Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Syria tuyên bố chiến tranh, thủ đô chìm trong bom đạn
Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua (26/6) tuyên bố, Syria đang ở trong tình trạng chiến tranh đồng thời ra lệnh cho chính phủ mới của ông nỗ lực hết sức để đạt được chiến thắng trong cuộc chiến tranh này.

"Chúng ta đang sống trong một cuộc chiến tranh thực sự xét trên mọi góc độ”, Tổng thống Assad đã phát biểu như vậy trước các thành viên nội các mới trong buổi lễ nhậm chức diễn ra ngày hôm qua.


 


"Khi chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh, tất cả các chính sách và mọi khu vực cũng như mọi lĩnh vực cần phải hướng tới mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh đó", ông Assad cho biết.


 


Nhà lãnh đạo Syria cũng đã lên tiếng chỉ trích các nước đang tìm cách lật đổ chính quyền của ông, nói rằng phương Tây “chỉ nhận mà không bao giờ cho đi và điều đó được thể hiện ở mọi giai đoạn”. “Chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước nhưng chúng ta phải biết lợi ích của chúng ta đang nằm ở đâu”, ông Assad nói thêm.


 


Tuyên bố trên đánh dấu một bước thay đổi lớn của Tổng thống Assad. Trước đó, ông này luôn bác bỏ cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của ông là một cuộc chiến tranh mà chỉ coi đó là hành động chống phá của một vài nhóm chiến binh được hậu thuẫn bởi nước ngoài. Những phát biểu mới nhất của Tổng thống Assad cũng cho thấy, ông này sẽ không lùi bước trước các áp lực của phương Tây cũng như những áp lực từ cuộc nổi dậy trong nước.


 


Giao tranh ác liệt bùng lên ở thủ đô


 


Tổng thống Assad tuyên bố chiến tranh đúng thời điểm những cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc khủng hoảng kéo dài 16 tháng qua bùng lên ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Qua những đoạn băng do các nhà hoạt động ghi lại được, người ta có thể thấy tiếng bom rơi đạn nổ rộ lên khắp vùng ngoại ô Qudsiya. Những vũng máu, thi thể người và mảnh vỡ của bom đạn nằm rải rác trên các con đường.


 


Hãng thông tấn quốc gia Syria – SANA đưa tin, “các nhóm khủng bố có vũ trang” đã phong tỏa con đường cũ nối từ thủ đô Damascus đến Beirut.


 


Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, những cuộc đụng độ ác chiến đã diễn ra gần các căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ của quân đội Syria ở Qadsaya và al-Hama, cách trung tâm thủ đô Damascus chỉ khoảng 8km.


 


Các nhà phân tích cho biết, rất hiếm khi xảy ra những cuộc đụng độ gần các căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Việc phe nổi dậy dám tấn công vào lực lượng tinh nhuệ hàng đầu của quân đội Syria cho thấy, đội quân này đang ngày càng tỏ ra tự tin hơn. Lực lượng Vệ binh Cộng hòa do em trai Maher của Tổng thống Assad lãnh đạo có nhiệm vụ chính là bảo vệ thủ đô cũng là bảo vệ chính quyền Syria.


 


Bản tin trên đài truyền hình quốc gia Syria xác nhận các cuộc giao tranh gần thủ đô nhưng cho biết, hàng chục “tên khủng bố” đã bị tiêu diệt và nhiều tên khác bị bắt, trong đó có cả các chiến binh nước ngoài. Theo bản tin này, một số lượng lớn chiến binh nổi dậy đã tiến vào al-Hama và tìm cách đánh chiếm một con đường chính nối tới phía tây với mục đích đưa thêm nhiều vũ khí và chiến binh vào khu vực này.


 


Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, 10 người đã thiệt mạng trong các vụ oanh tạc ở Qadsaya và khoảng 58 người đã chết trong các cuộc đụng độ nổ ra khắp đất nước Syria ngày hôm qua, trong đó có 24 binh lính, 30 dân thường và 4 chiến binh nổi dậy.


 


Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman cho hay: “Đây là lần đầu tiên chính quyền sử dụng đạn pháo trong các cuộc giao chiến sát thủ đô. Diễn biến này rất quan trọng bởi đó là cuộc đụng độ ác liệt nhất từ trước đến nay xảy ra trong khu vực gần sát trung tâm của thủ đô như vậy”.


 


Ngoài khu vực ngoại ô thủ đô, quân chính phủ và phe nổi dậy còn giao tranh quyết liệt ở Homs – một trong những điểm nóng bỏng nhất trong cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 1 năm qua ở Syria.


 


Trong hai tuần trở lại đây, tình hình bạo lực ở đất nước Syria leo thang từng ngày và diễn biến đáng lo ngại đến mức nhóm quan sát viên của Liên Hợp Quốc được cử đến giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria buộc phải chấm dứt hoạt động của họ cách đây không lâu.




Theo đánh giá của người đứng đầu nhóm giám sát viên của Liên Hợp Quốc ở Syria – Thiếu tướng Robert Mood, cả phe nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đều đang đẩy mạnh các hoạt động bạo lực ở Syria và đang tìm cách giành giật những chiến thắng về quân sự thay vì là quan tâm đến vấn đề chuyển tiếp hòa bình. Quân chính phủ tăng cường các cuộc oanh kích nhằm vào những căn cứ của phe nổi dậy. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy với sức mạnh gia tăng cũng không ngần ngại đẩy mạnh các cuộc tấn công và phản công nhằm vào quân chính phủ. Kết quả là tình hình bạo lực ở Syria ngày càng trở nên đẫm máu.




Ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Syria thực hiện theo thoả thuận ngừng bắn từ hôm 12/4. Rõ ràng, thoả thuận ngừng bắn này đã bị phá vỡ. Cả quân chính phủ và phe nổi dậy đều đỗ lỗi cho nhau về việc đã vi phạm lệnh ngừng bắn.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Lào ngưng giao đất để khai thác mỏ và trồng cao su  (26-06-2012)
    Trước NATO, Ankara đe dọa đánh trả Damas nếu biên giới bị xâm phạm  (26-06-2012)
    Ấn Độ thử nghiệm xe tăng chiến đấu chủ lực mới (26-06-2012)
    Israel - Mỹ tập trận phòng thủ tên lửa chung lớn nhất lịch sử (26-06-2012)
    Nga trang bị tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất  (26-06-2012)
    Hàn Quốc xây căn cứ hải quân trên đảo tiền tuyến (26-06-2012)
    Điện thoại Philips pin 'khủng' (26-06-2012)
    Mỹ cử bốn tàu dò mìn tới vùng Vịnh (25-06-2012)
    Miến Điện và Bangladesh chuẩn bị họp bàn về vấn đề người Rohingya  (25-06-2012)
    Tư pháp Malaysia cho dẫn độ nghi can Iran gây khủng bố tại Thái Lan  (25-06-2012)
    Bình Nhưỡng lên án Seoul dùng cờ Bắc Triều Tiên làm mục tiêu tập trận  (25-06-2012)
    Trung Quốc kêu gọi ASEAN hãy giữ lập trường độc lập  (25-06-2012)
    ASEAN-Trung Quốc bàn về Biển Đông (25-06-2012)
    Syria rơi vào "lưới lửa" của các cường quốc (25-06-2012)
    Tổng thống Syria bị các tướng lĩnh bỏ rơi (25-06-2012)
    Hải quân Nga sẽ dùng siêu tên lửa hủy diệt (25-06-2012)
    Syria lại bắn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ (25-06-2012)
    Động đất tại Trung Quốc, 4 người chết (25-06-2012)
    Ấn Độ dựng lá chắn tên lửa giữa thủ đô (25-06-2012)
    Syria bắn hạ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ, các cường quốc “sục sôi” (25-06-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178297963.