Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bị Mỹ bao vây, Trung Quốc quay sang với Nga?
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (5/6) đã đặt chân đến thủ đô Bắc Kinh trong chuyến thăm đầu tiên của ông này đến Trung Quốc kể từ khi lên nhậm chức hồi đầu tháng trước. Chuyến thăm của ông Putin được cho là nhằm củng cố quan hệ liên minh Nga-Trung, làm đối trọng với Mỹ.

Tổng thống Putin sẽ có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngay trong ngày hôm nay. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Syria, Iran đồng thời thảo luận về các mối quan hệ hợp tác thương mại, năng lượng song phương. Sau các cuộc gặp gỡ với giới quan chức cấp cao Trung Quốc, ông Putin sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực diễn ra vào cuối tuần này.

 

Nga, Trung đều “ấm ức” với Mỹ

 

Cả Nga và Trung Quốc đều đang có những điều ấm ức với Mỹ. Vì vậy, hai nước này được cho là đang có ý định bắt tay với nhau làm đối trọng với cường quốc số 1 thế giới này.

 

Trong thời gian qua, người ta chứng kiến những hoạt động ngoại giao, quân sự hết sức sôi động của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương – khu vực được coi là “sân sau” của Trung Quốc. Kể từ cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã cảm thấy bất an và lo lắng trước việc Mỹ tuyên bố quay trở lại Châu Á-Thái Bình Dương. Sự quan ngại của Trung Quốc tăng lên khi những tháng gần đây, Mỹ đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Bắc Kinh cáo buộc, Mỹ đang tìm cách bao vây, kiềm chế sự nổi lên của họ.

 

Trong khi đó, về phía Nga, Moscow không hài lòng trước cách giải quyết vấn đề lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu. Moscow từ lâu đã phản đối kế hoạch của Mỹ trong việc thiết lập các cơ sở phòng thủ tên lửa gần biên giới nước này vì cho rằng các hệ thống đó sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh nước Nga.

 

Washington liên tục khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa của họ ở Châu Âu là nhằm để ngăn chặn những cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Iran và Triều Tiên. Moscow yêu cầu Mỹ phải đảm bảo trên “giấy trắng mực đen” rằng, hệ thống lá chắn tên lửa của họ ở Châu Âu không nhằm chống Nga. Tuy nhiên, Mỹ đến nay vẫn bác bỏ yêu cầu đó. Việc Mỹ từ chối đòi hỏi của Nga đã khiến Moscow thực sự tức giận.

 

Với việc cả Nga và Trung Quốc đều đang bất mãn với Mỹ thì chuyện hai nước này tìm cách thắt chặt quan hệ với nhau, làm đối trọng với Washington là điều dễ hiểu. Chính vì thế, Tổng thống Putin mới đến thăm Trung Quốc trong thời điểm nhạy cảm này.

 

Nga, Trung thắt chặt quan hệ

 

Trước khi Tổng thống Putin đặt chân đến thủ đô Bắc Kinh, giới lãnh đạo Nga đã dùng những lời có cánh để nói về mối quan hệ giữa hai nước. Trong bài báo được đăng tải hồi tháng Hai có nhan đề “Nga và Thế giới đang thay đổi”, Tổng thống Putin đã đặt Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga đối với các nước Châu Á-Thái Bình Dương. Ông này cam kết sẽ “dựa vào cơn gió từ Trung Quốc” để thúc đẩy nền kinh tế nội địa.

 

Mới đây nhất, ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, trong đó ông này miêu tả, mối quan hệ Nga-Trung đã được đưa lên một tầm cao chưa từng có.

 

Trong khi ở thăm Trung Quốc từ ngày 5-7/6, ông Putin được cho là sẽ thảo luận với giới lãnh đạo cấp cao hàng đầu của Trung Quốc về việc mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, kinh tế và an ninh.

 

Trên chính trường thế giới, lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục lập liên minh chống lại sự can thiệp của Mỹ và phương Tây vào Syria.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria là nơi chứng kiến sự đối đầu giữa các cường quốc thế giới. Các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu mâu thuẫn với Nga và Trung Quốc về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng Syria. Nếu như phương Tây muốn Tổng thống Assad phải từ chức thì Nga, Trung lại tìm cách chống lại nỗ lực thay đổi chính quyền ở đây. Cả Bắc Kinh và Moscow đều kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp của phương Tây vào chính trường đất nước Trung Đông. Hai nước này tuyên bố sẽ không để các cường quốc phương Tây biến Syria thành Libya thứ hai.

 

Mặc dù có nhiều quan điểm chung cũng như lợi ích chung nhưng Nga và Trung Quốc không phải là không có những bất đồng. Giữa hai nước này vẫn còn tồn tại một số tranh cãi và sự thiếu tin tưởng lẫn nhau. Moscow không hài lòng với việc Trung Quốc liên tục sao chép các công nghệ sản xuất chiến đấu cơ và nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự khác của Nga. Hơn nữa, Nga cũng luôn coi Trung Quốc là một mối đe doạ tiềm năng với nước này. Chính vì thế, Moscow vẫn có kế hoạch quân sự nhằm đề phòng nước láng giềng của mình.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả hết những người bị giam vì tham gia phong trào 1989  (04-06-2012)
    Trung Quốc đàn áp sinh hoạt tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn  (04-06-2012)
    Việt Nam chấp thuận mở rộng khu vực tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh  (04-06-2012)
    Putin thăm Trung Quốc (04-06-2012)
    'Mỹ mong muốn các nước trong khu vực hùng mạnh' (04-06-2012)
    Phải tôn trọng tự do hàng hải và luật biển  (04-06-2012)
    Nhật Bản lên kế hoạch thay 5 bộ trưởng (04-06-2012)
    Một tướng quân đội Syria bị ám sát (04-06-2012)
    Tướng cấp cao nhất của Mỹ đến Philippines vì Biển Đông? (03-06-2012)
    Can dự và ngăn chặn: Hai mặt của một chính sách (03-06-2012)
    Trung Quốc chuẩn bị đối đầu 150 tàu chiến Mỹ (03-06-2012)
    Châu Á ủng hộ chiến lược của Mỹ (03-06-2012)
    Thượng đỉnh châu Âu – Nga sẽ đề cập đến hồ sơ Syria và Iran  (03-06-2012)
    Một nhà sư Tây Tạng chết trong tù, vì bị công an Trung Quốc tra tấn  (03-06-2012)
    Công an Trung Quốc đàn áp người biểu tình tưởng niệm vụ Thiên An Môn  (03-06-2012)
    Trung Quốc không chống lại kế hoạch tăng cường hải quân Mỹ ở châu Á  (03-06-2012)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh (03-06-2012)
    Cựu tổng thống Ai Cập Mubarak bị kết án tù chung thân (02-06-2012)
    Bà Aung San Suu Kyi hứa đưa người tỵ nạn trở về Miến Điện  (02-06-2012)
    Một người Trung Quốc làm gián điệp cho Mỹ bị giam từ tháng giêng  (02-06-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172128096.