Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục'
    Tin Việt Nam
Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Tồn kho dầu mỏ cạn kiệt, kinh tế toàn cầu trước phép thử mới
Các tập đoàn dầu khí và tổ chức nghiên cứu thị trường vừa đưa ra loạt cảnh báo về nguy cơ thị trường dầu mỏ toàn cầu bước vào giai đoạn thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, bắt nguồn từ việc lượng dầu dự trữ liên tục suy giảm do hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục.

Bất chấp cuộc xung đột Mỹ-Israel và Iran đã kéo dài gần 4 tháng và làm gián đoạn dòng chảy nhiên liệu qua Eo biển Hormuz, thị trường dầu toàn cầu vẫn tránh được một cú sốc giá lớn nhờ lượng dầu dự trữ thương mại và các đợt xả kho dự trữ chiến lược quy mô lớn. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, chính những "vùng đệm" quan trọng này đang dần cạn kiệt, khiến khả năng chống chịu của thị trường trước các cú sốc mới suy giảm đáng kể.

Phó Chủ tịch cấp cao của tập đoàn năng lượng Exxon Mobil, ông Neil Chapman, hồi cuối tháng 5 vừa qua cảnh báo rằng lượng dầu tồn kho toàn cầu đang tiến gần những mức thấp chưa từng có trong vài tuần tới. Theo ông Chapman, khi lượng dự trữ giảm xuống dưới ngưỡng an toàn, giá dầu có thể tăng rất mạnh. Thậm chí, giá dầu Brent có khả năng lên tới 150-160 USD/thùng nếu thị trường rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Đồng quan điểm, giám đốc thị trường và công nghiệp dầu mỏ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), bà Toril Bosoni, cho biết nếu tốc độ rút ròng hiện tại không dừng lại, tồn kho toàn cầu sẽ chạm mức cạn kiệt nghiêm trọng đúng vào thời điểm nhu cầu di chuyển mùa hè đạt đỉnh.

Bên cạnh đó, một số yếu tố từng giúp giảm áp lực nguồn cung, như nhu cầu nhập khẩu dầu suy yếu của Trung Quốc, cũng có thể không kéo dài. Nếu nhu cầu dầu mỏ phục hồi trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, thị trường “vàng đen” sẽ đối mặt với áp lực lớn hơn trong những tháng tới.

Nhiều tổ chức tài chính nhận định giá dầu có thể tăng mạnh trong nửa cuối tháng 6 và quý 3-2026, nếu hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 20% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu, không sớm được khôi phục trở lại. Ông Mehmet Beceren, Phó Chủ tịch kiêm chiến lược gia thị trường cấp cao tại Rosenberg Research, dự báo giá dầu có thể sẽ tăng mạnh vào cuối tháng 6 này. “Trong bối cảnh các “vùng đệm” dự trữ dần cạn kiệt, giá dầu sẽ phải đảm nhận vai trò điều chỉnh cung - cầu. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng phải trả mức giá dầu đắt đỏ hơn, hoặc nhu cầu tiêu thụ buộc phải bị triệt tiêu,” ông nhận định.

Các chuyên gia của ngân hàng Mỹ JPMorgan cũng cảnh báo việc sử dụng kho dự trữ chiến lược, chuyển đổi nhiên liệu và những yếu tố từng giúp kiềm chế đà tăng giá trong thời gian qua có thể không còn đủ hiệu quả nếu tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài.

Theo các chuyên gia kinh tế, tác động của một đợt tăng giá dầu mới sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực năng lượng. Các nhà đầu tư lo ngại giá dầu neo ở mức cao trong nhiều tháng có thể làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn cầu, buộc các ngân hàng trung ương phải duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến.

Giám đốc chiến lược đầu tư tại Northern Trust Asset Management, ông Joseph Tanious, đánh giá sự kiện Eo biển Hormuz đã tạo ra một sự thay đổi mang tính cấu trúc trên thị trường năng lượng thế giới. “Eo biển này hiện đã được định hình là một “điểm nghẽn địa chính trị vĩnh viễn”, khiến viễn cảnh dầu thô quay về mức giá dưới 70 USD/thùng như trước khi bùng phát chiến tranh Iran là điều gần như không tưởng”, vị chuyên gia nhận định thêm.

Cũng theo ông Tanious, đối với châu Âu và nhiều nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng, giá dầu tăng kéo theo chi phí sản xuất, vận tải và sinh hoạt đồng loạt leo thang. Điều này có thể làm giảm sức mua của người dân và tạo thêm áp lực đối với tăng trưởng vốn đang khá mong manh.

Ngay cả Mỹ, quốc gia hiện là nước xuất khẩu ròng năng lượng, cũng khó tránh khỏi tác động trong dài hạn. Giá nhiên liệu cao hơn có thể ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng và làm gia tăng áp lực lạm phát, từ đó gây khó khăn cho quá trình điều hành chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chuyên gia kinh tế cấp cao Adam Schickling tại Vanguard cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại chỉ là một “cơn gió ngược vừa phải” đối với nền kinh tế Mỹ nhờ sản lượng dầu nội địa khổng lồ và làn sóng đầu tư bùng nổ vào Trí tuệ Nhân tạo (AI). Tuy nhiên, ông Adam Schickling ước tính, nếu giá dầu thô nhảy vọt lên ngưỡng 120 USD/thùng và neo ở mức đó trong vòng một năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể bị cắt giảm tới 0,4 điểm phần trăm.
DanQuyen.com (Theo hanoimoi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đế chế Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm không công bố thông tin trái phiếu (08-06-2026)

Các bài viết cũ:
    EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép (08-06-2026)
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)
    ASEAN trở thành tâm điểm trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng (25-05-2026)
    Nhà sáng lập 7-Eleven qua đời (25-05-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177991456.