Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao tỷ phú Elon Musk chỉ trích tiêm kích F-35 có 'thiết kế tệ hại'?
Tỷ phú Elon Musk, đồng minh thân cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump, chỉ trích thiết kế của F-35, tiêm kích hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí của Washington.

Tỷ phú Elon Musk, cố vấn của Tổng thống đặc cử Trump, cho rằng tiêm kích tàng hình F-35 là thiết kế tệ hại và chỉ trích "một số kẻ ngốc" vẫn chế tạo dòng chiến đấu cơ này. Cụ thể trong ngày 24/11 ông chia sẻ video hàng loạt phương tiện bay không người lái (drone) phối hợp hoạt động theo bầy đàn, dưới đó ông viết kèm biểu tượng thùng rác: "Trong khi đó, một số kẻ ngốc vẫn chế tạo tiêm kích có người lái như F-35", ông viết trong bài đăng và kèm theo biểu tượng thùng rác".

Tuy nhiên một số người dùng mạng xã hội không đồng tình và lập luận rằng F-35 có thể bay cao, xa và nhanh hơn so với drone, cũng như mang được nhiều loại vũ khí hiện đại.

"Thiết kế F-35 đã tệ hại ngay từ giai đoạn triển khai, vì nó được yêu cầu làm quá nhiều nhiệm vụ cho quá nhiều lực lượng. Điều này khiến nó trở nên đắt đỏ và phức tạp, làm được nhiều thứ nhưng không vượt trội trong lĩnh vực nào. Dự án này không thể thành công. Tiêm kích có người lái đang dần lạc hậu trong thời đại của drone, chúng chỉ khiến phi công sớm thiệt mạng", ông Elon Musk lập luận.

Tỷ phú Musk cũng khẳng định drone vũ trang có thể làm những nhiệm vụ như thả bom và phóng tên lửa, nhưng không gây nguy hiểm tính mạng cho phi công.

Theo Mauro Gilli, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich cho rằng tỷ phú Musk đưa ra một số chỉ trích hợp lý về chương trình F-35, song vấn đề đội giá và trễ thời hạn không phải do đây là tiêm kích có người lái. Ông cho rằng, điều này có ý nghĩa quan trọng "bởi vì một máy bay không người lái có thể tái sử dụng sẽ cần phải có các tính năng như F-35".

Ông cũng chỉ ra rằng sự tồn tại của F-35 đã buộc các đối thủ của Mỹ phải phát triển máy bay riêng và radar tiên tiến để sánh ngang với nó.

"Chỉ cần tồn tại, F-35 và oanh tạc cơ B-1B buộc Nga và Trung Quốc phải đưa ra những lựa chọn chiến lược mà nếu không có F-35 thì họ sẽ không phải thực hiện. guyên nhân chính của đội giá cùng các vấn đề khác là thiết bị điện tử và đặc biệt là phần mềm điều khiển. Máy bay không người lái (UAV) có năng lực tương đương F-35 còn đòi hỏi chi phí lớn hơn", ông Gilli nói.

Thực chiến cho thấy, F-35 là dòng chiến đấu cơ đáng gờm, thậm chí có thông tin cho rằng, dòng máy bay này đã được Israel dùng trong một số trận tập kích vào lãnh thổ Iran mà Tehran chưa có phương phá hữu hiệu để ngăn chặn. Một số ý kiến cho rằng Elon Musk là một tỷ phú tài giỏi trong một số lĩnh vực, nhưng không có nghĩa là nhận xét nào của ông cũng chính xác. Cho tới thời điểm hiện tại, F-35 là dòng vũ khí được nhiều quốc gia khao khát và không phải quốc gia nào cũng có thể mua được chúng dù có tiền.

F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.

Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí của F-35 rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.
DanQuyen.com (Theo anninhthudo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ đánh giá về kho vũ khí hạt nhân của Nga (26-11-2024)
    Khi Mỹ trao 'gươm báu' ATACMS cho Ukraine: Ai đang trả giá trên chiến trường? (26-11-2024)
    Dữ dội ở Kursk: Khí tài đắt đỏ của lực lượng Kiev trở thành mục tiêu (24-11-2024)
    Tổng thống Putin 'bật đèn xanh' xóa nợ lên tới 10 triệu ruble cho tân binh (24-11-2024)
    Hàn Quốc hỗ trợ 6 triệu USD cho sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine (24-11-2024)
    Tên lửa Triều Tiên 'tiếp sức' cho các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine (24-11-2024)
    WSJ: Ukraine đang nghiên cứu phát triển 'nhiều hơn một tên lửa đạn đạo' (23-11-2024)
    Tổng thống đắc cử Trump muốn hồi sinh đường ống gây tranh cãi từ Hoa Kỳ đến Canada (23-11-2024)
    Sức mạnh đáng gờm của tên lửa siêu vượt âm Nga Oreshnik khiến NATO 'lạnh gáy' (23-11-2024)
    Bất ngờ về báo cáo công khai tài sản của các bộ trưởng trong chính phủ Nhật Bản (23-11-2024)
    Moscow chuyển tên lửa phòng không cho Bình Nhưỡng, Mỹ 'choáng' vì mức độ phát triển nhanh chóng của quan hệ Nga-Triều (23-11-2024)
    Đồng minh của ông Trump kêu gọi Mỹ trừng phạt ICC (22-11-2024)
    Nga tấn công dữ dội tại Kurakhove, tạo thế 'vạc dầu' vây siết lính Ukraine (22-11-2024)
    Đức tái khẳng định không chuyển tên lửa Taurus tới Ukraine (22-11-2024)
    Mỹ thừa nhận 'lo ngại' về tên lửa Nga vừa bắn vào Ukraine (22-11-2024)
    Động thái mới của Ukraine sau đòn tấn công tên lửa đạn đạo siêu vượt âm của Nga (22-11-2024)
    Cảnh báo không kích vang rền trên khắp Kiev sau khi nhiều sứ quán đóng cửa (20-11-2024)
    Hai diễn biến quan trọng đẩy xung đột Ukraine vào giai đoạn mới (20-11-2024)
    Nga chiếm được Ilyinka, gây thêm áp lực lên phòng tuyến Ukraine (20-11-2024)
    Nga tuyên bố loại bỏ hoàn toàn một nhóm quân Ukraine mắc kẹt ở Kursk (20-11-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176308191.