Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Truyền thông Trung Quốc chia rẽ về Bạc Hy Lai
Trong khi các báo chính thống của Trung Quốc chỉ đưa tin ngắn gọn và ít chi tiết về việc cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, thì các mạng xã hội tràn ngập những bình luận và phỏng đoán.

 


Tin cách chức ông Bạc được đưa ra sau khi các báo buổi sáng ngày 15/3 đã ra, nên trang nhất các tờ báo và hãng thông tấn Trung Quốc hầu như chỉ tập trung vào cuộc họp báo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Hai trong số các nội dung quan trọng của phát biểu của ông Ôn là kêu gọi cải cách chính trị hơn nữa và tránh để nước này bị sa vào một cuộc cách mạng văn hóa thứ hai.


 


Tin ông Bạc Hy Lai bị cách chức được đưa ở vị trí thứ năm trong bản tin buổi trưa của kênh 1 của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV-1). "Thay đổi đồng chí phụ trách thành ủy Trùng Khánh", phát thanh viên của bản tin nói một cách đơn giản.


 


Các từ ngữ trong bản tin vắn của Tân Hoa Xã (Xinhua) cũng hết sức giản dị. Bản tin không đưa nhiều thông tin chi tiết mà chỉ nói ông Bạc sẽ được thay thế bởi Phó thủ tướng Trương Đức Giang.


 


Có duy nhất một bài báo trên tờ thời báo Hoàn Cầu, phụ bản của báo đảng Cộng sản Trung Quốc, ca ngợi ông Bạc vì cuộc nói chuyện thẳng thắn và cởi mở về việc cựu giám đốc cảnh sát Vương Lập Quân đến lãnh sự quán Mỹ.


 


Bài báo cũng ca ngợi Thủ tướng Ôn đã thêm những "quan điểm cá nhân" vào trong những phát biểu trong cuộc họp báo nói trên, báo trước một bước tiến, cởi mở hơn và các nhà lãnh đạo sẵn lòng "tương tác" với người dân.


 


Đây là một động thái hiếm gặp trong hệ thống chính trị Trung Quốc, theo nhận định của BBC. Tuy nhiên, sau đó, trong bản tiếng Anh Global Times, bài báo trên đã được thay bằng một bài ngắn gọn của Xinhua, trong đó trích dẫn lời Thủ tướng Ôn nói các nhà chức trách Trung Khánh "cần phải rút kinh nghiệm về vụ việc của Vương Lập Quân".


 


Hôm qua, tạp chí của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đăng xã luận của Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình, nói rằng đảng cần được làm trong sạch. Tuy nhiên nội dung của xã luận không trực tiếp đề cập đến các vấn đề liên quan đến ông Bạc.


 


Trong khi đó trên các trang mạng xã hội, thông tin về Bạc Hy Lai lại được loan tải nhiều và nhanh chóng. Theo trang Want China Times có trụ sở tại Đài Loan, chỉ trong 4 tiếng đồng hồ sau khi thông tin được phát đi, lập tức có một làn sóng thảo luận "điên cuồng" với 190.000 lời bình luận trên các trang blog nổi tiếng của Trung Quốc. Có thể thấy người dân Trung Quốc rất muốn đưa ra ý kiến thông qua các mạng xã hội như Tencent Weibo Sina Weibo, bất chấp những yêu cầu phải khai rõ tên thật khi sử dụng blog.


 


Want China Times cho biết, phần lớn những người sử dụng blog Tencent Weibo ủng hộ ông Bạc. Một người sử dụng khai tên là Zhang Haotian viết: "Ông Bạc là một quan chức tốt, chống lại tội phạm và các băng đảng nhưng làm phật ý nhiều người khác".


 


Nhưng cũng có những bình luận chỉ trích ông Bạc trên mạng Sina Weibo. Blogger Xu Pu nói Bạc Hy Lai muốn Trùng Khánh quay trở lại thời kỳ Cách mạng văn hóa, "khi mọi người có thể bị xử tội mà không cần một lý do nào cả". "Cái cách ông ấy trừng trị các băng nhóm tội phạm làm luật pháp trở nên thừa thãi, việc làm của ông ấy làm mọi người sợ hãi", Xu viết.


 


Blog của Hu Ziwwei, một MC truyền hình, cũng viết: "Chúng ta cần nhìn lại phát biểu ngày hôm qua của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Thủ tướng nhắc đến Vương Lập Quân, vậy vụ này chắc chắn còn nhiều điều chưa biết". Vương Lập Quân là cựu giám đốc công an Trùng Khánh, người từng đến lãnh sự quán Mỹ ở một đêm trước khi bị giới chức giải về Bắc Kinh.


 


Có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau, hoặc phê phán, hoặc ủng hộ ông Bạc nhưng hầu như không có ai bình luận về hệ thống chính trị của nước nhà, chỉ có một số ít các học giả lên tiếng về cải cách chính trị.


 


Fan Zhongxin, giáo sư của trường đại học Sư phạm Hàng Châu viết: "Bạc Hy Lai đã bị cách chức, các hành động của ông ấy đã bị ngăn chặn. Hy vọng sẽ diễn ra cải cách chính trị". Giáo sư Xie Youping của đại học Phúc Đán, Thượng Hải viết rằng "nền chính trị Trung Quốc thật sự cần cởi mở hơn nữa".


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Các nước lớn đồng loạt đòi Triều Tiên hủy phóng tên lửa (17-03-2012)
    Mỹ - Hàn - Nhật kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phóng vệ tinh  (16-03-2012)
    WTO : Khó xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc vì đất hiếm  (16-03-2012)
    Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa (16-03-2012)
    Tập Cận Bình kêu gọi 'làm trong sạch' đảng (16-03-2012)
    Bất chấp lệnh ngừng bắn, dải Gaza vẫn không bình yên  (16-03-2012)
    Mỹ viện trợ 12 triệu USD cho người dân Syria  (16-03-2012)
    Nga không cung cấp căn cứ quân sự cho NATO  (16-03-2012)
    Rò rỉ tài liệu hợp tác kinh tế tối mật giữa Iran và Syria  (16-03-2012)
    Syria: diễu hành ủng hộ Tổng thống Assad (16-03-2012)
    CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh dân sự (16-03-2012)
    Bầu cử tổng thống tại Nga : Thêm một tiếng nói tố cáo gian lận  (14-03-2012)
    Miến Điện : Lần đầu tiên, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi phát biểu trên truyền hình Nhà nước  (14-03-2012)
    Tổng thống Mỹ ban hành luật áp thuế "chống trợ cấp"đối với hàng nhập từ Trung Quốc và Việt Nam  (14-03-2012)
    Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi cải cách chính trị (14-03-2012)
    Động đất rung chuyển Nhật, gây cảnh báo sóng thần (14-03-2012)
    Hàn Quốc tập trận lớn kỷ niệm hai năm chìm tàu chiến (14-03-2012)
    Medvedev yêu cầu quan chức công khai thu nhập (14-03-2012)
    Đất hiếm : Mỹ, Nhật và EU lại kiện Trung Quốc  (13-03-2012)
    Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc "đấu võ" tại Liên Hiệp Quốc  (13-03-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181847652.