Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Việt Nam lần đầu có Trung tâm thiên nhiên lưu động
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xung đột Israel - Iran tác động thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?
Sự leo thang ở Trung Đông không chỉ làm rung chuyển thị trường dầu mỏ mà còn đe dọa làm chệch hướng ưu tiên viện trợ của Mỹ, khiến Ukraine chịu áp lực ngày càng lớn trên chiến trường.

Xung đột leo thang giữa Iran và Israel đang tạo ra những tác động phức tạp và đa chiều đến cục diện cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ và tờ Kyiv Independent ngày 15/6, những diễn biến này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế và nguồn lực quân sự của các bên mà còn định hình lại ưu tiên địa chính trị của các cường quốc, đặc biệt là Mỹ.

Cú hích cho kinh tế dầu mỏ của Nga

Một trong những tác động rõ rệt nhất của căng thẳng Trung Đông là giá dầu tăng vọt, điều này mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế Nga. Sau các cuộc tấn công của Israel vào Iran, giá dầu thô Brent tương lai đã tăng hơn 5% lên trên 74 USD/thùng vào ngày 13/6. ISW lưu ý, mức tăng này có thể giúp Nga tăng doanh thu từ dầu mỏ, vốn chiếm khoảng 30% tổng doanh thu liên bang năm 2024.

Các nhà phân tích đã nhiều lần chỉ ra rằng những lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây đang gây khó khăn cho Nga trong việc duy trì nỗ lực quân sự kéo dài ở Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bày tỏ lo ngại về việc giá dầu giảm, coi đó là nguy cơ gây bất ổn nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, theo David Fyfe, nhà kinh tế trưởng tại Argus Media, giá dầu Brent tăng sẽ kéo theo giá dầu thô Ural của Nga tăng, giúp Moskva có thêm nguồn tài chính để duy trì cuộc chiến.

Ông Fyfe cũng nhận định rằng mối đe dọa đối với nguồn cung dầu mỏ từ Trung Đông có thể khiến các nước G7 tạm dừng nỗ lực hạ giá trần dầu thô của Nga từ 60 USD xuống 45 USD, điều mà Điện Kremlin chắc chắn sẽ hoan nghênh.

Sự chuyển hướng chú ý và nguồn lực từ Ukraine

Căng thẳng ở Trung Đông cũng làm thay đổi sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là từ các đồng minh phương Tây, vốn đang tập trung vào cuộc chiến Ukraine. Jenny Mathers, giảng viên chính trị quốc tế tại Đại học Aberystwyth, cho rằng tác động chính đối với Nga và Ukraine sẽ là sự mất đi sự chú ý của truyền thông quốc tế và sự chuyển hướng trọng tâm của chính quyền Mỹ sang Trung Đông. Điều này đồng nghĩa với việc "bất kỳ áp lực nào đối với Nga về lệnh ngừng bắn hoặc thỏa thuận hòa bình đều sẽ suy yếu".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc viện trợ quân sự của Mỹ có thể bị chuyển hướng từ Ukraine sang Israel. Ông dẫn chứng một lô hàng 20.000 tên lửa đánh chặn, ban đầu dự định cho Ukraine để đối phó với thiết bị bay không người lái (UAV), đã bị chuyển hướng sang Israel. "Đối với chúng tôi, đó là một đòn giáng. Khi phải đối mặt với 300 đến 400 thiết bị bay không người lái mỗi ngày, dù hầu hết đều bị bắn hạ hoặc đi chệch hướng, một số vẫn vượt qua được hệ thống phòng thủ. Chúng tôi đã trông chờ vào những tên lửa đó", ông Zelensky nêu rõ.

Tổng thống Zelensky bày tỏ rằng nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Mỹ, đặc biệt là việc duy trì các lệnh trừng phạt Nga, Ukraine sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Serhii Danylov, chuyên gia tại Hiệp hội nghiên cứu Trung Đông của Ukraine, cũng nhận định rằng Kiev sẽ khó mua được vũ khí từ Mỹ hơn vì Washington dự kiến tăng cường viện trợ quân sự cho Israel.

Tác động với quan hệ Nga - Iran

Iran là một trong những đối tác trọng nhất của Nga. Tehran được cho đã cung cấp thiết bị bay không người lái Shahed và một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho Moskva. Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Oleksandr Musienko, sự leo thang của các hành động đầu đối ở Trung Đông sẽ buộc Iran phải tập trung nhiều hơn vào các vấn đề nội bộ và giảm bớt sự chuyển giao trang thiết bị sang Nga. Ngoài ra, các cuộc không kích của Israel đã khiến Ali Shamkhani, cố vấn chính trị, quân sự và hạt nhân của Lãnh tụ tối cao Iran, người chịu trách nhiệm về hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga, thiệt mạng.

Mặc dù vậy, các chuyên gia như James Shea từ Viện Chatham House và Samuel Bendett từ Trung tâm An ninh Mỹ Mới cho rằng các sự kiện ở Iran khó có thể ảnh hưởng đến khả năng Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV hàng loạt, vì Nga đã thiết lập các nhà máy để sản xuất UAV Shahed theo giấy phép và phát triển nhanh chóng ngành sản xuất UAV trong nước. Tuy nhiên, Nga có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận các phiên bản Shahed mới hơn như Shahed 238 (Geran 3) – một mẫu có tốc độ nhanh hơn nhiều.

Về lĩnh vực ngoại giao, Nga từ lâu đã ủng hộ Iran. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công của Israel vào ngày 13/6, coi đó là mối đe dọa đến "sự ổn định và an ninh" ở Trung Đông. Theo chuyên gia Danylov, Điện Kremlin có thể sẽ ủng hộ Iran về mặt chính trị, ngoại giao và chia sẻ thông tin tình báo.

Đáng chú ý, các nhà phân tích cũng cho rằng Điện Kremlin có thể tìm cách thể hiện mình là người trung gian giữa Israel và Iran. Chuyên gia Shea chia sẻ rằng "Tổng thống Putin có vị thế tốt để đóng vai trò là trung gian cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nỗ lực dàn xếp lệnh ngừng bắn và giảm leo thang căng thẳng".

Ngược lại, sự leo thang của xung đột giữa Israel và Iran cũng làm nổi bật sự thất bại trong nỗ lực đàm phán các thỏa thuận hòa bình của ông Trump ở cả Trung Đông và Ukraine. Mặc dù ông Trump từng tuyên bố "chấm dứt mọi cuộc chiến", tình hình ở cả hai khu vực đều đang leo thang.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)
    Hàng loạt siêu tàu chở dầu vượt eo biển Hormuz, thị trường có thêm 10 triệu thùng dầu (20-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Israel và Iran không kích nhau dữ dội, thế giới đối mặt rủi ro suy thoái (15-06-2025)
    Iran gửi lời nhắn riêng đến Israel qua Cộng hòa Síp? (15-06-2025)
    Iran phóng tên lửa đạn đạo vào Israel (15-06-2025)
    Hệ thống THAAD do Mỹ sản xuất có thể bảo vệ Israel khỏi tên lửa Iran? (14-06-2025)
    Iran chuẩn bị phóng khoảng 2.000 rocket vào Israel? (14-06-2025)
    Iran: Thêm hai tướng cấp cao thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel (14-06-2025)
    Israel nguy cơ bị 2.000 tên lửa tấn công, ô nhiễm phóng xạ ở cơ sở hạt nhân Iran (14-06-2025)
    Đồng minh bắt đầu trừng phạt quan chức Israel (14-06-2025)
    'Chỉ số sợ hãi' tăng vọt trong bối cảnh Israel, Iran đụng độ (14-06-2025)
    Mông Cổ: Khủng hoảng chính trị từ những chiếc xe sang và túi xách đắt tiền (14-06-2025)
    Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Một 'cánh cửa' mới đã thực sự mở? (14-06-2025)
    Thực hư vụ Israel mất 2 tiêm kích F-35 trên bầu trời Iran (14-06-2025)
    UAV Geran của Nga lao thẳng từ 5.000m xuống mục tiêu, Ukraine gặp khó (12-06-2025)
    Hàn Quốc ngừng phát loa sang Triều Tiên, hy vọng bình thường hóa quan hệ (11-06-2025)
    Elon Musk thừa nhận hối tiếc vì công kích ông Trump (11-06-2025)
    Siêu pháo Triều Tiên gây áp lực trên chiến trường Ukraine (11-06-2025)
    Nga tấn công quy mô lớn vào sân bay quân sự của Ukraine (09-06-2025)
    Nga bất ngờ tập kích đảo Rắn bằng tên lửa Kh-22 (09-06-2025)
    Nga, Ukraine bắt đầu trao đổi tù binh đợt đầu tiên sau thỏa thuận tại Istanbul (09-06-2025)
    Nga mở đợt tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào Ukraine (09-06-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177855276.