Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Triều Tiên phóng tên lửa
Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lúc 7h39 (22h39 GMT), nhưng dường như vụ phóng thất bại và tên lửa vỡ ra thành nhiều mảnh, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ thông báo.

Triều Tiên thông báo sẽ có tuyên bố chính thức về phóng vệ tinh và tên lửa lúc 9 giờ sáng nay.


 


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng vụ phóng thất bại. "Dường như việc phóng tên lửa thất bại", phát ngôn viên Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok thông báo. "Chúng tôi cần phân tích thêm để có đủ thông tin", ông Kim cho biết trong khi các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc đang nghiên cứu quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên.


 


Theo giới quân sự Hàn, một vài phút sau khi được phóng lên, tên lửa Triều Tiên đã vỡ thành nhiều mảnh và mất độ cao, rơi xuống biển Hoàng Hải, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn, ông Kim, nói. Hoàng Hải là vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc.


 


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói rằng vật thể bay của Triều Tiên đã rơi xuống đại dương sau một đoạn bay ngắn ngủi. "Chúng tôi có thông tin về việc một vật thể bay được phóng lên từ Triều Tiên vào lúc 7h40 (22h40 GMT)", ông Naoki Tanaka thông báo. "Vật thể bay bay được hơn một phút và sau đó rơi xuống biển. Nó không ảnh hưởng gì đến lãnh thổ Nhật".


 


Một số quan chức Mỹ cho hay tên lửa của Triều Tiên đã được phóng lên nhưng dường như bị nổ ngay sau đó.


 


Ngay sau khi tên lửa Triều Tiên được phóng lên, Hàn Quốc ra lệnh khẩn cấp cho cư dân sống gần biên giới liên Triều vào hầm trú ẩn để tránh các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi xuống. Nhật, nước đe dọa sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó gây nguy hại cho lãnh thổ nước này, kêu gọi các bên kiềm chế. Tuy nhiên hôm qua Thủ tướng Nhật đã khẳng định: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống".


 


Nhà Trắng đang chuẩn bị ra tuyên bố phản ứng chính thức về việc Triều Tiên phóng tên lửa và vệ tinh. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak triệu tập họp chính phủ khẩn cấp vào sáng nay để vạch ra các kế hoạch đối phó với diễn biến mới.


 


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp ngay hôm nay về việc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh.Vitaly Churkin, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, nói rằng Hội đồng vẫn chưa nhất trí một cách rõ ràng về các bước đi tiếp theo nếu Triều Tiên phóng tên lửa.


 


Đại sứ Mỹ Susan Rice cảnh báo: "Mỗi một lần họ tiến xa hơn trên con đường này, sự cô lập sẽ càng tăng". Mỹ cũng cho hay Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo Taepodong-2, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa Ngân Hà-3 (Unha-3).


 


Ông Lý Bảo Đông, đại sứ Trung Quốc cho rằng các nước cần làm mọi điều có thể để giảm căng thẳng chứ không nên đổ thêm dầu vào lửa.


 


Triều Tiên từng có hành động tương tự năm 2009 và sau đó bị Hội đồng Bảo an yêu cầu không được phép tiến thử tên lửa tầm xa.


 


Theo kế hoạch tên lửa của Triều Tiên được phóng lên từ phía tây đất nước, theo quỹ đạo hướng xuống phía nam. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải hoặc vùng nước giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tầng thứ hai dự kiến rơi xuống ngoài khơi phía bắc đông bắc Philippines. Nếu thành công, bộ phận đẩy của tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo.


 


Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh là hoạt động chào mừng 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.


 


Mỹ và nhiều nước khác cho rằng đây thực chất là một cuộc thử tên lửa tầm xa. Điều này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời phá vỡ thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Washington và Bình Nhưỡng đạt được hồi cuối tháng hai. Tuy nhiên, bất chấp sức ép quốc tế, Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện đến cùng việc phóng tên lửa.


 


Triều Tiên đang tổ chức những hoạt động rầm rộ nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành, trong đó có việc phóng vệ tinh, tổ chức đại lễ văn hóa nghệ thuật và xây dựng nhiều công trình đồ sộ. Về chính trị, Triều Tiên vừa tổ chức đại hội đảng Lao Động lần thứ tư và bầu đại tướng trẻ Kim Jong-un làm Bí thư thứ nhất và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.


 


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Anh kêu gọi thế giới ủng hộ các cải cách của Miến Điện  (12-04-2012)
    Philippines rút soái hạm ra khỏi khu vực xảy ra đụng độ với tàu Trung Quốc  (12-04-2012)
    Nhật báo động toàn diện vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa (11-04-2012)
    Mỹ không muốn có một cuộc « chiến tranh lạnh » tại châu Á  (11-04-2012)
    Trung Quốc khẳng định không thể tác động lên Bắc Triều Tiên  (11-04-2012)
    Kim Jong-un được bầu làm bí thư đảng của Triều Tiên (11-04-2012)
    Iran tuyên bố bắt nhóm khủng bố Israel (11-04-2012)
    CHDCND Triều Tiên có bộ trưởng quốc phòng mới (11-04-2012)
    Quân đội Syria tiếp tục tấn công, bất chấp kế hoạch ngưng bắn  (10-04-2012)
    Mỹ, Nhật sẽ 'hành động thích hợp với Triều Tiên' (10-04-2012)
    Triều Tiên gắn vệ tinh vào tên lửa (10-04-2012)
    Đối lập Nga lại biểu tình tại Quảng trường Đỏ  (09-04-2012)
    Trung Quốc yêu cầu chính quyền Syria tôn trọng cam kết ngưng bắn  (09-04-2012)
    Nga triển khai tên lửa gần biên giới châu Âu (09-04-2012)
    Mỹ điều thêm tàu sân bay tới gần Iran (09-04-2012)
    Máy bay Nga giám sát bầu trời Mỹ (08-04-2012)
    Hình ảnh đầu tiên của tên lửa Triều Tiên sắp phóng (08-04-2012)
    Pháp lo ngại một sát thủ hàng loạt đang tung hoành (08-04-2012)
    'Triều Tiên sắp thử hạt nhân' (08-04-2012)
    Ấn Độ lại bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về Biển Đông  (07-04-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172214701.