Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Liệu thuế có giúp FDI quay về Mỹ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương dùng 'vũ khí' thuế nhập khẩu để thúc đẩy các nhà sản xuất nước ngoài chuyển nhà máy vào bên trong nước Mỹ. Doanh nghiệp nước ngoài tránh được thuế cao, còn Mỹ phục hồi nền sản xuất. Thực tế chính sách này có tác dụng không và tác dụng đến đâu?

Thật ra chính sách dùng những biện pháp kích cầu để thu hút nhà đầu tư đã có từ thời Tổng thống Joe Biden, như các khoản trợ cấp để doanh nghiệp nước ngoài xây nhà máy sản xuất xe điện, chip bán dẫn và các sản phẩm xanh sạch khác. Biện pháp hai ông sử dụng chỉ khác nhau ở chỗ một bên dùng cây gậy, một bên dùng quả cà rốt.

Kết quả đầu tư nước ngoài vào nước Mỹ có tăng trong những năm gần đây. Dòng vốn FDI đầu tư mới đạt mức kỷ lục 231 tỉ đô la vào năm 2024, tăng so với mức 97 tỉ đô la cách đấy năm năm, theo fDi Markets được tờ Economist trích dẫn. Với một số công ty đa quốc gia, dù chưa có thuế nhập khẩu cao, dù chưa có các khoản trợ cấp hậu hĩnh, họ vẫn quan tâm đến chuyện đầu tư vào Mỹ vì đây là một thị trường tiêu thụ rất lớn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều công ty sản xuất hàng ở nước thứ ba như Trung Quốc rồi đem sang Mỹ bán - hiện là đích nhắm của ông Trump.

Tờ Economist phân tích 100 công ty không phải là công ty Mỹ thuộc loại lớn nhất dựa trên giá trị thị trường, loại bỏ các công ty dịch vụ và những công ty không có số liệu cụ thể. Phân tích của tờ báo này cho thấy bốn nhóm công ty có thể chịu tác động mạnh từ chính sách thuế của ông Trump. Đầu tiên là các công ty dược phẩm như Novo Nordisk hay Roche. Nước Mỹ, hiện là thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới, chiếm hơn hai phần năm doanh số của các hãng dược nhưng chưa đến một phần ba chi phí.

Các hãng sản xuất đồ điện tử như TSMC hay Samsung và các hãng thời trang cao cấp như LVMH cũng sẽ chịu tác động vì đa phần đem hàng ở nước ngoài vào bán ở Mỹ nên sẽ chịu thuế. Các hãng xe thì còn tùy từng hãng như Porsche nhập toàn bộ xe bán tại thị trường Mỹ còn BMW hay Mercedes-Benz có nhà máy tại Mỹ nhưng cũng phải nhập nhiều loại linh kiện.

Một số hãng nước ngoài đã quyết định và tuyên bố sẽ chuyển sản xuất sang Mỹ. TSMC, hãng sản xuất chip bán dẫn của Đài Loan, vừa cho biết họ sẽ tăng mức đầu tư vào Mỹ từ 60 tỉ đô la lên 165 tỉ đô la trong giai đoạn đến năm 2030. Họ sẽ xây thêm ba nhà máy sản xuất chip, hai cơ sở đóng gói và một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ghi nhận nếu áp dụng mức thuế 100% lên chip nhập từ Đài Loan, một điều ông Trump từng đề cập, sẽ làm giá nhập khẩu các chip bán dẫn cao cấp của TSMC lên trên mức chi phí sản xuất chúng ở nhà máy Arizona.

Không riêng TSMC, một hãng logistic của Pháp, CMA CGM mới công bố khoản đầu tư 200 triệu đô la vào Mỹ trong bốn năm tới. Siemens, tập đoàn công nghiệp lớn của Đức, có kế hoạch xây hai nhà máy ở California và Texas trị giá 285 triệu đô la. Hãng bia Asahi của Nhật nói họ sẽ tăng công suất nhà máy ở Wisconsin. Một số hãng xe hơi, gồm Honda, Mercedes-Benz và Stellantis cho biết họ sẽ tăng sản xuất ở Mỹ.

Thị trường đón nhận những thông tin này với những phản ứng trái ngược. Trong sáu công ty công bố kế hoạch đầu tư vào nhà máy ở Mỹ và có niêm yết trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ba công ty tăng hơn những công ty cùng ngành trong vòng ba ngày sau công bố và ba công ty còn lại chứng kiến giá cổ phiếu giảm. Về lâu về dài, người ta tính đến chuyện một nhà máy cần trên 20 năm để khấu hao hết. Vì thế sẽ có các công ty mắc kẹt với nhà máy xây để tránh chính sách thuế dù bốn năm nữa chưa biết mối đe dọa thuế nhập khẩu cao có còn tồn tại không.

Một số công ty gặp khó khăn khác như hãng LVMH, từng mở rộng sản xuất túi xách ở Mỹ để tránh thuế nhập khẩu ngay từ nhiệm kỳ đầu của ông Trump, nhưng họ nhận ra một điều: người chịu bỏ tiền mua chiếc túi đắt tiền là vì nó được làm ra ở Paris hay một địa danh nào đó ở châu Âu sang trọng, quý phái. Hàng sản xuất ở Mỹ thì quá bình thường. Quan trọng hơn, ngày nay việc sản xuất các mặt hàng như dược phẩm hay xe hơi liên quan đến chuỗi cung ứng trải dài qua nhiều nước - đâu thể đơn giản di chuyển hết qua Mỹ được.

Một số công ty cam kết thì lớn nhưng khi đi vào thực tế đã phải tinh giản quy mô. Năm 2017, Foxconn, công ty điện tử Đài Loan chuyên gia công cho Apple, cam kết xây nhà máy trị giá 10 tỉ đô la ở Wisconsin, sử dụng đến 13.000 công nhân. Nhưng sau nhiều lần công bố quy mô giảm bớt, năm ngoái công ty này rút lại dự án chỉ 1 tỉ đô la và tạo ra 1.000 việc làm. Có lẽ phải chờ thêm một thời gian mới có thể rút ra kết luận cây gậy thuế của ông Trump tác dụng đến đâu trong việc kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Mỹ.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)
    PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ mua lại kim cương và vàng trong gần 4 tuần (28-07-2026)
    Tiền hoàn thuế từ Mỹ giúp Philips đạt lợi nhuận vượt dự báo (28-07-2026)
    Lý do Fed ngày càng khó đưa ra quyết định về lãi suất (27-07-2026)
    Môi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp (27-07-2026)
    Thuế Mục 301 của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến thủy sản và gỗ Việt Nam? (27-07-2026)
    Kinh tế Malaysia tăng trưởng vững chắc trong 2026 (27-07-2026)
    ECB: Cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát (27-07-2026)
    Bài toán định giá xe Trung Quốc: Khi giá rẻ không còn là 'phép màu' (27-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ngành rượu vang Italy lao đao (25-07-2026)
    Vợ hiến thận cứu chồng trong ca ghép lần 3 với 'rừng' mạch máu vôi hóa (25-07-2026)
    Ford và Geely hợp tác thành lập liên doanh tại Tây Ban Nha (25-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ô tô nhập khẩu: Trung Quốc bứt phá nhanh, Thái Lan vẫn dẫn đầu (24-07-2026)
    SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cp (24-07-2026)
    Vì sao nhà đầu tư vẫn đặt cược giá dầu giảm? (24-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump không chỉ đòi mức thuế 0% (08-04-2025)
    Giá vàng chiều nay (7-4): Thị trường quốc tế lao dốc không phanh (07-04-2025)
    Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm (07-04-2025)
    Nếu đàm phán hiệu quả, Mỹ có thể áp thuế 25% (07-04-2025)
    Tín hiệu vui cho loạt dự án bất động sản ở TP HCM 'bị trùm mền' cả chục năm (07-04-2025)
    Chứng khoán Việt Nam sẽ ra sao sau 'Ngày thứ Hai đen tối' của chứng khoán châu Á? (07-04-2025)
    Thị trường UPCoM tháng 3/2025: Giá trị giao dịch giảm 23,48% so với tháng trước (05-04-2025)
    Tin vui cho hàng Việt Nam đang đến Mỹ (05-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 6/4/2025: Giá vàng 'thổi bay' kỷ lục, nhà đầu tư bán tháo bù lỗ chứng khoán, không bắt 'dao rơi' (05-04-2025)
    Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi (05-04-2025)
    Chính phủ đề nghị Mỹ tạm hoãn áp thuế 1-3 tháng để đàm phán (04-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 5/4/2025: Giá vàng giảm đột ngột, USD suy yếu, 'sóng' chốt lời và thanh lý, xu hướng giảm bị kích hoạt? (04-04-2025)
    Phố Wall dự kiến sẽ có phiên giao dịch giông bão trong đêm nay (03-04-2025)
    Chính sách thuế quan đối xứng của Tổng thống Trump tác động ra sao tới châu Á? (03-04-2025)
    Giá vàng bất ngờ lao dốc vào cuối ngày 3-4 (03-04-2025)
    Việt Nam tìm điểm cân bằng phù hợp trong chính sách thuế của Tổng thống Trump (03-04-2025)
    Hoa Kỳ áp thuế 46% lên hàng hóa Việt Nam: Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng chịu thiệt hại (03-04-2025)
    Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi công hàm đề nghị Mỹ tạm hoãn quyết định áp thuế (03-04-2025)
    Nhiều nước không trả đũa ngay về thuế quan với Mỹ (03-04-2025)
    Giá vàng miếng nhiều nơi rớt xuống sát 100 triệu đồng/lượng vào tối nay, 2-4 (02-04-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181549820.