Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
Tại Hội nghị thượng đỉnh tại Italy, nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm mọi cách hợp pháp để buộc Nga phải bồi thường cho Ukraine ít nhất 486 tỷ USD thiệt hại do chiến dịch quân sự đặc biệt gây ra.

“Nga phải chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine và bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra cho nước này”, đây là nội dung được đề cập trong thông cáo cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc tại Italy.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), những thiệt hại này hiện đã vượt quá 486 tỷ USD.

“Việc Nga quyết định xem liệu họ có bồi thường thiệt hại mà họ đã gây ra ở Ukraine hay không và khi nào là không đúng. Nghĩa vụ của Nga theo luật pháp quốc tế là phải trả tiền cho những thiệt hại mà họ gây ra rất rõ ràng và vì vậy chúng tôi đang tiếp tục xem xét tất cả các con đường hợp pháp có thể có để Nga buộc phải thực hiện để đáp ứng những nghĩa vụ đó”, tài liệu của Hội nghị G7 viết.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà lãnh đạo G7 đã chính thức đồng ý triển khai các khoản cho vay dành cho Ukraine từ việc Thúc đẩy các khoản thu bất thường” (ERA), “để cung cấp khoảng 50 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Kiev vào cuối năm nay”. Theo đó, khoản vay trên dự kiến sẽ được bảo đảm bằng lợi nhuận từ tài sản Nga đang bị đóng băng tại châu Âu và Mỹ trong tương lai.

“Chúng tôi xác nhận rằng, giải pháp được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh G7 phù hợp với tất cả các luật hiện hành và hệ thống pháp luật tương ứng của chúng tôi, tài sản có chủ quyền của Nga trong khu vực tài phán của chúng tôi sẽ vẫn bất động cho đến khi Moscow chấm dứt xung đột quân sự với Ukraine và “trả giá” cho những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Kiev. Chúng tôi sẽ duy trì sự đoàn kết trong cam kết cung cấp sự hỗ trợ này cho Ukraine”, thông cáo nêu rõ.

Khoản tài trợ trị giá 50 tỷ USD sẽ được giải ngân thông qua nhiều kênh nhằm hướng nguồn vốn tới các nhu cầu quân sự, ngân sách và tái thiết của Ukraine.

Được biết, nền tảng điều phối nhà tài trợ đa cơ quan cho Ukraine sẽ được tăng cường “để giúp điều phối việc giải ngân các quỹ và đảm bảo chúng phù hợp với các nhu cầu ưu tiên cao nhất của Ukraine với tốc độ mà nước này có thể hấp thụ một cách hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định cam kết cùng gây áp lực hơn nữa lên Nga nhằm ngăn nước này sử dụng nguồn thu từ năng lượng và các hàng hóa khác để tiếp tục kéo dài cuộc xung đột. Để làm được điều đó, G7 sẽ củng cố các lệnh trừng phạt, các hạn chế khác và các biện pháp nhằm hạn chế giá dầu của Nga.

Ngày 11/6, tờ Nikkei Asia cũng đã đưa tin, G7 sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách sử dụng lợi nhuận tạo ra từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Hiện nay, các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga, nhưng họ chỉ có thể tiếp cận nguồn thu nhập do các tài sản này tạo ra, khoảng 3,2 tỷ USD mỗi năm. Vì vậy, bằng cách thành lập một quỹ cho phép các khoản vay được hoàn trả bằng nguồn thu nhập này, các nước phương Tây có thể hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine nhiều hơn số tiền nêu trên.

Trong khi đó, tờ The Kyiv Post cho biết, Mỹ đề xuất tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga theo “Đạo luật REPO dành cho người Ukraine” được thông qua gần đây, nhưng EU do dự vì lo ngại những cạm bẫy về mặt pháp lý và tài chính của việc tịch thu khối tài sản này. Thay vào đó, Brussels tìm cách sử dụng lợi nhuận tạo ra từ tài sản bị phong tỏa và chuyển chúnghỗ trợ Kiev.

Trước đó, các nhà lãnh đạo quốc phòng NATO cũng vừa kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, đã nhất trí về một kế hoạch dài hạn nhằm hỗ trợ Ukraine và huấn luyện quân đội nước này. Tuy nhiên, theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về đóng góp tài chính thường xuyên nhằm duy trì những nỗ lực nói trên.

Về việc phương Tây quyết sử dụng tài sản Nga bị đóng băng, Moscow đã nhiều lần tuyên bố - bất kỳ hành động nào đối với tài sản của mình đều sẽ bị coi là “trộm cắp” và vi phạm luật pháp quốc tế. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sản Nga.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tàu chiến Mỹ-Nga cùng hiện diện, Cuba chỉ trích 'khách không mời' (15-06-2024)
    Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh (15-06-2024)
    Đức: Tấn công bằng dao tại một bữa tiệc mừng khai mạc EURO 2024 (15-06-2024)
    Tổng thống Ukraine đến Thụy Sĩ, bước vào thử thách lớn (15-06-2024)
    Ukraine và phương Tây xung đột về chiến đấu cơ F-16 (14-06-2024)
    Thêm tàu chiến đến Cuba sau tàu chiến Nga, tàu ngầm Mỹ (14-06-2024)
    Nối gót Mỹ, Nhật Bản sẽ tung 'đòn trừng phạt chưa từng có' với Trung Quốc, chuyên gia cảnh báo sẽ có 'trả đũa' (14-06-2024)
    NATO đặt sở chỉ huy bộ binh mới tại Phần Lan (14-06-2024)
    Đức thu giữ lượng cocaine lớn kỷ lục (14-06-2024)
    Kiev xác nhận điều hiếm thấy, NATO ra điều kiện kết nạp Ukraine (13-06-2024)
    Hội nghị G7 khai mạc tại Italia, ra một loạt tuyên bố đáng chú ý (13-06-2024)
    Sau tuyên bố chấn động châu Âu của Tổng thống Pháp, lãnh đạo NATO gửi thông điệp (13-06-2024)
    Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU (13-06-2024)
    Thái Lan tìm biện pháp đưa đất nước trở thành trung tâm du lịch toàn cầu (13-06-2024)
    Phó Tổng thống Malawi và 9 người khác thiệt mạng trong vụ máy bay rơi (11-06-2024)
    Hezbollah tiếp tục tập kích tên lửa dữ dội sang Israel (11-06-2024)
    Nga thâu tóm thêm 2 làng tiền tuyến, Đức gửi tên lửa, đạn dược cho Ukraine (11-06-2024)
    Con đường vô vọng của Mỹ ở Trung Đông (11-06-2024)
    Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS (10-06-2024)
    Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến vắng bóng nguyên thủ một số nước quan trọng (10-06-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170408142.