Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu
    Tin Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Trump ra lệnh khôi phục trả đũa các nước áp thuế kỹ thuật số
Tổng thống Donald Trump vừa hạ lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ khôi phục các cuộc điều tra nhằm áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo chính quyền của mình xem xét các hành động đáp trả như thuế quan "để chống lại thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST), tiền phạt, các hoạt động và chính sách mà các chính phủ nước ngoài áp dụng đối với các công ty Mỹ".

"Tổng thống Trump sẽ không cho phép các chính phủ nước ngoài chiếm đoạt cơ sở thuế của Mỹ vì lợi ích của riêng họ", vị quan chức Nhà Trắng cho biết thêm.

Bản ghi nhớ mà Tổng thống Trump ký ngày 21/2 đã yêu cầu văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tiếp tục các cuộc điều tra thuế dịch vụ kỹ thuật số đã được khởi xướng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông và điều tra bất kỳ quốc gia nào khác sử dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số "để phân biệt đối xử với các công ty Mỹ", theo thông tin từ Nhà Trắng.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ, bao gồm Google của Alphabet, Facebook của Meta, Apple và Amazon đã là một tác nhân gây khó chịu lâu dài về mặt thương mại đối với nhiều chính quyền Mỹ.

Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Áo và Canada đã đánh thuế doanh thu bán hàng của những nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số kể trên của Mỹ và các nhà cung cấp khác trong phạm vi biên giới của họ.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ đã đề ra Mục 301 về các hoạt động thương mại không công bằng đối với một số quốc gia khi phát hiện ra rằng họ phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, mở đường cho Mỹ đưa ra các mức thuế trả đũa đối với một số mặt hàng nhập khẩu nhất định.

"Những gì họ đang làm với chúng tôi ở các quốc gia khác là rất tệ đối với kỹ thuật số", Tổng thống Trump nói với các phóng viên trước khi ký bản ghi nhớ ngày 21/2.

Tổng thống Trump đã cân nhắc động thái trên từ tuần trước khi ông cho biết ông sẽ áp thuế đối với hàng hóa từ Canada và Pháp vì hai quốc gia này áp thuế dịch vụ kỹ thuật số. Một thông tin của Nhà Trắng được công bố vào thời điểm đó cho biết mỗi quốc gia này đã thu được hơn 500 triệu USD hàng năm từ doanh thu thuế dịch vụ kỹ thuật số, trong khi mức thuế toàn cầu là hơn 2 tỷ USD.

Bản ghi nhớ của Tổng thống Trump cũng chỉ đạo chính quyền Mỹ xem xét liệu bất kỳ chính sách nào ở Liên minh châu Âu hoặc Anh có "khuyến khích các công ty Mỹ phát triển hoặc sử dụng các sản phẩm và công nghệ theo cách làm suy yếu quyền tự do ngôn luận hoặc thúc đẩy kiểm duyệt" hay không.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết họ sẽ đặc biệt xem xét kỹ lưỡng cách các công ty Mỹ được đối xử theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU.

Các nguồn tin đã tiết lộ với Reuters vào ngày 21/2 rằng Google sẽ bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số sau khi các thay đổi được đề xuất đối với kết quả tìm kiếm của họ không giải quyết được mối quan ngại của cơ quan quản lý chống độc quyền EU và các đối thủ của họ.

Sau khi chính quyền đầu tiên của Tổng thống Trump tiến hành các cuộc điều tra thuế kỹ thuật số, bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, vào năm 2021 đã tiếp tục công bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 2 tỷ USD từ 6 quốc gia, nhưng ngay sau đó đã đình chỉ áp dụng mức thuế này để cho phép các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thuế toàn cầu được tiếp tục.

Các cuộc đàm phán đó đã đi đến phương án đánh thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với doanh nghiệp, nhưng điều này chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Ngay ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ, ông Trump đã thực sự rút Mỹ khỏi thỏa thuận thuế toàn cầu với gần 140 quốc gia, tuyên bố rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% "không có hiệu lực hoặc tác động nào ở Mỹ" và ra lệnh cho Bộ Tài chính nước này chuẩn bị các phương án cho "các biện pháp bảo hộ".

Tổng thống Trump không tiết lộ mức thuế suất cao mà ông sẽ áp dụng đối với các khoản thuế trả đũa, cũng như giá trị của hàng hóa bị nhắm mục tiêu đánh thuế.

Năm 2021, bà Tai tuyên bố rằng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá khoảng 887 triệu USD từ Anh, bao gồm quần áo, giày dép và mỹ phẩm, và đối với hàng hóa trị giá khoảng 386 triệu USD từ Italia, bao gồm quần áo, túi xách và mắt kính quang học.

Cũng ở thời điểm đó, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá 323 triệu USD từ Tây Ban Nha, 310 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, 118 triệu USD từ Ấn Độ và 65 triệu USD từ Áo. Trong khi đó, cơ quan này lại hoãn riêng thuế quan đối với mỹ phẩm, túi xách và các hàng hóa nhập khẩu khác trị giá 1,3 tỷ USD từ Pháp.
DanQuyen.com (Theo baodautu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga nêu điều kiện chuyển giao tài sản bị đóng băng để tái thiết Ukraine (22-02-2025)
    Reuters: Mỹ chuẩn bị 'đòn giáng cực mạnh' nếu Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản (22-02-2025)
    Điện Kremlin: Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ diễn ra sớm nhất có thể (20-02-2025)
    Hàn Quốc: Phiên điều trần cuối cùng về tòa luận tội Tổng thống Yoon vào 25/2 (20-02-2025)
    Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi châu Âu sớm thức tỉnh (20-02-2025)
    Quan chức Ukraine và Mỹ thảo luận về 'hòa bình lâu dài' (20-02-2025)
    Phản ứng của Nga khi ông Trump ngày càng gay gắt với Tổng thống Ukraine Zelensky (20-02-2025)
    Binh sĩ Triều Tiên 'biến mất' khỏi mặt trận Ukraine, ông Zelensky tuyên bố chiến thắng (19-02-2025)
    Ông Zelensky cáo buộc ông Trump 'thông tin sai lệch, che đậy cho Nga' (19-02-2025)
    Chân dung Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông bất ngờ nổi lên trong đàm phán về Ukraine (19-02-2025)
    Châu Âu chạy đua ứng phó sau khi Mỹ thay đổi chính sách về Ukraine (19-02-2025)
    Điện Kremlin: Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Ukraine (18-02-2025)
    Kế hoạch hòa bình của ông Trump gây hoảng loạn ở Ukraine (18-02-2025)
    4 chìa khóa mở ra thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine (18-02-2025)
    Nga - Mỹ bắt đầu đàm phán quan trọng, tổng thống Ukraine nói 'sẵn sàng từ chức' (18-02-2025)
    Mỹ - Nga chính thức khởi động đàm phán cấp cao về xung đột Ukraine (18-02-2025)
    Nhà Trắng tuyên bố bất ngờ về tỉ phú Elon Musk (18-02-2025)
    Đàm phán Nga - Mỹ tiếp tục, Tổng thống Putin lên tiếng (18-02-2025)
    Tổng thống Phần Lan tuyên bố cứng rắn về Nga trước đàm phán về xung đột Ukraine (16-02-2025)
    Anh cáo buộc quân đội Ukraine lãng phí vũ khí và thiết bị đắt tiền (16-02-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175246241.