Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Việt Nam lần đầu có Trung tâm thiên nhiên lưu động
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Bộ Y tế chỉ đạo 'nóng' phòng chống dịch bạch hầu tại Thanh Hóa
Cục Y tế dự phòng cho biết theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (huyện Mường Lát) đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh.

Chiều 11/8, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Trong văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (huyện Mường Lát) đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh nêu trên.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, không để bệnh lây lan kéo dài, trên diện rộng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu và khẩn trương thực hiện một số nội dung, cụ thể:

Tăng cường rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh bạch hầu; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng; lấy mẫu, xét nghiệm xác định các trường hợp mắc bệnh và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly y tế, xử lý ổ dịch và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân; thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Cùng đó, rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường và tổ chức tiêm bổ sung, tiêm bù, tiêm vét, nhất là tại các địa bàn có lưu hành bệnh bạch hầu và có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trong quá trình điều trị.

Tổ chức việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vaccine, thuốc kháng sinh điều trị dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất… để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo công tác hậu cần phòng, chống dịch. Trường hợp cần thiết, huy động nhân lực, cử các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ cho các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tại các khu vực có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến dịch bạch hầu, như Sức khỏe và Đời sống đưa tin, hôm nay (11/8), UBND tỉnh Thanh Hóa công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn thị trấn Mường Lát. Theo đó, ngày 5/8 là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại thị trấn Mường Lát.

Ngành y tế Thanh Hóa thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, khai báo, báo cáo dịch, tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức cách ly y tế...

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm. Các cơ sở y tế từ tuyến xã, Bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và các Bệnh viện tuyến Trung ương kịp thời tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân.

Theo CDC Thanh Hóa, đến nay đã phát hiện 3 ca bệnh bao gồm một thai phụ, một em bé 10 tuổi và cụ bà 74 tuổi, là người thân của thai phụ. Đến đầu giờ chiều ngày 11/8, chưa phát hiện thêm ca mới.
DanQuyen.com (Theo suckhoedoisong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lần đầu nhìn rõ người thân sau gần 30 năm mờ đục, cô gái vỡ òa (05-06-2026)
    Bị sét đánh, nữ giáo viên vẫn đứng dậy lái xe về nhà và sự thật phía sau khiến ai cũng 'rùng mình' (04-06-2026)
    Nối dài sự sống từ nghĩa cử hiến tạng (30-05-2026)
    Ăn bọ xít bắt ven sông, 6 người ở Thanh Hóa nhập viện (30-05-2026)
    Nguy cơ say nắng, say nóng và đột quỵ trong thời tiết nắng nóng gay gắt (26-05-2026)
    Sợ bị gia đình trách mắng, bé gái 11 tuổi tử vong sau vài ngày nôn ói (24-05-2026)
    137 bệnh được phép tiết lộ giới tính thai nhi (18-05-2026)
    Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng sau vụ việc tại Lai Châu (16-05-2026)
    Chuyên gia nói gì về 3 chất ma túy Miu Lê sử dụng? (12-05-2026)
    Ca ghép tim xuyên Việt cứu sống chàng trai 23 tuổi bên bờ sinh tử (11-05-2026)
    Mang khối u buồng trứng 4 kg, thiếu nữ bị nhầm là tăng cân (28-04-2026)
    Cảnh báo gia tăng bệnh nhân đột quỵ mùa nắng nóng (24-04-2026)
    'Thải độc' bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong (19-04-2026)
    Hy hữu bé trai chào đời nặng gần 6 kg (15-03-2026)
    Một bệnh phổ biến ở người làm việc văn phòng nhưng ít được chú ý (06-03-2026)
    Công chúa Thái Lan hôn mê hơn 2 năm, mắc thêm bệnh mới (15-08-2025)
    Vụ bún đổi màu đỏ ở Đà Nẵng: Kết quả bất ngờ từ kiểm nghiệm (15-07-2025)
    Dùng bình giữ nhiệt gỉ suốt 10 năm, người đàn ông bị nhiễm độc kim loại nặng (19-06-2025)
    Hàng triệu người tin chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe Alipas, JEX, OTiV (08-06-2025)
    Hôn mê, tổn thương não nghiêm trọng do dùng phải cồn sát trùng giả (07-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Ăn 10 con sâu ban miêu, một thanh niên ở Gia Lai tử vong (07-08-2024)
    Cô gái mắc căn bệnh từng khiến 2 người thân tử vong (07-08-2024)
    Ngành Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm soát tốt bệnh dại (05-08-2024)
    Người đàn ông mắc liên cầu lợn sau ăn bánh ướt thịt lợn (02-08-2024)
    Thừa Thiên Huế: Kỳ diệu ca ghép tim xuyên Việt chưa đến 5 giờ (30-07-2024)
    Bệnh nhân Quảng Nam 43 tuổi hồi sinh nhờ tim của người hiến từ Hà Nội (30-07-2024)
    Bệnh bạch hầu không phải bệnh mới, ít có nguy cơ lây lan rộng (18-07-2024)
    Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh (14-07-2024)
    TP.HCM chưa ghi nhận ca bệnh bạch hầu mới, tin lan truyền trên mạng là sai sự thật (11-07-2024)
    Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán (11-07-2024)
    Ăn khoai lang hấp mỗi ngày, người phụ nữ hoảng hốt khi nhận kết quả khám gan (09-07-2024)
    Chuyên gia chia sẻ về bệnh bạch hầu: Nguy cơ và cách phòng chống (09-07-2024)
    Bạch hầu xuất hiện ở Nghệ An và Bắc Giang, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn (08-07-2024)
    Chờ thi xong mới đi khám dù bụng to dần, nữ sinh 15 tuổi phát hiện mắc ung thư (21-06-2024)
    Vụ học sinh đau bụng nhập viện ở Gia Lai: Sức khỏe đã ổn định và xuất viện (17-06-2024)
    Biến thể KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang chiếm ưu thế tại Thái Lan (16-06-2024)
    Từ 1-7-2024, liên thông điện tử thủ tục đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi (10-06-2024)
    Vụ chồng sát hại vợ con vì trầm cảm ở Thủ Đức: 3 giờ phẫu thuật để cứu bé trai (15-05-2024)
    Nữ điều dưỡng: Hạnh phúc vì có thể mang lại điều tốt đẹp cho bệnh nhân (12-05-2024)
    Kỹ năng cứu người đuối nước cần biết (12-05-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177838622.