Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bối cảnh mới của quan hệ Việt– Mỹ tạo ra cơ hội đặc biệt cho các địa phương
    Tin Cộng Đồng
'Vòm nhiệt' 50 độ C bao trùm nhiều khu vực ở Trung Đông
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Liên đoàn Arab ủng hộ phe đối lập tại Syria
Liên đoàn Arab hôm qua quyết định ủng hộ phe đối lập tại Syria trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc phái lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này.

 











Các đại biểu của Liên đoàn Arab trong cuộc họp về Syria tại Cairo hôm 12/2. Ảnh: AP.

 


AP đưa tin các ngoại trưởng Liên đoàn Arab (AL) tán thành một nghị quyết trong cuộc họp về Syria tại Cairo hôm qua. Nghị quyết đề nghị mở các kênh đối thoại với phe đối lập tại Syria, cung cấp mọi hình thức hỗ trợ về cả chính trị lẫn vật chất cho họ. AL cũng kêu gọi các phe phái chống chính phủ Syria đoàn kết vì mục tiêu chung.


 


Các ngoại trưởng AL nhận định hành động trấn áp dân thường bằng vũ lực tại Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế và những người vi phạm đáng bị trừng phạt. Nghị quyết kêu gọi Liên Hợp Quốc và AL thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình chung để bảo vệ dân thường tại Syria. Tuy nhiên, nghị quyết không nói lực lượng gìn giữ hòa bình chung bao gồm cả binh sĩ có vũ trang hay không.


 


Đây là lần thứ hai AL kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài vào một quốc gia Arab trong vòng chưa đầy một năm. Hồi tháng 3 năm ngoái AL đã ủng hộ đề nghị lập vùng cấm bay tại Libya. Quyết định đó dẫn tới việc liên minh quốc tế không kích các cơ sở quân sự của chế độ Moammar Gadhafi, khiến chế độ này sụp đổ.


 


Đại sứ Syria tại AL tuyên bố nghị quyết của AL hoàn toàn mâu thuẫn với hiến chương của tổ chức này và là một hành động thù địch nhằm vào an ninh, sự ổn định của Syria.


 


“Quyết định đó phản ánh thái độ hiếu chiến và sai lầm của một số quốc gia Arab, đặc biệt là Arab Saudi và Qatar, sau khi họ thất bại trong nỗ lực kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vị đại sứ Syria bình luận.


 


Làn sóng chống đối chính phủ tại Syria đã trở thành một trong những phong trào đẫm máu nhất trong Mùa xuân Arab. Bạo lực tại Syria đã được đẩy lên mức độ cao hơn nữa trong vài tuần qua do quân đội Syria quyết tâm trấn áp những người biểu tình tại thành phố Homs.


 


Vài giờ trước khi cuộc họp của các ngoại trưởng AL bắt đầu hôm qua, người đứng đầu phái đoàn giám sát của AL tại Syria, tướng Mohammed al-Dabi, đã đệ đơn từ chức trưởng đoàn. Dabi, một vị tướng của Sudan, bị các tổ chức nhân quyền cáo buộc tham gia chiến dịch diệt chủng của chính phủ Sudan tại Darfur.


 


AL quyết định ngừng mọi hoạt động của đoàn giám sát tại Syria hồi tháng 1 do bạo lực tại nước này vẫn leo thang.


 


Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, hôm qua kêu gọi tín đồ Hồi giáo các nước giúp những người chống chính phủ tại Syria lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, vì họ không thể dựa vào sự trợ giúp từ phương Tây.


 


Trong một đoạn video có thời lượng 8 phút được công bố trên mạng hôm 11/2, Zawahri kêu gọi các tín đồ Hồi giáo tại Iraq, Jordan, Libăng và Thổ Nhĩ Kỹ tham gia phong trào nổi dậy chống “chế độ nguy hiểm và ung nhọt” của Tổng thống Assad. 4 nước mà trùm khủng bố nêu tên đều có biên giới chung với Syria.


 


Một quan chức an ninh cao cấp của Iraq tiết lộ với AP rằng, cơ quan tình báo Iraq phát hiện nhiều chiến binh có liên hệ với Al-Qaeda di chuyển từ thành phố Mosul ở phía bắc Iraq sang Syria.


 


“Loại bỏ là cách đối xử duy nhất đối với chế độ Assad. Nhưng những người chống đối Assad không nên dựa vào phương Tây hay Thổ Nhĩ Kỳ. Họ có nhiều thỏa thuận, sự hiểu biết và thông cảm với chính quyền Syria trong nhiều thập kỷ và chỉ bắt đầu từ bỏ chính quyền đó sau khi họ thấy nó lung lay. Thay vào đó, phe đối lập nên dựa vào thánh Allah, sự hi sinh, kháng cự và tinh thần kiên định của các bạn”, Zawahri phát biểu.


 


Syria chìm trong 11 tháng bất ổn, khi những người thuộc phe đối lập yêu cầu Tổng thống Assad từ chức, song phe chính phủ quyết bảo vệ ông này tới cùng. Liên Hợp Quốc cho rằng hơn 5.400 người tại Syria đã mất mạng trong làn sóng biểu tình chống chính phủ từ tháng 3 năm ngoái. Các nhóm nhân quyền thì cho rằng con số này lên tới 7.000 người. Chính quyền Assad cũng cho biết ít nhất 2.000 nhân viên an ninh đã thiệt mạng khi giao tranh với "các băng nhóm khủng bố có vũ trang".


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Libya đòi Niger giao nộp con trai Gadhafi (13-02-2012)
    Iran tập trận 'tất niên' (13-02-2012)
    Nga tăng số lượng chiến đấu cơ tàng hình (13-02-2012)
    Al Qaeda kêu gọi lật đổ chính quyền Syria  (12-02-2012)
    Iran đã chuẩn bị 'tàu đánh bom tự sát' (12-02-2012)
    Malaysia trục xuất về Ả Rập Xê Út một nhà báo có nguy cơ bị tử hình  (12-02-2012)
    Tổng thống Miến Điện muốn chấm dứt xung đột với các sắc tộc  (12-02-2012)
    Tu sĩ Tây Tạng lại tự thiêu để phản đối Trung Quốc đàn áp  (12-02-2012)
    Châu Âu biểu tình rầm rộ phản đối ACTA (12-02-2012)
    Bạo lực ở Syria lan sang Libăng (12-02-2012)
    Mỹ bác tin đồn Kim Jong-un qua đời  (12-02-2012)
    Tướng Syria bị bắn chết giữa thủ đô (12-02-2012)
    Israel có thể tấn công Iran vài tháng tới (11-02-2012)
    Nga tăng cường sức mạnh hải quân  (11-02-2012)
    Từ bỏ tất cả hoặc cắn răng ở lại (11-02-2012)
    Israel thử thành công lá chắn tên lửa (11-02-2012)
    Quân đội Syria “sắp dùng vũ khí hóa học” (10-02-2012)
    Iran đe dọa tấn công trả đũa Mỹ trên khắp thế giới (09-02-2012)
    40kg ma túy trong túi nhà ngoại giao Ecuador (09-02-2012)
    Nga sắp triển khai tên lửa đạn đạo, tàu ngầm nguyên tử (09-02-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181903567.