Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Thông tin mới nhất vụ Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức
VinFast - công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup - khẳng định các thủ tục pháp lý, bao gồm việc thực thi phán quyết, xử lý chi phí và truy cứu các hành vi vi phạm tiếp theo, sẽ tiếp tục được theo đuổi đến cùng.

Phải bồi thường tổn thất

Ngày 11/5, Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup - mã chứng khoán: VIC) thông tin đã khởi kiện dân sự bà Lê Kim Thy - chủ kênh YouTube THYTV (Kênh Giờ Vàng Của Sự Thật) tại Tòa án Nhân dân khu vực 10, TPHCM.

Sau khi ra tòa, ngày 5/5, bà Thy đã thừa nhận các hành vi sai trái của mình, công khai xin lỗi VinFast trên trang cá nhân và báo chí về việc đăng tải loạt thông tin sai sự thật, gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh doanh nghiệp. Sau đó, bà Lê Kim Thy đã đăng video xin lỗi VinFast tại trang cá nhân, đồng thời bà Thy đăng tải công khai lời xin lỗi VinFast trên 1 tờ báo.

Bên cạnh việc xin lỗi công khai, bà Thy còn phải bồi thường tổn thất tinh thần và chịu án phí cho phiên tòa sơ thẩm, đồng thời bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tại nước ngoài, VinFast tiếp tục theo đuổi quyết liệt các hành động pháp lý nhằm bảo vệ danh dự, uy tín và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Mới đây, ông Lê Trung Khoa - với tư cách là bên bị kiện - đã phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán các chi phí liên quan đến tố tụng.

Theo đó, ông Khoa bước đầu đã phải chi trả hơn 2.118 Euro cho các khoản phí liên quan đến vụ kiện với Vingroup, gồm hơn 1.100 Euro phí tố tụng (ngày 26/3) và hơn 1.017 Euro phí luật sư của VinFast (ngày 20/4).

Ngoài ra, tòa xác định nhiều cáo buộc cụ thể của ông Lê Trung Khoa về Vingroup và VinFast là không có cơ sở, không được chứng minh, gây tổn hại đến quyền nhân thân doanh nghiệp của VinFast Germany GmbH. Tòa án đã ra lệnh cấm ông Lê Trung Khoa tiếp tục đưa tin, phát tán các nội dung này.

Cũng tại Đức, trước đó vào ngày 6/2, Tòa án Khu vực Hanau (Đức) đã ra phán quyết buộc bà Đặng Thị Huệ - tài khoản Facebook “Huệ Như - Lan Hue” chấm dứt việc phát tán hoặc hiển thị công khai các hình ảnh đã bị chỉnh sửa, gồm hình ảnh do AI tạo dựng, gán diện mạo ông Phạm Nhật Vượng mà không có sự đồng ý của ông.

Tòa án xác định các hình ảnh này tạo nhận diện rõ ràng về ông Phạm Nhật Vượng, xâm phạm quyền nhân thân và quyền đối với hình ảnh. Mỗi hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 250.000 Euro hoặc bị áp dụng biện pháp giam giữ đến 6 tháng, trường hợp tái phạm có thể lên đến 2 năm. Bà Huệ bị buộc chịu toàn bộ chi phí tố tụng.

VinFast khẳng định, đây chỉ là bước đầu. Các thủ tục pháp lý, bao gồm việc thực thi phán quyết, xử lý chi phí và truy cứu các hành vi vi phạm tiếp theo, sẽ tiếp tục được theo đuổi đến cùng.

“Với các đối tượng khác như Hoàng Dũng, Phương Ngô, Nguyễn Văn Đài, Phil Dong… Vingroup và VinFast khẳng định sẽ đấu tranh đến cùng bằng các biện pháp pháp lý cần thiết tại các khu vực tài phán phù hợp để buộc các cá nhân này phải chịu trách nhiệm trước tòa án, cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới và chịu trách nhiệm trước pháp luật” đại diện VinFast nói.

Tăng nặng mức xử phạt

Tại thời điểm Vingroup công bố khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet ngày 8/9/2025, chỉ trong chưa đầy 24 giờ, đã có hơn 50 kênh YouTube, trang Facebook, TikTok trong danh sách bị kiện chủ động gỡ bỏ toàn bộ nội dung vi phạm như Câu Chuyện Hàng Giả, Linh làm Báo News, Loa Phường Podcast Official, Tin Mới, 8win.tin.tuc.tong.hop...

Điển hình là kênh BLV Đoàn Chình BDS - chủ kênh thừa nhận đăng tải 15 video chứa thông tin sai sự thật về tình hình tài chính, pháp lý và chính trị của Vingroup, công khai đăng video xin lỗi, đính chính và cam kết vĩnh viễn không tái phạm, chỉ sử dụng nguồn tin chính thống từ cơ quan nhà nước.

Theo đại diện Vingroup, thời gian qua, tình trạng tin giả, tin xấu, độc xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và gây hoang mang dư luận.

Từ đầu năm 2026 trở lại đây, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang có những động thái mạnh tay chưa từng có thể hiện sự quyết liệt xử lý tình trạng tin giả, tin xấu độc gây ảnh hưởng tới niềm tin xã hội và sự phát triển chung.

Bộ Công an mới đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự, tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi vu khống (Điều 156), làm nhục người khác (Điều 155)… Theo đó, những hành vi vu khống, làm nhục người khác trên mạng xã hội sẽ bị siết chặt bằng chế tài hình sự với án tù lên tới từ 5 - 7 năm.

Bộ Công an cũng đề xuất thành lập Trung tâm Phòng chống tin giả, tin sai sự thật quốc gia với chức năng kiểm chứng, gắn nhãn, yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm, tích hợp tính năng phản ánh trên ứng dụng VNeID, nhằm ngăn chặn hiệu ứng đám đông và thao túng dư luận.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nổ súng bắn chết người xong, lái xe về nhà tự bắn vào đầu (26-06-2026)
    Xử lý nghiêm hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác (26-06-2026)
    Người đàn ông hành hung phụ nữ mang thai ở Bắc Ninh ra trình diện công an (25-06-2026)
    Công ty 'hợp đồng kỳ nghỉ' lên tiếng sau khi loạt nhân viên bị bắt (25-06-2026)
    Cá độ World Cup: Không chỉ mất tiền, còn có thể vướng vòng lao lý (25-06-2026)
    Dính tội cướp tài sản vì lấy điện thoại của vợ cũ do ghen (25-06-2026)
    Hà Nội thông tin về công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm (25-06-2026)
    1.985 dự án đã được Đà Nẵng rốt ráo tháo gỡ (25-06-2026)
    Công an ra cảnh báo quan trọng về việc gửi tiết kiệm ngân hàng (25-06-2026)
    Thu nhập 30 triệu/tháng, có 1 tỷ đồng đã đủ mua nhà? (25-06-2026)
    Hãng hàng không Vietravel Airlines tiếp tục gia tăng đội bay (25-06-2026)
    Điều tra 4 đối tượng thay nhau hiếp dâm bé gái say rượu (22-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ việc cần thiết tiếp tục sáp nhập một số xã, phường (22-06-2026)
    Bắc Ninh tăng tốc hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (22-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp (19-06-2026)
    Cần tăng cường an sinh xã hội cho người lao động chịu nắng nóng cực đoan (19-06-2026)
    Sáng 19/6, Công an Hà Nội thông tin về vụ án lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ' (18-06-2026)
    Xét xử ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 1.200 người (16-06-2026)
    Một người Nga bị phạt tiền, trục xuất do quá hạn tạm trú (16-06-2026)
    Xách ma túy 'giúp' người phụ nữ, 3 người nước ngoài lãnh án (16-06-2026)

Các bài viết cũ:
    'Điểm tựa pháp lý' để kết tội cựu hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình đã bị bãi bỏ (08-05-2026)
    Vụ cặp vợ chồng bị thu 700.000 đồng/cuốc xe 12 km: Bắt 1 nghi phạm (08-05-2026)
    Thiếu nữ 15 tuổi sát hại con mới sinh rồi giấu trong nhà vệ sinh (08-05-2026)
    Bất ngờ lời khai của chủ cơ sở 'chế biến' kem trộn, thuốc giảm cân dỏm (08-05-2026)
    Lo ngại sau khi cắt giảm 'mọc' lại thủ tục, điều kiện kinh doanh mới: Bộ Tư pháp nói gì? (04-05-2026)
    Y án tù chung thân với tổng giám đốc Phát An Gia lừa bán đất, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng (04-05-2026)
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179170904.