Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tập Cận Bình kêu gọi 'làm trong sạch' đảng
Phó chủ tịch Tập Cận Bình, người được cho sẽ là lãnh đạo kế nhiệm của Trung Quốc, kêu gọi các quan chức đảng "làm trong sạch" bộ máy, sau việc một cán bộ cấp cao bị cách chức.

 


 


Trong xã luận được đăng tải hôm nay trên báo Cầu Thị, tờ báo lý luận chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các lãnh đạo đảng không "lừa phỉnh quần chúng" hay "tìm kiếm địa vị và lợi ích cá nhân", tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tập trung dân chủ của đảng khi đưa bất cứ quyết định nào.


 


Cầu Thị cho hay bài viết của ông Tập dựa trên một bài phát biểu của ông hôm 1/3 tại trường Đảng Trung ương Trung Quốc. Ông không trực tiếp nhắc đến vụ việc của ông Bạc Hy Lai, người vừa bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh hôm qua. Tuy nhiên, dù được viết trước ngày công bố thông tin về ông Bạc, bài viết vẫn nhắc đến nhiều vấn đề cốt lõi xung quanh chuyện này.


 


Ông Bạc Hy Lai từng là Bộ trưởng thương mại Trung Quốc trước khi được phân công về làm bí thư Trùng Khánh. Ông nổi danh với chiến dịch chống tội phạm có tổ chức và tham nhũng ở Trùng Khánh, giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.


 


Ông từng được xem là ứng viên hàng đầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng khi quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra tại đại hội đảng cuối năm nay. Ông được đánh giá cao vì những nỗ lực làm sống lại tinh thần của cố chủ tịch Mao Trạch Đông. Nguyên nhân trực tiếp khiến ông Bạc mất vị trí được cho là vì cựu giám đốc công an Trùng Khánh, cánh tay phải của ông, xin tị nạn tại lãnh sứ quán Mỹ ở Tứ Xuyên và bị nghi ngờ có ý định đào tẩu.


 


Ông Tập Cận Bình, người được dự kiến sẽ đứng vào vị trí bí thư trung ương đảng và chủ tịch nước Trung Quốc, ở trong số nhiều quan chức cấp cao đến thăm Trùng Khánh hai năm qua, và từng khen ngợi những chính sách của ông Bạc khi đó.


 


Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Bạc bây giờ đã tiêu tan. Ông bị sa thải hôm qua, sau lời khiển trách được đánh giá là bất thường của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về vụ việc liên quan đến cựu giám đốc công an và phong trào làm hồi sinh tinh thần thời Mao. Đây là lần đầu tiên một ủy viên thường vụ Bộ chính trị, cơ quan lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, đề cập đến chuyện này công khai.


 


Các nhà phân tích cho rằng ban lãnh đạo Trung Quốc không hài lòng với ông Bạc vì phong cách dân túy của ông và việc ông công khai vận động cho ghế vào Thường vụ Bộ Chính trị đã đi ngược lại nguyên tắc và hệ thống lãnh đạo tập thể.


 


"Mọi quyết định lớn đều phải nghiêm khắc tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ của đảng", ông Tập viết. "Chúng không thể được quyết định bởi một cá nhân hay một nhóm người mà phải theo tập thể và quy trình chặt chẽ".


 


Ông Tập và ông Bạc đều được biết đến là con cháu các cán bộ lão thành đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng dù hai người đã biết nhau nhiều năm nay, họ vẫn không nhất thiết phải có quan hệ cá nhân thân thiết hay đồng quan điểm về mô hình phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ tới.


 


"Nếu anh muốn khoe khoang, lừa phỉnh quần chúng, tìm kiếm vật chất và địa vị, và nếu anh không hướng tới những mục tiêu cao hơn, thì không chỉ khó mà thúc đẩy công tác của đảng và nhân dân, mà còn hủy hoại hình ảnh của đảng, làm nhân dân thất vọng và mất lòng tin", ông Tập viết.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Bất chấp lệnh ngừng bắn, dải Gaza vẫn không bình yên  (16-03-2012)
    Mỹ viện trợ 12 triệu USD cho người dân Syria  (16-03-2012)
    Nga không cung cấp căn cứ quân sự cho NATO  (16-03-2012)
    Rò rỉ tài liệu hợp tác kinh tế tối mật giữa Iran và Syria  (16-03-2012)
    Syria: diễu hành ủng hộ Tổng thống Assad (16-03-2012)
    CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh dân sự (16-03-2012)
    Bầu cử tổng thống tại Nga : Thêm một tiếng nói tố cáo gian lận  (14-03-2012)
    Miến Điện : Lần đầu tiên, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi phát biểu trên truyền hình Nhà nước  (14-03-2012)
    Tổng thống Mỹ ban hành luật áp thuế "chống trợ cấp"đối với hàng nhập từ Trung Quốc và Việt Nam  (14-03-2012)
    Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi cải cách chính trị (14-03-2012)
    Động đất rung chuyển Nhật, gây cảnh báo sóng thần (14-03-2012)
    Hàn Quốc tập trận lớn kỷ niệm hai năm chìm tàu chiến (14-03-2012)
    Medvedev yêu cầu quan chức công khai thu nhập (14-03-2012)
    Đất hiếm : Mỹ, Nhật và EU lại kiện Trung Quốc  (13-03-2012)
    Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc "đấu võ" tại Liên Hiệp Quốc  (13-03-2012)
    Thêm một tu sĩ Tây Tạng tự thiêu tại Tứ Xuyên  (13-03-2012)
    Sập đường sắt cao tốc tại Trung Quốc  (12-03-2012)
    Tàu sân bay dài nhất của Mỹ sẽ tới gần Iran (12-03-2012)
    Mỹ có thể tiết lộ dữ liệu mật về tên lửa cho Nga (12-03-2012)
    Nga sắp có hàng loạt tên lửa phòng không mới (12-03-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178263398.