Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Iran tham vọng trở thành bá chủ Trung Đông?
Tổng thống Israel - Shimon Peres hôm qua (5/9) đã lên tiếng cáo buộc, Iran đang có ý định bành trướng tầm ảnh hưởng của mình ra khắp Trung Đông.


Phát biểu tại một cuộc họp với Ngoại trưởng Italia Giulio Terzi đang đến thăm Israel, Tổng thống Peres cho biết, Iran “thực sự đang muốn” thôn tính và bành trướng tầm ảnh hưởng trên toàn bộ khu vực Trung Đông.


 


Ông nói trong một tuyên bố rằng: “Họ đã thiết lập các căn cứ thông qua Hezbollah và Hamas, họ cũng nhúng tay vào vấn đề Syria và Iraq…và đang muốn khuấy động cả Trung Đông”.


  


Tổng thống Israel còn nói, ông tin rằng, thế giới phương Tây sẽ không thể ngồi yên nếu Iran tiếp tục thúc đẩy tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và quyền bá chủ khu vực.


  


“Tôi không thể hình dung rằng Mỹ và châu Âu sẽ để Trung Đông rơi vào tay của Iran. Thời gian có hạn, bởi vậy, bây giờ chúng ta cần làm bất cứ việc gì có thể để tăng cường sức ép phi quân sự đối với Iran, trong khi vẫn phải tỏ rõ rằng các lựa chọn khác vẫn luôn được xét đến nếu Iran không chịu lùi bước,” ông Peres cho biết.




Trong khi đó, Ngoại trưởng Terzi cũng cho biết, ông “hết sức đồng tình” với những nhận định của ông Peres về Iran, đồng thời lưu ý rằng, Israel đã và đang đóng vai trò rất tích cực trong việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.





Mỹ, Israel và phương Tây đang nghi ngờ Iran đang ngầm sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự và đang tìm mọi cách gây sức ép buộc nước này phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.


 


Tuy nhiên, Iran một mực bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình là sản xuất điện năng, đồng thời tuyên bố sẽ quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân đến cùng.



Mỹ và Israel nối lại cuộc tập trận tên lửa quy mô lớn



Trong một diễn biến khác, trong nỗ lực nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và quyền bá chủ khu vực của Iran, Lầu Năm Góc hôm 4/9 tuyên bố, Mỹ và Israel sẽ nối lại cuộc tập trận tên lửa đạn đạo chung vào cuối mùa xuân này sau một thời gian trì hoãn.



Cuộc tập trận được nối lại cũng là một động thái nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai quốc gia đồng minh.

  

“Cuộc tập trận có tên hiệu là Austere Challenge 12  là một cuộc tập trận quy mô lớn nhằm củng cố khả năng phòng thủ của quân đội hai nước, và nó cũng là một biểu hiện ‘hữu hình’ cho quan hệ quốc phòng và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia.” Người phát ngôn của Lầu Năm Góc – ông George Little đã nói như vậy trong một cuộc họp báo vắn.



Bên cạnh đó, cuộc tập trận được tiến hành nhằm mục đích đối phó với các cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng của Iran nhằm vào Israel, ông nhấn mạnh thêm.

  

Cuộc tập trận chung này lẽ ra đã được tiến hành từ hồi tháng 5 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại đến cuối mùa thu này do yêu cầu của Bộ Quốc phòng Israel. Đây vẫn được coi là cuộc tập trận lớn nhất giữa hai quốc gia.

 

Trước đó đã có thông tin cho rằng, Lầu Năm Góc sẽ giảm số lượng hệ thống đánh chặn tên lửa tham gia cuộc tập trận và cũng chỉ có một tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis được triển khai trong cuộc tập trận, thay vì hai chiếc như dự kiến.

 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 4/9, ông Litlle nói: “Cuộc tập trận sẽ không thay đổi về quy mô và sẽ có sự góp mặt của đầy đủ các hệ thống vũ khí theo đúng kế hoạch. Tất cả các hệ thống vũ khí sẽ được triển khai một cách đầy đủ trong cuộc tập trận, trong đó có các hệ thống lá chắn tên lửa”.

 

Trước đó, Tạp chí Times cũng đăng tải một bài xã luận, trong đó nói rằng Mỹ sẽ cắt giảm số binh lính dự kiến tham gia vào cuộc tập trận chung mang tên “Austere Challenge 12” với Israel từ 5.000 xuống còn 1.500 lính.

 

Những thông tin trên được giới chuyên gia đánh giá là một động thái thể hiện việc Mỹ phản đối kế hoạch tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân Iran của Israel.

 

Tuy nhiên, giải thích về việc này, ông Little cho biết, Lầu Năm Góc buộc phải cắt giảm quân số tham gia cuộc tập trận vì những binh lính này khi đó phải tham gia một chiến dịch đặc biệt và đột xuất khác, đồng thời nhấn mạnh rằng, mối quan hệ quân sự của Mỹ và Israel đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Iran tập trận đáp trả can thiệp quân sự (05-09-2012)
    Trung Quốc sắp đưa tàu sân bay ra Biển Đông? (05-09-2012)
    Chiến sự lại bùng lên ác liệt ở Syria (05-09-2012)
    Nhật mua đảo Điếu Ngư, Trung Quốc nổi nóng (05-09-2012)
    Nga phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới (04-09-2012)
    Quân đội Trung Quốc "làm lành" với láng giềng (04-09-2012)
    Mỹ "răn đe" Trung Quốc ở Biển Đông (03-09-2012)
    Ngoại trưởng Clinton công du Indonesia nhằm khẳng định ảnh hưởng của Mỹ tại Đông Nam Á  (03-09-2012)
    Trung Quốc lại cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp biển đảo  (03-09-2012)
    Tokyo và Seoul tạm ngưng trao đổi quân sự  (03-09-2012)
    Dân làng Trung Quốc nổ bom tự sát tại cơ quan chính quyền  (03-09-2012)
    Việt Nam - Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng (02-09-2012)
    Nga gấp rút sản xuất tàu ngầm cho Việt Nam (02-09-2012)
    Trung Quốc sôi sục trước thách thức của Nhật (02-09-2012)
    Mỹ tăng quân ở châu Á với mục đích gì? (02-09-2012)
    Phe nổi dậy Syria đánh thẳng vào đầu não quân Chính phủ (02-09-2012)
    Tên lửa đạn đạo Mỹ khiến Nga lo lắng (02-09-2012)
    Cuộc chiến pháp lý giữa hai 'gã khổng lồ' Nga kết thúc (02-09-2012)
    Trung Quốc thay đổi nhân sự trước Đại hội đảng  (02-09-2012)
    Mỹ, Trung chia “miếng bánh” Thái Bình Dương? (01-09-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178158660.