Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nếu ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ, xung đột Nga-Ukraine sẽ đi về đâu?
'Tôi sẽ giải quyết vấn đề này (chỉ xung đột Nga-Ukraine) ngay cả trước khi tôi trở thành Tổng thống' – đó là tuyên bố mà ông Trump đưa ra trong cuộc tranh luận với bà Harris tại Philadelphia. Tuy nhiên, thời điểm và cách thức ông chủ cũ Nhà Trắng sử dụng để kết thúc cuộc xung đột này vẫn là một ẩn số.

Cuộc tranh luận Tổng thống giữa ông Donald Trump và bà Kamala Harris đã khép lại, những nhiều câu hỏi lớn vẫn đang để ngỏ, đặc biệt là về vấn đề Ukraine. Theo các nhà quan sát, nếu tái đắc cử, nhiều khả năng, ông Trump sẽ nỗ lực buộc Ukraine phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từng làm việc trong chính quyền Trump cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc rút Mỹ ra khỏi NATO và chặn dòng chảy viện trợ sẽ là bước đầu tiên trong kế hoạch “ép Kiev giương cờ trắng” của ông Trump.

Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán nếu ông Trump thắng cử?

Hôm 11/9, Ngoại trưởng Anh David Lammy đã đến thủ đô Kiev của Ukraine để tham dự một loạt cuộc họp với giới chức nước chủ nhà nhằm thảo luận về vấn đề hỗ trợ cho quốc gia Đông Âu này. Ông Lammy nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh trong việc "cung cấp cho Ukraine những gì cần thiết để chống lại các đợt tấn công của Nga".

"Cùng với Mỹ, chúng tôi kiên quyết sát cánh cùng Ukraine, cho đến khi nào còn cần thiết", ông Lammy nói.

Đi cùng ông trong chuyến đi này là người đồng cấp Mỹ - Ngoại trưởng Antony Blinken, người cho biết ông muốn nghe trực tiếp từ chính phủ Ukraine về "những gì Washington có thể làm" để giúp đỡ nước này.

Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy tám tuần nữa, Mỹ có thể bầu ra một tổng thống có thái độ rất khác đối với chính sách ủng hộ Ukraine như hiện nay. Trong cuộc tranh luận với đối thủ Kamala Harris, ông Donald Trump đã nói rõ rằng ưu tiên của ông không phải là giúp Ukraine giành chiến thắng – bằng cách đẩy lùi Nga về phía bên kia biên giới – mà là chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 2 năm.

Ông Trump đã tuyên bố ông sẽ làm điều này nếu được bầu vào ngày 5/11 tới, thậm chí trước khi tiếp quản vị trí tổng thống từ ông Joe Biden. Hồi cuối tháng 6, các cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình bày một ý tưởng chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine nếu cựu Tổng thống có thêm một nhiệm kỳ ở Nhà Trắng. Theo đó, nếu Kiev từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình, ông Trump có thể rút viện trợ quân sự cho Ukraine. Ngược lại, nếu Nga không ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ thậm chí sẽ viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.

Theo tờ The Scotsman, mục đích của ông Trump là buộc hai bên phải đối diện nhau trên bàn đàm phán để quyết định kết quả của cuộc xung đột, thay vì đối đầu nhau trên chiến trường.

Một đề xuất bất khả thi

Đề xuất của ông Trump không nhận được sự đồng thuận từ bất kỳ bên nào. Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố rằng sẽ không từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào để đổi lấy hòa bình; trong khi đó, người đồng cấp Nga Putin cũng nhiều lần nhắc đến khả năng sẽ sử dụng tới vũ khí hạt nhân nếu Mỹ và phương Tây tiếp tục viện trợ cho Kiev.

Hy vọng của Ukraine về việc gia nhập NATO để đảm bảo an ninh quốc gia cũng có thể bị dập tắt để phòng ngừa những động thái mạnh mẽ tiếp theo của Nga. Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump cũng đi kèm với viễn cảnh Mỹ sẽ tự gạch tên mình ra khỏi NATO – một liên minh quân sự do chính nước này thành lập.

Trong một cuộc phỏng vấn trước báo giới hồi năm ngoái, ông John Bolton đã nói: "Tôi nghĩ rằng trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump, chúng ta gần như chắc chắn sẽ rút khỏi NATO".

Hiện trong khối NATO, không kể Mỹ, Anh và Pháp là những quốc gia duy nhất đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhiều nhà quan sát đặt ra câu hỏi, nếu ông Trump thắng cử vào tháng 11, liệu các nước NATO có buộc phải tham chiến với Ukraine hay không, trong bối cảnh Mỹ không còn liên hệ đến cuộc xung đột này?

Câu hỏi chính xác sẽ được đưa ra sau kỳ tổng tuyển cử tháng 11 ở Mỹ.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Bộ Quốc phòng Nga công bố con số tổn thất của Ukraine tại vùng Kursk (11-09-2024)
    Nga công phá Pokrovsk, từng bước xé phòng tuyến Ukraine (11-09-2024)
    Nga tuyên bố 'đáp trả thích đáng' nếu bị tấn công bằng ATACMS (11-09-2024)
    Nga vô hiệu hóa nhiều UAV hướng vào thủ đô Moskva (10-09-2024)
    Khủng hoảng Ukraine: NATO nhắc nhở Nga về UAV 'đi lạc' (09-09-2024)
    Điện Kremlin lần đầu lên tiếng về nguồn cung tên lửa đạn đạo từ Iran (09-09-2024)
    Tuyên bố mới của Ngoại trưởng Ba Lan về khả năng đánh chặn tên lửa Nga (08-09-2024)
    Hezbollah nã tên lửa vào căn cứ quân sự Israel; xả súng tại cửa khẩu Bờ Tây-Jordan (08-09-2024)
    Pháp có thủ tướng mới (05-09-2024)
    Quốc hội Ukraine phê chuẩn Bộ trưởng Ngoại giao mới (05-09-2024)
    Campuchia-Trung Quốc ký thỏa thuận các dự án hợp tác trong khuôn khổ Quỹ đặc biệt Mekong-Lan Thương (05-09-2024)
    Ông Putin tuyên bố ủng hộ bà Harris tranh cử chức tổng thống Mỹ với ông Trump (05-09-2024)
    Nhà Trắng: Nga đã di chuyển 90% chiến đấu cơ (05-09-2024)
    Ukraine tăng quân tới vùng Kursk, tướng Nga cảnh báo kết cục (05-09-2024)
    Miền Bắc Israel hứng đòn tập kích tên lửa dữ dội của Hezbollah (04-09-2024)
    Forbes: Nga tổn thất lớn nhất trong 24 giờ khi xuyên phá mặt trận vùng Donetsk? (04-09-2024)
    Ukraine sa lầy tại Kursk, ván bài mặc cả có nguy cơ bị xóa sổ (04-09-2024)
    Nga kết án nặng biệt kích Ukraine từng đổ bộ bán đảo Crimea bằng mô tô nước (04-09-2024)
    Tổng thống Putin đổi ý, Ukraine thừa nhận khó khăn (03-09-2024)
    Tổng thống Zelensky: Tên lửa Nga đánh trúng Poltava gây thiệt hại lớn (03-09-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170381432.