Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Việt - Mỹ đối thoại về quốc phòng
Hôm qua (20/6), tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra cuộc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt - Mỹ thường niên lần thứ 5. Tại cuộc đối thoại này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự Andrew J. Shapiro cùng đoàn đại biểu hai bên đã họp và trao đổi về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Cuộc đối thoại về quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ phản ánh sự hợp tác tiếp tục giữa hai nước trên cơ sở thành công của Đối thoại lần thứ 4 tổ chức tại thủ đô Washington D.C. vào tháng 6 năm ngoái.

 

Tại cuộc đối thoại lần thứ 5, Việt Nam và Mỹ đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và cùng cam kết gìn giữ hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên khẳng định lợi ích chung trong việc nâng tầm quan hệ đối tác như đã thảo luận trong Đối thoại lần thứ 4 tại Washington D.C. vào năm ngoái.

 

Các quan chức Việt, Mỹ cũng thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt; chống khủng bố; hợp tác thực thi pháp luật và chia sẻ thông tin; an ninh biển; hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; cùng các lĩnh vực khác trong hợp tác quốc phòng như đã nêu trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký vào tháng 9/2011. Hai bên cam kết duy trì hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh như vấn đề tìm kiếm POW/MIA, rà phá bom mìn nhân đạo và tiếp tục xử lý vấn đề chất độc da cam – dioxin.

 

Nhận thức được vai trò quan trọng của Mỹ và Việt Nam trong việc duy trì hoà bình và an ninh tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, hai bên cũng thảo luận một cách toàn diện các vấn đề an ninh phản ánh mức độ sâu rộng của mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước.

 

Đoàn đại biểu hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước tại các tổ chức khu vực như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Sáng kiến tiểu vùng sông Mê kông (LMI).

 

Đại biểu hai bên đã trao đổi về những diễn biến hiện nay tại Biển Đông và cho rằng, việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Mỹ tái khẳng định không đứng về bên nào trong các tuyên bố tranh chấp chủ quyền đối với các cấu trúc địa chất tại Biển Đông.

 

Mỹ và Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm rằng các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không bị cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực; rằng các yêu sách về chủ quyền lãnh thổ và vùng biển đi kèm cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

 

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông giữa ASEAN – Trung Quốc năm 2002 (DOC) và quan tâm tới những tiến bộ hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông, nhằm tạo khuôn khổ các quy tắc quản lý và điều tiết cách ứng xử của các bên tại Biển Đông, trong đó có việc xử lý tranh chấp và ngăn ngừa xung đột.

 

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt - Mỹ lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Washington D.C. vào năm 2013.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Bí mật siêu tên lửa Nga rơi vào tay Trung Quốc (22-06-2012)
    Mỹ, Israel và Anh đang lên kế hoạch tấn công Iran? (22-06-2012)
    Phi công Syria đào ngũ – cú sốc mới cho Assad (22-06-2012)
    RIO + 20 khai mạc, Pháp thất vọng về dự thảo tuyên bố chung  (21-06-2012)
    Thêm hai vụ tự thiêu mới tại Tây Tạng  (21-06-2012)
    Cựu thủ tướng Rumani toan tự sát, khi bị kết án 2 năm tù vì tham nhũng  (21-06-2012)
    Nghệ sĩ Ngải Vị Vị bị cấm rời khỏi Trung Quốc  (21-06-2012)
    Hải quân Mỹ-Nhật-Hàn Quốc tập trận  (21-06-2012)
    Việt Nam thông qua Luật Biển khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa-Trường Sa. Trung Quốc cực lực phản đối  (21-06-2012)
    Mỹ, New Zealand tăng cường hợp tác quốc phòng (20-06-2012)
    Thủ tướng mới của Hi Lạp tuyên thệ nhậm chức (20-06-2012)
    Thế giới có gần 27 triệu nô lệ (20-06-2012)
    CH Czech - Bồ Đào Nha, pha lê trước họng súng Ronaldo (20-06-2012)
    Hạn hán làm xấu thêm tình trạng thiếu lương thực của Bắc Triều Tiên  (20-06-2012)
    Ra-đa chống tên lửa tối tân của Nga vào vị trí "trực chiến" (20-06-2012)
    Nga, Trung, Syria, Iran tập trận cực lớn để trêu ngươi Mỹ? (20-06-2012)
    Thách thức Nga, Anh chặn tàu chở tên lửa đến Syria (20-06-2012)
    Nga tăng số chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31BM (20-06-2012)
    Nga bắt đầu ồ ạt đưa quân đội đến Syria? (20-06-2012)
    Trung Quốc nổi giận vì Mỹ, Hàn tập trận lớn (20-06-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178304023.