Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
TTXVN tham dự Hội nghị Cấp cao Truyền thông Thế giới lần thứ 6 tại Trung Quốc
Hội nghị Cấp cao Truyền thông thế giới (WMS) lần thứ 6 do Tân Hoa xã và chính quyền Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) phối hợp tổ chức đã khai mạc ngày 14/10 tại thành phố Urumqi, thủ phủ Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Sự làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ thành phố Urumqi, Hội nghị WMS với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi của truyền thông” diễn ra từ ngày 12-17/10, có sự tham dự của hơn 500 đại biểu, đại diện cho hơn 200 cơ quan thông tấn, báo chí đến từ 106 quốc gia và khu vực, cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung Urumqi. Phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui) khẳng định Hội nghị WMS là diễn đàn quan trọng để các cơ quan báo chí, truyền thông trên khắp thế giới tăng cường hợp tác, giao lưu và trao đổi nghiệp vụ. Từ khi được tổ chức đến nay, Hội nghị đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy giao lưu văn minh, đạt được nhận thức chung trên toàn cầu.

Trong khi đó, Xã trưởng Tân Hoa xã, ông Phó Hoa (Fu Hua) cho biết Tân Hoa xã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, dữ liệu AI, công nghệ và ứng dụng vào hoạt động báo chí truyền thông qua các cơ chế hợp tác đa phương như Hội nghị WMS và các cơ chế hợp tác truyền thông khác; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, tăng cường phối hợp để bảo vệ tính xác thực của tin tức.

Trong quá trình áp dụng công nghệ AI, Tân Hoa xã sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, đề cao nguyên tắc tính xác thực của tin tức; duy trì các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của báo chí, đồng thời có tiếng nói chung nhằm ngăn ngừa việc sử dụng AI để tạo ra thông tin sai lệch và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; cùng nhau hành động để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của công nghệ AI.
Sau Lễ khai mạc, các đại biểu tiến hành phiên họp toàn thể, tập trung vào các vấn đề: Phát triển và Thay đổi - Ứng dụng AI trong phát triển truyền thông; Kế hoạch và trách nhiệm - Đạo đức báo chí trong thời đại AI; Hiện thực và Bản chất sự việc - Sứ mệnh chung của truyền thông trong thời đại kỹ thuật số; Hợp tác và nhận thức chung - Kết nối giữa con người với con người trên con đường tơ lụa; Cơ hội và cùng có lợi - Mở cửa cấp độ cao và phát triển chất lượng cao ở Tân Cương, Trung Quốc…
Các phiên thảo luận tại hội nghị thực sự là cơ hội để các đại biểu báo chí truyền thông quốc tế cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ cùng sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

Trong tham luận gửi đến hội nghị với chủ đề “Vai trò, trách nhiệm của báo chí trước thảm họa thiên tai – nhìn từ siêu bão Yagi”, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Thị Sự đã nêu bật vai trò, trách nhiệm của báo chí trước thảm họa của thiên tai, đồng thời điểm lại một số siêu bão xảy ra từ đầu năm đến nay, với sức tàn phá khủng khiếp, gây thiệt hại năng nề về người và tài sản cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, đặc biệt là siêu bão Yagi tại Việt Nam.

Trước những thảm họa thiên tai như vậy, các cơ quan thông tấn báo chí tại từng quốc gia đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tập trung thông tin ở cả hai khía cạnh: Hiện thực và Bản chất sự việc. Ở khía cạnh “hiện thực”, báo chí nhanh chóng truyền đi những thông tin dự báo, cảnh báo một cách chính xác; cập nhật kịp thời diễn biến, đường đi và sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão; đồng thời phản ánh công tác cứu hộ cứu nạn, nỗ lực giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng ngay sau bão. Báo chí chính thống cũng cần phát huy vai trò phản bác, chỉnh hướng trước những thông tin sai lệch, mang tới cho công chúng những thông tin về bản chất sự thực, góp phần củng cố niềm tin, giữ vững ổn định trật tự xã hội.

Lấy dẫn chứng trong thời gian bão Yagi hoành hành tại Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Sự cho biết với vai trò một hãng thông tấn quốc gia, chỉ trong hơn 2 tuần, TTXVN đã thực hiện, đăng phát hơn 10.000 sản phẩm thông tin bằng nhiều loại hình, trong đó bao gồm hơn 3.400 tin, bài văn bản, hơn 5.900 ảnh và chuyên đề ảnh phát mạng, hơn 740 tin truyền hình, 116 đồ họa tĩnh và đồ họa tương tác... cung cấp nguồn tin chính thống, tin cậy cho hệ thống báo chí truyền thông trong và ngoài nước. TTXVN đã làm tốt vai trò phản hồi, chỉnh hướng thông tin sai lệch, đề cao giá trị đạo đức và trách nhiệm xã hội của người làm báo, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Sự, qua quá trình phản ánh diễn biến thiên tai, TTXVN nhận thấy nhu cầu được trao đổi thêm kinh nghiệm thực tế về một số khía cạnh của việc ứng dụng công nghệ mới. Đơn cử như thông tin cảnh báo đường đi của bão, phạm vi ảnh hưởng hay thống kê thiệt hại có thể được đẩy nhanh hơn và đảm bảo tính tổng hợp, khái quát qua hình thức thể hiện của báo chí dữ liệu. Trong quá trình đưa tin, TTXVN luôn quan tâm tới khía cạnh đạo đức báo chí, tôn trọng quyền riêng tư về mặt hình ảnh của các cá nhân chịu ảnh hưởng từ sự tàn phá của cơn bão.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Sự khẳng định báo chí truyền thông đã đóng góp rất quan trọng vào việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, giữ gìn sự ổn định xã hội; ngăn ngừa những đối tượng lợi dụng thiên tai để trục lợi, đồng thời cũng phát huy, lan tỏa tình đoàn kết nhân ái, giúp những nạn nhân thiên tai được ứng cứu, hỗ trợ kịp thời; và thúc đẩy nhanh hơn quá trình tái thiết, phát triển. Làm được những điều đó, báo chí đã hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh vinh quang của mình.

Tại cuộc gặp Phó Xã trưởng Tân Hoa xã Viên Bính Trung (Yuan Bingzhong) bên lề hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Sự đánh giá cao việc Tân Hoa xã tổ chức hội nghị này cũng như chủ đề của hội nghị rất có ý nghĩa và thiết thực trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại ngày nay.

Về quan hệ giữa hai hãng Thông tấn, Phó Tổng Giám đốc mong muốn hai bên triển khai các hoạt động hợp tác cùng hướng đến kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc vào năm 2025; duy trì hiệu quả các hoạt động hợp tác về trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghiệp vụ; hỗ trợ phóng viên thường trú của nhau; phối hợp quan điểm tại các diễn đàn báo chí quốc tế và khu vực mà hai bên là thành viên.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa TTXVN và Tân Hoa xã, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa hai hãng thông tấn mới ký kết nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống quan hệ, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tháng đẫm máu nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine (14-10-2024)
    Thị trấn miền Bắc Lebanon lần đầu bị không kích, ít nhất 18 người thiệt mạng (14-10-2024)
    Nga đạt được thành công ở Zaporizhzhia, Ukraine lên tiếng (14-10-2024)
    Người bị nghi mưu sát ông Trump nói điều bất ngờ (14-10-2024)
    IDF điều tra vụ không có báo động trước cuộc tấn công UAV mới nhất của Hezbollah (14-10-2024)
    Ông Trump cảnh báo Thế chiến III bùng nổ vì chính quyền Tổng thống Biden (13-10-2024)
    Iran sẵn sàng cho tình trạng chiến tranh, tuyên bố 'không có lằn ranh đỏ' trong bảo vệ đất nước (13-10-2024)
    Giá vàng hôm nay 14/10/2024: Giá vàng tăng thách thức mọi dự đoán; Fed tiếp tục hạ lãi suất, kỷ lục mới lại được thiết lập (13-10-2024)
    Iraq cấm Israel dùng không phận để tấn công Iran (13-10-2024)
    Iran cấm sử dụng máy nhắn tin và bộ đàm trên các chuyến bay (12-10-2024)
    Israel chưa trả đũa, Mỹ đã tung đòn vào Iran (12-10-2024)
    Trung Quốc bắt giữ nhân viên nhà máy iPhone: Lý do là gì? (12-10-2024)
    Lý do Nga 'buông' mặt trận Kursk trong khi Ukraine quyết bám trụ đến cùng (12-10-2024)
    Israel chưa trả đũa, Mỹ đã tung đòn vào Iran (12-10-2024)
    Mỹ không kích nhiều nơi ẩn náu của IS tại Syria (12-10-2024)
    Nỗ lực ngoại giao khẩn cấp của Iran trước cuộc tấn công tiềm tàng từ Israel (12-10-2024)
    Ukraine yêu cầu quốc gia châu Á bắt giữ Tổng thống Putin (11-10-2024)
    Tổng thống Ukraine bàn với các đồng minh châu Âu kế hoạch chấm dứt xung đột (11-10-2024)
    Tiền tuyến Ukraine có suy cơ sụp đổ, Nga cắm cờ nhiều nơi ở Donetsk (10-10-2024)
    Nga có thể đòi Ukraine bồi thường thiệt hại do xung đột quân sự (09-10-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170368714.