và Hội nghị Ukraine (03-06-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170410961.