Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bão Maysak dự kiến đổ bộ Quảng Ninh
Chiều nay (3/7), Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp dự và chủ trì cuộc họp.

Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Hiện tâm bão trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự báo, sáng ngày 04/7, bão đi vào vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 8-9, giật cấp 11. Dự kiến, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh và phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong sáng ngày 05/7 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, bão Maysak đang hoạt động trong môi trường tương đối thuận lợi để duy trì và phát triển cường độ, với nhiệt độ mặt nước biển khoảng 30°C và điều kiện đứt gió tầng cao không lớn.

Tuy nhiên, hướng và tốc độ di chuyển của bão trong những ngày tới sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của áp cao cận nhiệt đới. Do đó, quỹ đạo bão vẫn còn khả năng thay đổi và dự báo giữa các mô hình hiện chưa hoàn toàn thống nhất.

Kịch bản có xác suất cao nhất (trên 70%) là áp cao cận nhiệt đới rút chậm ra phía Đông, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đi qua khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ và tiến lên phía Bắc tỉnh Quảng Ninh trước khi đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo kịch bản này, vịnh Bắc Bộ (bao gồm đặc khu Bạch Long Vĩ, Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải và đảo Hòn Dấu) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa phổ biến 100-150mm, riêng Đông Bắc Bắc Bộ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 500mm; vùng tâm mưa tập trung tại Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Một kịch bản khác là áp cao cận nhiệt đới suy yếu nhanh hơn, khiến bão chuyển hướng chủ yếu lên phía Bắc và đi vào khu vực Quảng Tây (Trung Quốc). Khi đó, gió trên đất liền Bắc Bộ sẽ yếu hơn và lượng mưa tại Đông Bắc Bộ cũng giảm, tuy nhiên Vịnh Bắc Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của gió mạnh và biển động.

Chủ động với hoàn lưu bão Maysak

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, bên cạnh bão số 1 đang ảnh hưởng đến nước ta, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng đang hình thành một cơn bão rất mạnh, dự báo có cường độ vượt cả bão Yagi.

Dù hiện nay cơn bão này được dự báo hướng về Đài Loan (Trung Quốc) và chưa có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, cơ quan khí tượng vẫn đang theo dõi sát diễn biến.

Theo Thứ trưởng, mùa mưa bão năm 2026 có thể ít bão hơn năm trước nhưng diễn biến sẽ cực đoan, khó lường hơn. Đồng thời, các địa phương cũng cần chủ động tính toán phương án tích nước, điều tiết hồ chứa để ứng phó nguy cơ hạn hán tại miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2026 và đầu năm 2027.

Đối với bão số 1, theo kịch bản dự báo hiện nay, bão có khả năng đổ bộ khu vực từ Quảng Ninh đến phía tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Tuy nhiên, hoàn lưu bão vẫn gây ảnh hưởng trên diện rộng. Khu vực ven biển từ Ninh Bình đến Quảng Ninh sẽ có gió mạnh, sóng lớn; mưa lớn tập trung tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và khu vực Đông Bắc. Đồng thời, khu vực miền Trung từ hôm nay đến ngày mai cũng có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn kèm dông do ảnh hưởng hoàn lưu bão.

Để chủ động ứng phó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giao Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, cập nhật đầy đủ các bản tin dự báo, cảnh báo theo đúng quy định; đồng thời mở rộng kênh truyền thông để thông tin đến người dân nhanh nhất.

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai trực ban 24/24h; sẵn sàng cử các đoàn công tác đến Quảng Ninh, Hải Phòng để phối hợp rà soát phương án ứng phó khi cần thiết.

Đối với Bộ đội Biên phòng, Thứ trưởng yêu cầu tiếp tục kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Bộ Công an phối hợp các địa phương tổ chức sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm. Ngành giao thông vận tải tăng cường kiểm soát hoạt động của tàu, thuyền, đặc biệt là tàu du lịch và tàu vận tải lớn...

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết, ngay khi có thông tin về Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có 02 văn bản (văn bản số 7135/BNNMT-ĐĐ ngày 02/7/2026 và số 7227/BNNMT-ĐĐ ngày 03/7/2026) gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt đề nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão.

Về tình hình hồ chứa, đê điều, cũng đã yêu cầu các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu. Trong đó, các tuyến đê biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa hiện được thiết kế chống bão cấp 9-10, triều 5%; còn tồn tại 31 vị trí trọng điểm đê điều xung yếu. Trên các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có 05 công trình đê, cống qua đê đang thi công dở dang trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
DanQuyen.com (Theo anninhthudo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)
    Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn (18-08-2026)
    Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vi phạm thiết bị bay không người lái tại sân bay (17-08-2026)
    Cụ bà 89 tuổi tử vong trong ngôi nhà bị cháy (15-08-2026)
    Một sinh viên vô tình phát hiện số vàng trị giá gần 274 tỷ đồng (15-08-2026)
    Hóa đơn điện tử sai tên hộ kinh doanh, địa chỉ có phải lập lại? (14-08-2026)
    Bắt giữ đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới (14-08-2026)
    Lấy hiệu quả tái hòa nhập cộng đồng làm mục tiêu cuối cùng của công tác thi hành án hình sự (14-08-2026)
    Nhu cầu đi lại tăng cao dịp 2/9 'hâm nóng' giá vé máy bay (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    'Ổ' khai thác đất lậu lưng chừng núi Gia Lai: Xử phạt, thu giữ nhiều phương tiện (03-07-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương hoàn thiện Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số (03-07-2026)
    Thanh Hóa: Phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (02-07-2026)
    Giấy phép lái xe quá hạn dưới 30 ngày không cần sát hạch (02-07-2026)
    Gần 5,8 triệu lượt khách đến hòn đảo lớn nhất Việt Nam nửa đầu năm (02-07-2026)
    Tạm giữ hơn 45 tỷ, 1 triệu USD trong vụ án Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (02-07-2026)
    Giám đốc Công ty giám định PNJ cấp giấy 'khai sinh' cho kim cương lậu là ai? (02-07-2026)
    Nguyên Chủ tịch Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng lĩnh 8 năm tù (01-07-2026)
    Người dân Hà Nội hào hứng trong ngày đầu khám sức khỏe miễn phí (01-07-2026)
    Yêu cầu mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào 16 giờ hôm nay (01-07-2026)
    Từ 1/7, hàng loạt thay đổi về giao thông mà chủ xe cần biết (01-07-2026)
    Cháy 16 tàu cá ở Gia Lai: Chủ tàu đứng trước nguy cơ trắng tay, tỉnh hỗ trợ khẩn (30-06-2026)
    Biển Đông khả năng sắp có áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm nay (28-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng khu dân cư mới phải có trường học tương thích với quy mô dân số (28-06-2026)
    Bí thư Hà Nội chốt nhiều 'deadline' cho các dự án giao thông trọng điểm (28-06-2026)
    TP.HCM công bố giá 2 dự án nhà xã hội đang được hàng chục nghìn người chờ mua (27-06-2026)
    Thủ tướng: Không thể đạt tăng trưởng hai con số nếu các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ (27-06-2026)
    Vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ': Bắt 51 đối tượng tại Công ty Metaland ở TPHCM (27-06-2026)
    Chính phủ giao năm 2026 tăng trưởng TPHCM đạt 10,2%, Hà Nội đạt 11% (27-06-2026)
    Nổ súng bắn chết người xong, lái xe về nhà tự bắn vào đầu (26-06-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182734177.