Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Thế giới hậu USD đang hình thành?
Khi đồng USD dần mất vai trò trung tâm, tam giác ASEAN – Trung Quốc – GCC đang kiến tạo một mạng lưới thương mại và tiền tệ độc lập, mở đường cho một thế giới hậu phương Tây.

Theo nhận định mới đây của Warwick Powell, Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Công nghệ Queensland và Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Taihe Bắc Kinh, trên trang web China-US Focus (chinausfocus.com), Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc - GCC (Hội đồng hợp tác vùng Vịnh) lần đầu tiên tổ chức tại Kuala Lumpur vào cuối tháng 5 vừa qua đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử kinh tế toàn cầu.

Bên ngoài những cuộc thảo luận về hợp tác thương mại và năng lượng, sự kiện này phản ánh một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra: việc hình thành một thế giới kinh tế không còn xoay quanh đồng đô la Mỹ.

Cuộc cách mạng tiền tệ thầm lặng

Chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh, Indonesia và Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ quan trọng để thanh toán 150 tỷ USD trong thương mại song phương bằng rupiah và nhân dân tệ thay vì USD. Động thái này không phải là bước đi đơn lẻ mà là một phần của kiến trúc tài chính mới đang được xây dựng một cách có hệ thống.

Giáo sư Powell lưu ý, các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới đang "giao dịch và đầu tư ngày càng không có đồng USD". Đây là sự thay đổi có chủ đích, không phải ngẫu nhiên. Trung Quốc đã dành 15 năm qua chuẩn bị cho thế giới hậu USD này. Họ xây dựng Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS) để thay thế SWIFT, mở rộng các hạn mức hoán đổi tiền tệ với hơn 30 quốc gia và thúc đẩy việc sử dụng nhân dân tệ trong thanh toán thương mại, đặc biệt trên thị trường năng lượng.

Trục ASEAN-Trung Quốc-GCC tạo thành một trong những tam giác kinh tế năng động nhất thế kỷ 21. Mỗi khu vực đóng góp những thế mạnh riêng biệt: ASEAN cung cấp quy mô dân số và địa lý chiến lược; Trung Quốc mang lại chiều sâu công nghiệp, công nghệ và cơ sở hạ tầng; trong khi vùng Vịnh đóng góp nguồn vốn, tài nguyên năng lượng và sức mạnh tài chính.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-Trung Quốc được nâng cấp cũng sẽ tăng thêm động lực cho sự hợp tác. Với các điều khoản mở rộng bao gồm thương mại kỹ thuật số và năng lượng xanh, FTA tạo ra một nền tảng sản xuất chung có khả năng cách ly tốt hơn khỏi các cú sốc bên ngoài, bao gồm lệnh trừng phạt và biến động tiền tệ.

Các nước ASEAN như Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã sử dụng cơ chế thanh toán bằng tiền tệ nội địa với Trung Quốc và với nhau. Các quốc gia vùng Vịnh, đặc biệt Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, ngày càng chấp nhận nhân dân tệ để mua dầu và đầu tư vào thị trường vốn Trung Quốc.

Bài học từ lịch sử

Indonesia - nền kinh tế lớn nhất ASEAN với thương mại song phương gần 150 tỷ USD với Trung Quốc - có những bài học đắt giá về việc phụ thuộc quá mức vào đô la Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, việc USD tháo chạy đã khiến Indonesia phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về cán cân thanh toán và buộc phải vay nợ lớn từ IMF.

"Các bài học về việc tiếp xúc quá mức với đô la Mỹ từ thời điểm đó đã không bị các nhà quản lý và ngân hàng trung ương trên khắp khu vực bỏ qua", Giáo sư Powell nhận xét. Đây chính là động lực thúc đẩy các quốc gia tìm kiếm giải pháp thay thế.

Trong khi đó, những lời đe dọa áp thuế đối với các nước BRICS nếu họ rời xa đồng USD của Tổng thống Trump nghịch lý thay lại cho thấy sự yếu kém thay vì sức mạnh. Giáo sư Powell phân tích: "Trong nỗ lực bắt nạt những nước khác để chống đỡ cho trật tự tài chính lấy Mỹ làm trung tâm ngày càng bất ổn, Tổng thống Trump đã phơi bày một sự thật cơ bản: Mỹ không còn đặt ra các điều khoản cho thương mại toàn cầu nữa".

Thay vì ngăn chặn xu hướng phi USD hóa, những lời đe dọa này lại đẩy nhanh quá trình này. Các quốc gia nhận ra rằng phụ thuộc vào một đồng tiền tệ đồng nghĩa với yếu kém về mặt chiến lược.

Hồi sinh hợp tác Nam-Nam

Điều đang diễn ra không chỉ là tái cân bằng địa chính trị mà còn là sự tái kết nối văn minh. Các tuyến đường giao thương giữa Trung Quốc, Đông Nam Á và vùng Vịnh đã tồn tại từ thời xa xưa, khi các thương nhân đi khắp Ấn Độ Dương, nối liền Quảng Châu, Malacca và Muscat trong mạng lưới thương mại dựa trên trao đổi lẫn nhau.

Hiện cơ sở hạ tầng thể chế mới đang cho phép các quốc gia giao dịch theo điều kiện của riêng mình, đánh dấu sự hồi sinh của hợp tác Nam-Nam trên cơ sở bình đẳng - không thông qua điều kiện IMF mà thông qua lợi ích chiến lược chung.

Giáo sư Powell nhấn mạnh: Thế giới tài chính mới đang hình thành không phải chống phương Tây mà là hậu phương Tây. Nó được định nghĩa bởi ba đặc điểm chính: đa cực tiền tệ thay vì độc quyền USD; đa dạng hóa thể chế thay vì tập trung vào IMF; và sự hòa nhập văn minh thay vì hệ thống phân cấp ý thức hệ.

Giáo sư Powell kết luận: "Những người hiểu được điều này đang tiến về phía trước. Những người không hiểu sẽ bị bỏ lại và la hét từ bên lề". Khi các nhóm như BRICS mở rộng và sự phối hợp ASEAN-GCC-Trung Quốc sâu sắc hơn, một mạng lưới kinh tế mới đang trỗi dậy, bắt nguồn từ sức mạnh khu vực, nền tảng lịch sử và đổi mới tài chính. Thời đại petrodollar (đô la dầu mỏ) - hệ thống đã thống trị gần năm thập kỷ kể từ thỏa thuận Mỹ - Saudi những năm 1970 - dường như đang dần kết thúc. Thay vào đó, một trật tự kinh tế toàn cầu mới dựa trên sự cân bằng và đa dạng đang nổi lên, nơi không quốc gia nào có thể độc quyền quyết định luật chơi cho cả thế giới.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Xóa độc quyền vàng miếng, đưa Việt Nam thành trung tâm chế tác, xuất khẩu vàng trang sức chất lượng cao (12-06-2025)
    Ông Phạm Nhật Vượng hoàn tất chuyển nhượng hơn 10.000 tỷ đồng vào VinSpeed và VinEnergo (11-06-2025)
    Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020 (09-06-2025)
    150 tỷ USD giá trị cổ phiếu Tesla bị 'xóa sổ' sau cuộc khẩu chiến giữa Elon Musk và Tổng thống Trump (08-06-2025)
    30 ngày nước rút đàm phán, loạt doanh nghiệp Việt chốt thêm hợp đồng tỷ USD nhập khẩu hàng hóa của Mỹ (07-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 7/6 quay đầu giảm dữ dội (07-06-2025)
    Chủ tịch đứng sau BOT Thái Hà bị khởi tố: Hé lộ mối quan hệ đường vòng và thương vụ 350 tỷ đồng cứu đà thua lỗ (04-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 3/6 đột ngột giảm cực mạnh (03-06-2025)
    Đĩa trứng chiên 110.000 đồng ở TPHCM gây bão mạng và cái kết từ chủ quán (02-06-2025)
    Việt Nam đã nhập 2 triệu tấn thép phế liệu trị giá gần 650 triệu USD (31-05-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm: Xóa bỏ thế độc quyền Nhà nước về vàng miếng (28-05-2025)
    Hàng triệu người Việt chuẩn bị đón tin vui: Chính phủ 'bật đèn xanh' cho một cơ hội 'đổi đời' mà bao người mơ ước bấy lâu (28-05-2025)
    Trung Quốc thống nhất gỡ vướng xuất khẩu sầu riêng Việt Nam (28-05-2025)
    Sầu riêng bị Trung Quốc trả về, DN gửi thẳng lên Thủ tướng một chuyện bất thường (28-05-2025)
    Cuối ngày 27-5, giá vàng vẫn rớt mạnh (27-05-2025)
    Giá vàng miếng SJC lao dốc, doanh nghiệp cho mua thoải mái (26-05-2025)
    Honda đạt mốc sản xuất 500 triệu xe máy trên toàn cầu (23-05-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 22/5 biến động cực lạ (22-05-2025)
    Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với các điều kiện vượt trội (22-05-2025)
    Vì sao doanh nghiệp khẳng định không nhúng thuốc vẫn phát hiện chất vàng ô trong sầu riêng? (21-05-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170257470.