Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc
    Tin Việt Nam
Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
    Tin Cộng Đồng
Phi công Mỹ bị nhóm nổi dậy sát hại, đốt máy bay ở Indonesia
    Tin Hoa Kỳ
Thẩm phán tối cao Mỹ kiếm bộn tiền từ viết sách
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.

Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 3/7, trong khuôn khổ năm Chủ tịch Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) 2026, Việt Nam đã tổ chức phiên họp trực tuyến cấp Bộ trưởng CPTPP và phiên họp Hội đồng CPTPP lần thứ 10 vào ngày 26/6/2026.

Tại phiên họp, các Bộ trưởng/đại diện thành viên CPTPP đã dành thời gian thảo luận nhiều nội dung quan trọng bao gồm: Khởi động việc thảo luận chi tiết đối với việc gia nhập của 3 nền kinh tế là Indonesia, Philippines và các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE); thành lập “Nhóm công tác tạm thời nhằm thúc đẩy môi trường thương mại công bằng, minh bạch và có thể dự đoán được”; rà soát việc đàm phán gia nhập đối với Costa Rica và Uruguay, đàm phán nâng cấp hiệp định và các hoạt động hợp tác, triển khai cơ chế Đối thoại thương mại và đầu tư giữa CPTPP và các đối tác. Về phía các thành viên CPTPP, các Bộ trưởng/đại diện thành viên chia sẻ quan điểm chung rằng trong tình hình thương mại quốc tế nhiều biến động như hiện nay, các thành viên CPTPP cần tăng cường hợp tác nhằm xử lý thách thức chung, duy trì chuỗi cung ứng và mang lại lợi ích cho tất cả thành viên.

Đồng thời, các Bộ trưởng/đại diện CPTPP cũng nhất trí cho rằng việc tiếp tục mở rộng CPTPP thông qua kết nạp các thành viên mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao của Hiệp định sẽ góp phần nâng cao vai trò, sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng của CPTPP trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu, qua đó củng cố vị thế của hiệp định như một khuôn khổ thương mại tự do chất lượng cao, cởi mở và dựa trên luật lệ.

Về phía Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với thành viên, đồng thời bảo đảm rằng mọi bước phát triển của Hiệp định tiếp tục dựa trên các nguyên tắc, tiêu chuẩn và lợi ích chung đã được thành viên cùng xây dựng. Đồng thời, nhấn mạnh sự cần thiết phải phân bổ nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả, bảo đảm cân bằng giữa việc thực thi đầy đủ, hiểu quả cam kết hiện có với việc thúc đẩy các ưu tiên mới của Hiệp định, qua đó tăng cường phối hợp và từng bước định hình các định hướng hợp tác chung của CPTPP trong giai đoạn tới.

Tại các phiên họp này, các Bộ trưởng CPTPP đã thông qua các văn kiện bao gồm: Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng CPTPP về Mở rộng, Thực thi và Hợp tác; Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng CPTPP về An ninh năng lượng và chuỗi cung ứng đối với hàng hóa năng lượng thiết yếu và hàng hóa bị ảnh hưởng khác.Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng quyết định thành lập “Nhóm công tác tạm thời nhằm thúc đẩy môi trường thương mại công bằng, minh bạch và có thể dự đoán được”.

Theo kế hoạch, phiên họp Hội đồng CPTPP cấp Bộ trưởng lần thứ 11 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2026 tại Việt Nam.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia. Cho đến nay, hiệp định có 12 thành viên, bao gồm:Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, NewZealand Peru, Singapore, Vương quốc Anh và Việt Nam. Trong năm 2026, Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên Hiệp định CPTPP.

Đặc biệt, CPTPP đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các thành viên hiệp định tăng trưởng mạnh mẽ. Trong năm 2025, kết quả thương mại giữa Việt Nam với các thành viên CPTPP có những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 124,5 tỷ USD, tăng 11,9 % so với năm trước. Trong số đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 70,6 tỷ USD, tăng 11,5%; nhập khẩu đạt 53,8 tỷ USD, tăng 12,5%.

Xét về thị trường, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang tất cả các thị trường CPTPP đều tăng trưởng tích cực; trong đó, 3 thị trường Việt Nam mới có quan hệ hiệp định thương mại tự do là Canada, Mexico và Peru đều chứng kiến mức tăng trưởng tích cực, lần lượt là 18,13%, 28,67% và 15,75%.
DanQuyen.com (Theo bnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết cũ:
    Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết (30-06-2026)
    Việt Nam cần tăng trưởng GDP gần 12% trong nửa cuối năm (28-06-2026)
    Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN (27-06-2026)
    Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam (26-06-2026)
    Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela và bảo hộ công dân sau trận động đất kép (25-06-2026)
    Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp lãnh đạo tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới (23-06-2026)
    Đại sứ Nguyễn Thành Lê bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Kazakhstan (22-06-2026)
    Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nga đầu tư (18-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin (13-06-2026)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ (10-06-2026)
    Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy mô hình 'hai quốc gia, một điểm đến' (09-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD (08-06-2026)
    Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (04-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Chính phủ Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam (03-06-2026)
    Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá rất cao phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-la (30-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật (29-05-2026)
    'Việt Nam cần chuyển sang nền kinh tế vận hành bằng công nghệ' (29-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới (26-05-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179425145.