Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
Trong khi nhiều quốc gia đang thử nghiệm UAV đơn lẻ cho công tác chữa cháy, đã có một Tập đoàn Việt Nam phát triển thành công hệ thống 'UAV bầy đàn' chữa cháy hiệu quả ở các ngõ sâu, hẻm nhỏ hoặc nhà cao tầng mà xe chữa cháy không thể tiếp cận

Thực tế đã có nhiều vụ cháy lớn xảy ra tại các khu dân cư đông đúc trong ngõ nhỏ, hẻm sâu ở các đô thị mật độ dân cư đông.

Chẳng hạn đầu tháng 4-2025, tại phường Xóm Củi, quận 8 (cũ), TP.HCM, xảy ra vụ cháy trong một căn nhà khiến 3 người thiệt mạng. Việc chữa cháy gặp khó khăn do căn nhà nằm sâu trong hẻm, không có lối thoát hiểm phụ, không thể dập lửa bằng các biện pháp tại chỗ. Cũng trong tháng 4-2025, vụ cháy tại ngách 14, ngõ 69 phố Trung Liệt, quận Đống Đa (cũ), Hà Nội khiến 2 người tử vong vì khu vực này là hẻm nhỏ, dân cư đông đúc. Đến ngày 28-4-2025, một vụ cháy nhà lúc rạng sáng tại quận Hoàng Mai (cũ), Hà Nội cũng khiến 3 người thiệt mạng vì ngôi nhà nằm sâu trong ngách nhỏ, không có lối thoát hiểm phụ.

Trước đó, năm 2023 có 2 vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về người đã xảy ra: Vụ cháy chung cư mini nằm sâu trong ngõ nhỏ trên phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (cũ), Hà Nội khiến 56 người tử vong và vụ cháy nhà trọ trong ngõ sâu phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (cũ), Hà Nội làm 14 người tử vong.

Trong khi nhiều quốc gia đang bắt đầu thử nghiệm các UAV chữa cháy đơn lẻ thì CT UAV (Thành viên của CT Group) đã phát triển một giải pháp UAV chữa cháy hiệu quả. Đây là hệ thống UAV “chữa cháy bầy đàn” đầu tiên tại Việt Nam dùng AI để điều khiển phi đội UAV tiếp cận nhanh, xử lý hiệu quả các đám cháy ở sâu trong ngõ nhỏ, hẻm sâu.

Một hệ thống Fire Swarm bao gồm hàng chục UAV hoạt động đồng bộ như một đội hình chiến thuật trên không. Trong đó, một UAV chỉ huy đóng vai trò “chỉ huy chiến trường”, được trang bị lidar, camera cảm nhiệt và chip AI. UAV chỉ huy liên tục xây dựng bản đồ nhiệt để xác định chính xác vị trí và hướng lan của đám cháy.

Các UAV còn lại được gọi là UAV Attacker trực tiếp làm nhiệm vụ dập lửa, cứu hộ và các nhiệm vụ quan trọng khác. Mỗi UAV có thể mang theo nước, hóa chất chữa cháy hoặc các bóng chữa cháy chuyên dụng.

Khi nhận lệnh từ UAV chỉ huy, toàn bộ đội hình tự động phân chia góc tiếp cận, tính toán đường bay tránh va chạm và đồng loạt phun nước, hóa chất, ném bóng dập lửa vào vị trí cháy. Tuy nhiên, một đám cháy không thể dập tắt chỉ bằng một lần.

Vì vậy, CT UAV đã thiết kế hệ thống Fire Swarm theo một vòng lặp theo quy trình tự động. Quy trình này được lặp lại liên tục cho đến dập tắt xong đám cháy. Trong các thử nghiệm được thực hiện vào đầu tháng 3-2026, phi đội 5 UAV đã hoạt động liên tục trong 45 phút, thực hiện 12 chu kỳ tấn công và nạp nước, cho đến khi đám cháy giả được dập tắt hoàn toàn.

Ngoài chữa cháy, các UAV trong hệ thống UAV bầy đàn sẽ làm các công việc cứu hộ khác để ứng cứu kịp thời như phát loa công suất lớn để hướng dẫn người dân; dùng đèn LED công suất lớn rọi đường từ trên cao do khu vực cháy thường phải cắt điện, dùng tín hiệu laser định hướng thoát hiểm dẫn lối an toàn. UAV còn có thể thả mặt nạ phòng độc, áo chống lửa và bình chữa cháy giúp người mắc kẹt cầm cự an toàn trong lúc chờ lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp.

Hiện CT UAV đang phát triển tiếp các UAV hạng nặng chuyên cứu hộ cứu nạn với kén an toàn có thể cứu các nạn nhân bị thương ra khỏi đám cháy. UAV này cũng có thể thả các robot chữa cháy xuống mặt đất và các cánh tay robot để phá cửa cứu hộ.

Ngoài các ngách sâu, ngõ hẻm nhỏ thì CT UAV còn có thiết bị UAV PCCC cho các tòa nhà lên đến độ cao 300 mét, tương đương 90 tầng, nơi mà xe cứu hỏa chưa thể vươn tới.

Các nhà khoa học của CT UAV đã lập nên một kỳ tích công nghệ xuất phát từ nhu cầu thực tế, với phương châm: Không có gì quý hơn tính mạng con người.

DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết cũ:
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171158346.