Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Washington sát cánh với ASEAN
Washington không ép buộc ASEAN phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, thậm chí ngay cả lúc hai cường quốc này đang tìm cách giành ảnh hưởng trong khu vực.

 


Cựu đại sứ Mỹ tại Manila (Philippines) J. Stapleton Roy đã khẳng định như vậy bên lề hội nghị ASEAN - Mỹ ngày 21-5. Trong khi đó, căng thẳng trên biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Có thông tin Bắc Kinh đã điều một số tàu chiến đến gần khu vực bãi cạn Scarborough. Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario tuyên bố sẽ đưa tranh chấp bãi cạn Scarborough ra hội nghị ASEAN - Mỹ.


 


Báo Philippine Star dẫn lời cựu tổng thư ký ASEAN Rodolfo Severino Jr., đồng chủ tịch cuộc họp ASEAN - Mỹ, cho biết ASEAN luôn giữ quan điểm trung lập về Trung Quốc và Mỹ. “ASEAN đã đưa ra quan điểm là sẽ không để bị ép buộc nghiêng về phía nào, Trung Quốc hay Mỹ” - ông Severino Jr. nhấn mạnh.


 


Dựa trên nền tảng kinh tế


 


Cựu đại sứ Mỹ J. Stapleton Roy khẳng định Washington không gây khó cho ASEAN. Ông cho rằng không nên hiểu việc Mỹ trở lại châu Á là để ngăn chặn Trung Quốc. Bởi, như ông nhấn mạnh, “nếu chúng tôi tiếp cận theo hướng này thì sẽ thất bại vì không ai ủng hộ cách tiếp cận này cả”.


 


Theo ông Roy, sẽ là một sai lầm nếu ép buộc ASEAN đứng về một phía bởi cả Đông Nam Á, Đông Bắc Á cũng như Mỹ đều có các mối quan hệ quan trọng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc. Thế nhưng, ông cũng thừa nhận nhiều người Mỹ cho rằng lý do duy nhất để Mỹ “tái tập trung” mối quan tâm của mình ở khu vực Đông Nam Á là do sự bành trướng của Trung Quốc. Song, theo ông, chính tiềm năng kinh tế khổng lồ của ASEAN mới là điểm mấu chốt cho sự hiện diện của Mỹ trong khu vực này. Nhà ngoại giao này cũng khẳng định cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN là có lợi cho nền kinh tế Mỹ, do tiềm năng kinh tế của khu vực này lớn gấp 3 lần đầu tư của Mỹ ở Trung Quốc và gấp 9 lần ở Ấn Độ.


 


“Washington đang muốn hiện diện dài lâu ở Đông Nam Á và tiếp tục tạo điều kiện hòa bình và ổn định, bởi đây là nền móng cơ bản cho tăng trưởng kinh tế của khu vực” - ông Roy khẳng định.


 


Trung Quốc đưa tàu chiến đến biển Đông


 


Trong khi đó, bất chấp quan ngại của các nước trong khu vực, căng thẳng trên biển Đông vẫn tiếp tục leo thang khi hàng loạt tàu tuần tra và tàu chiến của Trung Quốc vẫn xuất hiện luẩn quẩn trong khu vực. Báo Philippine Star ngày 20-5 cho biết Bắc Kinh đã điều năm tàu chiến đến biển Đông gần Philippines. Đội tàu này có hai chiếc khu trục Quảng Châu và Vũ Hán 052B, hai tàu khu trục nhỏ Ngọc Lâm và Sào Hồ 054 và một tàu vận chuyển đổ bộ Côn Luân Sơn 071. Có tin cho biết nhóm tàu này đang làm nhiệm vụ huấn luyện thường niên trên biển Đông. Tuy nhiên, phía Philippines cho rằng sự có mặt của đội tàu này là nhằm hỗ trợ các tàu ngư chính và hải giám ở quanh bãi cạn Scarborough trong trường hợp tranh chấp nổ ra.


 


Tờ Đa Duy của Đài Loan cho rằng năm tàu này được điều đến gần Philippines nhằm phản ứng sự có mặt của tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina của Mỹ ở vịnh Subic hôm 14-5 và nhằm thị uy với Philippines và các nước xung quanh.


 


Bộ Quốc phòng Philippines kêu gọi người dân Philippines không nên quá quan ngại về thông tin năm tàu này xuất hiện trong khu vực biển Đông. Báo Daily Inquirer dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết việc tàu thuyền của các nước đi lại ở biển Đông cũng không có gì lạ, vì đây là động thái bảo vệ tự do hàng hải của họ. Song ông Galvez lại nhấn mạnh Manila sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn tiến ở biển Đông.


 


 









Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông sẽ tham gia cuộc họp cấp cao “Vai trò của các nước thành viên trong sự hòa giải” do Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức ngày 23-5. Đây là một cuộc họp cấp cao nhằm tạo diễn đàn thảo luận về vai trò của các nước thành viên LHQ trong việc hòa giải một cách hòa bình các cuộc tranh chấp hoặc ngăn chặn xung đột trên thế giới.


 


Theo ông Del Rosario, việc LHQ mời Philippines đến dự cuộc họp này cho thấy LHQ đã xem Philippines là quốc gia đi đầu trong hòa giải và là nước đề xướng luật pháp quốc tế cũng như Công ước LHQ về luật biển trong những xung đột với Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough và các đảo tranh chấp khác trên biển Đông. Manila từng yêu cầu Bắc Kinh đồng ý phương pháp hòa giải quốc tế trước khi đưa tranh chấp lên Tòa án quốc tế về luật biển, song Bắc Kinh đã bác bỏ và yêu cầu đàm phán song phương.



 


MỸ LOAN

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Putin công bố thành phần nội các (21-05-2012)
    Đài Loan dự đoán Trung Quốc sẽ đóng hai tàu sân bay (21-05-2012)
    Đài Loan khẳng định: Trung Quốc chuẩn bị đóng thêm 2 tàu sân bay  (21-05-2012)
    Nhân sĩ Việt Nam kiến nghị hậu thuẫn Philippines bảo vệ chủ quyền biển đảo  (21-05-2012)
    Bộ ba chiến hạm Mỹ tới Indonesia tập trận (21-05-2012)
    Trung Quốc 'điều tàu chiến đến gần Philippines' (20-05-2012)
    NATO triển khai giai đoạn đầu lá chắn tên lửa (20-05-2012)
    Trung Quốc đưa 5 tàu chiến đến gần biển Philippines (20-05-2012)
    Mỹ sắp giao thêm tàu chiến cũ cho Philippines (20-05-2012)
    Hoa Kỳ và ASEAN thảo luận về vấn đề an ninh, trước mối đe dọa Trung Quốc  (20-05-2012)
    Trung Quốc báo động cao tại bãi cạn tranh chấp (19-05-2012)
    Philippines kêu gọi dân 'chuẩn bị hy sinh'  (19-05-2012)
    Miến Điện : Quân nổi dậy Shan đề ra kế hoạch "triệt bỏ ma túy"  (19-05-2012)
    Tại Bangkok, hàng chục ngàn người Áo Đỏ kỷ niệm 2 năm cuộc phản kháng  (19-05-2012)
    Hạ viện Mỹ cho phép bán máy bay F-16 đời mới cho Đài Loan  (19-05-2012)
    Ông Trần Quang Thành đã lên máy bay sang Mỹ  (19-05-2012)
    Bắc Kinh mua hay đánh cắp công nghệ Tây phương để canh tân quân đội  (19-05-2012)
    Tổng thống Pháp thăm Mỹ, tham dự G8 và NATO  (18-05-2012)
    Tù chung thân cho trùm buôn lậu Trung Quốc được dẫn độ từ Canada  (18-05-2012)
    Trung Quốc mở chiến dịch cải tạo tu sĩ Tây Tạng  (18-05-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172137441.