Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Chứng khoán lao dốc 51 điểm, nhà đầu tư cầm cổ phiếu nên làm gì?
VN-Index bất ngờ giảm mạnh vào cuối phiên 20-3, mất hơn 50 điểm khiến tài khoản của nhiều nhà đầu tư tiếp tục thua lỗ.

Phiên giao dịch ngày 20-3, VN-Index giảm mạnh, đóng cửa mất hơn 3%, thủng mốc 1.650 điểm (giảm hơn 51 điểm), thuộc nhóm những thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong ngày. Hơn 10 tỉ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay. Hàng loạt nhóm cổ phiếu đóng cửa với mức gần sàn, tài khoản của nhà đầu tư "bốc hơi"…

Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư FinSuccess, về những yếu tố tác động tới thị trường và chiến lược cho nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

*Phóng viên: Những yếu tố nào khiến VN-Index có phiên lao dốc mạnh ngược với kỳ vọng thị trường có thể phục hồi, thậm chí về mức đáy của phiên sập 115 điểm hôm 9-3 vừa qua?

- Ông Nguyễn Thành Trung: Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên cuối tuần giảm rất mạnh với áp lực bán gia tăng trong phiên chiều và kéo dài đến hết phiên.

Nguyên nhân thứ nhất tới từ các yếu tố cũ liên quan đến tình hình chiến sự ở Trung Đông vẫn đang diễn biến khá phức tạp.

Gần đây xuất hiện thêm thông tin các nước đồng minh Mỹ có thể tham gia giải tỏa áp lực tại eo biển Hormuz.

Điều này cho thấy các bên liên quan vẫn đang rất ráo riết, khiến cuộc xung đột tiếp tục nóng lên và tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, thanh khoản thị trường trong các phiên gần đây không cao, chỉ quanh khoảng 20.000 tỉ đồng. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng khi nhà đầu tư mới chưa mặn mà tham gia, trong khi nhà đầu tư hiện hữu cũng hạn chế giải ngân, thậm chí gia tăng tỉ trọng tiền mặt.

Khi thanh khoản thấp, cộng với yếu tố chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên thị trường dễ gặp áp lực bán mạnh.

Đáng chú ý, giá xăng trong nước quay lại vùng đỉnh cũ, vượt mốc 30.000 đồng/lít, càng làm gia tăng áp lực tâm lý. Lãi suất tiền gửi ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại và có thể điều chỉnh tăng tiếp trong thời gian tới.

Hay cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lo ngại về lạm phát toàn cầu quay trở lại khá rõ nét, nhất là trong bối cảnh giá dầu duy trì ở mức cao. Điều này khiến kỳ vọng về mặt bằng lãi suất cao kéo dài hơn, từ đó tác động đến định giá của nhiều nhóm cổ phiếu lớn và dẫn đến áp lực bán tháo trong phiên.

*Vậy kịch bản sắp tới ra sao thưa ông, liệu thị trường có thể giảm thêm hay đây đã là vùng đáy?

- Nếu xét riêng yếu tố chiến sự, theo đánh giá của FinSuccess, những diễn biến xấu nhất đã phần nào xảy ra. Nếu không có thêm các bên lớn nào tham gia, nhiều khả năng xung đột đang tiến gần đến giai đoạn cao trào và tác động tiêu cực sẽ dần giảm trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, nếu kịch bản này diễn ra, vùng hiện tại có thể được xem là đáy tương đối, khi tâm lý lo ngại chiến sự đã phản ánh phần lớn vào giá.

Tuy nhiên, trong trung hạn, vấn đề đáng lưu ý hơn là lạm phát. Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao, có thể quanh 80-90 USD/thùng, thì lạm phát trong các tháng tới sẽ tăng lên. Khi đó, chính sách tiền tệ có thể bị ảnh hưởng, kéo theo tác động tiêu cực hơn đến thị trường chứng khoán.

Do đó, trong ngắn hạn thị trường có thể phục hồi, nhưng trung hạn sẽ phụ thuộc lớn vào diễn biến lạm phát và chính sách tiền tệ. Kịch bản chung là thị trường có thể dao động giằng co, thậm chí tiếp tục điều chỉnh nếu lạm phát kéo dài.

Nếu lạm phát từ tháng 3 trở đi tăng cao hơn kỳ vọng, thị trường có thể quay lại trạng thái biến động mạnh như giai đoạn 2020-2022. Như vậy, yếu tố chiến sự có thể chỉ mang tính ngắn hạn, trong khi lạm phát mới là rủi ro kéo dài mà nhà đầu tư cần theo dõi sát.

*Với bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có nên bi quan và tiếp tục bán tháo?

- Theo tôi, nhà đầu tư không nên quá tiêu cực. Điều quan trọng là cần xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng, dựa trên các doanh nghiệp có nền tảng tốt.

Trước khi các yếu tố bất ổn gia tăng, chúng tôi đã duy trì tỉ trọng tiền mặt khoảng 15%-20%. Trong thời gian tới, nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh do yếu tố ngắn hạn, có thể tận dụng để giải ngân phần tiền mặt này nhằm nâng tỉ trọng cổ phiếu.

FinSuccess không khuyến nghị sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này, vì biến động lớn có thể gây rủi ro cao cho danh mục.

Trong trung hạn, nếu lạm phát trở thành yếu tố kéo dài, nhà đầu tư cần linh hoạt hơn. Có thể giải ngân ở vùng giá thấp nhưng khi thị trường phục hồi và các yếu tố rủi ro giảm bớt, nên chủ động nâng lại tỉ trọng tiền mặt.

Quan trọng nhất là nhà đầu tư cần có kịch bản rõ ràng và hành động theo kịch bản đó, để tránh tâm lý hoảng loạn khi thị trường biến động mạnh, như phiên giảm hơn 50 điểm hôm nay.
DanQuyen.com (Theo nld.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết cũ:
    PV GAS nhập gần 38.000 tấn LPG từ Úc, cam kết bảo đảm nguồn cung cho tháng 4 (20-03-2026)
    Dù giá thế giới giảm mạnh nhưng vàng trong nước lại điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng (16-03-2026)
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171780113.