Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ đưa lính thủy đánh bộ tinh nhuệ vào Libya
Mỹ hôm qua (12/9) đã đưa một nhóm lính thủy đánh bộ tinh nhuệ đổ bộ vào thủ đô Tripoli của Libya sau khi xảy ra vụ tấn công khiến Đại sứ Mỹ cùng 3 nhân viên ngoại giao của nước này chết thảm.

 


 


Khoảng 50 lính thủy đánh bộ đã lên đường tới Libya để bảo vệ các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước này. Những lính thủy đánh bộ được cử đi là thành viên của một nhóm tinh nhuệ được biết đến với cái tên Đội An ninh chống khủng bố (FAST). Đội này có nhiệm vụ phản ứng nhanh trước những thông báo hay đe dọa khủng bố.


 

Theo phân công, nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ, xuất phát từ một căn cứ ở Tây Ban Nha, sẽ đến Đại sứ Mỹ ở Tripoli trước chứ không phải đến Benghazi – nơi xảy ra vụ tấn công vào tòa Lãnh sự quán Mỹ. Ở đây, nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ có trách nhiệm bảo vệ Đại sứ quán của nước này.


 

Mỹ đang muốn điều tra xem liệu vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán của họ là đòn đáp trả một cuốn phim do Mỹ sản xuất, bị cho là xúc phạm đến đấng tiên tri Mohammed, hay là một âm mưu khủng bố nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày xảy ra sự kiện 11/9 kinh hoàng.


 

Vụ tấn công bất ngờ hôm 11/9 vào tòa Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi đã đặt ra một nhiệm vụ thách thức đối với các nhà điều tra Mỹ và Libya: đó là tìm kiếm những kẻ gây ra vụ tấn công ở một thành phố tràn ngập vũ khí hạng nặng, những chiến binh, các nhóm Hồi giáo được vũ trang trong khi có rất ít cảnh sát kiểm soát tình hình an ninh.


 

Biệt thự một tầng được dùng làm tòa Lãnh sự quán Mỹ hiện tại bị tàn phá nặng nề sau khi đám đông được trang bị súng máy và lựu đạn vác vai tấn công vào đây. Những khẩu hiệu “Thánh Allah vĩ đại” hay “Muhammad là Nhà tiên tri của Thánh Allah” được viết nguệch ngoạc trên khắp những bước tường cháy nham nhở. Người dân Libya đi lại tự do trong những căn phòng cháy đen với đồ đạc và giấy tờ đổ vỡ, rơi vãi khắp nơi.


 

Tổng thống Barack Obama đã cam kết tại Vườn Hồng rằng, Mỹ sẽ “phối hợp chặt chẽ với chính phủ Libya để mang công lý đến cho những người bị giết hại”.


 

Vụ tấn công ở Libya hôm 11/9 đã cướp đi sinh mạng của Đại sứ Chris Stevens, Giám đốc Thông tin của Lãnh sự quán Sean Smith và hai người Mỹ khác chưa được xác định danh tính. 3 người Mỹ cũng đã bị thương trong vụ tấn công nói trên.


 

Ông Stevens là Đại sứ Mỹ đầu tiên chết trong khi đang làm nhiệm vụ trong vòng 30 năm trở lại đây.

 


"Chúng tôi bác bỏ mọi nỗ lực nhằm phỉ báng niềm tin tôn giáo của người khác nhưng tuyệt đối không có bất cứ biện minh cho hành động bạo lực vô nhân tính này”, Tổng thống Obama tuyên bố. Ông này đã ra lệnh tăng cường an ninh tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài.




Ban đầu, người ta nghĩ rằng vụ tấn công ngày 11/9 ở Libya là hành động tự phát được khích động từ làn sóng phản đối một bộ phim chống Hồi giáo của Mỹ. Bộ phim này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Những người biểu tình đã trèo lên tòa nhà của Đại sứ quán Mỹ, xé lá cờ của nước này và thay thế nó bởi một lá cờ của người Hồi giáo.

 


Tuy nhiên, một quan chức chống khủng bố của Mỹ cho biết, vụ bạo lực ở Benghazi “được phối hợp quá nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp” nên nó không thể là hành động tự phát. Chủ tịch Quốc hội Lybia – ông Omar al-Houmidan cũng ám chỉ, vụ tấn công này có thể là do khủng bố gây ra và nó đã được lên kế hoạch từ trước. Theo lời ông Houmidan, đám đông tấn công có cả những người nước ngoài – đây rõ ràng là phát biểu ám chỉ đến những kẻ khủng bố quốc tế.

 


Giới lãnh đạo mới ở Libya đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi Mỹ về cuộc tấn công mà họ miêu tả là “hèn nhát” này đồng thời cam kết sẽ truy tìm bằng được những thủ phạm đã gây ra vụ tấn công nói trên.




 

Vụ tấn công kinh hoàng và sự bất lực của lực lượng an ninh Libya


 

Có thể nói, vụ tấn công xảy ra hôm 11/9 ở Benghazi thực sự kinh hoàng. Nó diễn ra như thể ở một nước không có kiểm soát về an ninh và điều đó đã bộc lộ rõ những hạn chế lớn trong lực lượng an ninh của Libya thời hậu Gaddafi.




Đám đông gồm vài ngàn người được trang bị súng máy và lựu đạn vác vai đã xông về phía tòa Lãnh sự quán Mỹ. Một nhóm an ninh nhỏ bảo vệ tòa Lãnh sự quán đã bắn lên không trung để thị uy đám đông. Tuy nhiên, đối mặt với hỏa lực mạnh hơn và số lượng người áp đảo, lực lượng an ninh Libya đã nhanh chóng phải rút đi.






Những tay súng ngay lập tức tràn vào tòa nhà, cướp bóc tài sản và đốt phá đồ đạc. Chi tiết về việc Đại sứ Mỹ Chris Stevens chết trong hoàn cảnh nào hiện vẫn chưa rõ. Chỉ biết rằng, ông Stevens, 52 tuổi, và một nhân viên của lãnh sự quán đã bị thiệt mạng ngay trong đợt tấn công đầu tiên. Các nhân viên còn lại đã được sơ tán thành công sang một tòa nhà gần bên để chờ được đưa tới Sân bay Benghazi, bay tới thủ đô Tripoli.




Vài giờ sau khi oanh tạc Lãnh sự quán Mỹ, một nhóm tay súng dã tấn công một tòa nhà khác, nổ súng vào hơn 30 người Mỹ và Libya ở bên trong đó. Thêm 2 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công này.




Bác sĩ Ziad Abu Zeid, người cấp cứu cho Đại sứ Stevens, cho biết, ông này chết vì ngạt khói. Trong một dấu hiệu cho thấy tình hình vô cùng rối loạn khi vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ xảy ra, ông Stevens đã được những người Libya đưa đến Trung tâm Y tế Benghazi mà không có người Mỹ nào đi cùng. Không ai ở trung tâm biết ông Stevens là ai.




Bác sĩ Zeid cho biết, ông đã nỗ lực tìm cách cứu Đại sứ Stevens trong suốt 90 phút nhưng đã không thành công.




Vụ tấn công tòa Lãnh sự quán Mỹ khiến nhiều người Libya ngạc nhiên, nhất là khi Đại sứ Stevens được coi là một đại diện ngoại giao Mỹ khá được lòng dân ở Libya. Các phe nhóm chính trị, những chính khách, trong đó có cả người Hồi giáo biết rất rõ về ông Stevens. Ông này là người ủng hộ cho cuộc nổi dậy của họ chống lại Tổng thống Gaddafi.






Lãnh đạo của một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libya lên tiếng phủ nhận việc họ có liên quan đến vụ tấn công. “Chúng tôi không bao giờ ủng hộ việc giết hại dân thường, đặc biệt là những người đã giúp chúng tôi. Chúng tôi là những người có giáo dục và có tín ngưỡng”, lãnh đạo của nhóm Ansar al-Shariah cho biết.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    “Biển Đông không phải để Trung Quốc chiếm cứ” (11-09-2012)
    Mỹ mở rộng lá chắn tên lửa ở châu Á (11-09-2012)
    Châu Á thêm bất ổn vì tranh chấp trên biển (11-09-2012)
    Trung Quốc điều hai tàu hải giám đến gần Senkaku/Điếu Ngư  (11-09-2012)
    Theo các chuyên gia, Tập Cận Bình có vấn đề về sức khỏe  (11-09-2012)
    Hoa Kỳ-Hàn Quốc tập trận theo kịch bản chiếm đóng Bắc Triều Tiên  (11-09-2012)
    Việt Nam : Ban chỉ đạo chống tham nhũng yêu cầu cung cấp chi tiết vụ bắt Dương Chí Dũng  (11-09-2012)
    Nhật Bản hoãn ra quyết định về chính sách năng lượng hạt nhân  (10-09-2012)
    Bầu cử Hồng Kông : phe dân chủ giành đủ tỷ lệ để phủ quyết  (10-09-2012)
    Úc-Singapore kêu gọi giảm căng thẳng ở Biển Đông  (10-09-2012)
    Chính phủ Nhật thông báo mua đảo Senkaku  (10-09-2012)
    Sự vắng mặt bí ẩn của ông Tập Cận Bình  (10-09-2012)
    Ấn Độ phóng vệ tinh thứ 100 lên quỹ đạo (09-09-2012)
    Iran coi thường lá chắn tên lửa Mỹ (09-09-2012)
    Ấn Độ chi khoản tiền khổng lồ cho vũ khí (09-09-2012)
    Thách thức quyết liệt trên biển với Trung Quốc (09-09-2012)
    Nga phát triển tên lửa mang đầu đạn siêu hạng (09-09-2012)
    Mỹ hối thúc APEC hợp tác về luật biển (08-09-2012)
    Nga bán 52 trực thăng tối tân cho Trung Quốc (08-09-2012)
    Sau gây hấn, Trung Quốc lại làm hòa với các nước (08-09-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178153539.