Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
“Hạm đội” hùng hậu của Nhật sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã phái gần một nửa số tàu trong “hạm đội” hùng hậu gồm hơn 100 tàu của mình đến vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm giám sát các tàu của Trung Quốc trong khu vực và sẵn sàng đáp trả khi cần thiết.

Theo phía Nhật Bản, họ đã nhìn thấy ít nhất 14 tàu của chính phủ Trung Quốc đang lượn lờ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng ngày hôm qua (19/9). Tuy nhiên, không có “hạm đội tàu cá” khổng lồ nào xuất hiện ở đây như các thông tin trước đó đã đưa.

 

Kể từ sau khi Nhật Bản quyết định mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc liên tục tăng cường sự hiện diện của các tàu thuyền nước này ở khu vực Biển Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp. Tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên ra vào khu vực này trong mấy ngày qua.

 

Đề cập đến động thái trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi hôm 18/9 cho biết, "các tàu giám sát của chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực để công khai về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư bằng cách thường xuyên điều tàu đến tuần tra định kỳ ở đây”.

 

Ngoài ra, Trung Quốc còn tung tin sẽ dồn khoảng 1.000 tàu đánh cá tiến về phía quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong một động thái dường như là nhằm “lấy thịt đè người” của nước này.

 

Phản ứng trước các động thái của Trung Quốc, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã phái hơn một nửa hạm đội tàu tuần tra hùng hậu của họ đến vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để giám sát nhất cử nhất động của tàu thuyền Trung Quốc. Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố, sẽ không để yên cho 1.000 tàu cá Trung Quốc hoành hành ở khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là một sự xâm phạm có thể đưa cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước lên một mức độ căng thẳng mới, một trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 17/9 đã cảnh báo như vậy.

 

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản sở hữu 121 tàu tuần tra. Khoảng 10% trong số những con tàu này đang được sửa chữa. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã điều khoảng 50 tàu của mình, khoảng một nửa trong số “hạm đội” đang hoạt động, đến Senkaku/Điếu Ngư để đối phó với tàu thuyền của Trung Quốc. Các tàu tuần tra hiện đại của Nhật Bản được điều động từ một loạt căn cứ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển trên khắp Nhật Bản.

 

Các quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, họ đã phải áp dụng những biện pháp an ninh chưa từng được sử dụng để đối phó với Trung Quốc khi có tin 1.000 tàu cá nước này đang ồ ạt tiến về Senkaku/Điếu Ngư.

 

Nếu 1.000 tàu đánh cá Trung Quốc đi vào khu vực lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, họ chắc chắn sẽ phải chạm trán với những con tàu tuần tra hiện đại của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển- cơ quan chịu trách nhiệm chính về việc tuần tra, giám sát vùng biển Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, theo tin tức từ Nhật Bản cho biết, đến sáng qua, không có “hạm đội 1.000 tàu cá” nào của Trung Quốc xuất hiện ở vùng tranh chấp với Nhật mà chỉ có 14 tàu công vụ của chính phủ. 5 trong số 14 tàu này trưa qua đã tiếp cận sát khu vực lãnh hải Nhật Bản trong khi 9 con tàu ở lại lượn lờ ở khu vực xa hơn.

 

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gồm 5 hòn đảo nằm cách đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản, khoảng 160km, và cách Vùng lãnh thổ Đài Loan khoảng 200km. Chùm đảo nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan này có nguồn cá dồi dào và có thể có cả dầu mỏ. Nó cũng nằm gần với các tuyến đường biển quan trọng.

 

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật Bản gọi là Senkaku. Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng Trung Quốc không chấp nhận điều này. Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung - Nhật thường xuyên rơi vào căng thẳng.

 

Vụ đối đầu mới nhất vì tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh được châm ngòi từ sự kiện hôm 15/8 khi một nhóm người Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cắm cờ nhằm “khẳng định chủ quyền”. Nhật Bản đã đáp trả bằng một loạt động thái thách thức, trong đó đỉnh điểm là việc nước này hồi tuần trước quyết định mua lại quần đảo tranh chấp từ tay những người chủ sở hữu tư nhân.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Syria xem vũ khí hóa học là “phương án cuối cùng” (19-09-2012)
    Ông Tập Cận Bình tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  (19-09-2012)
    Hoa Kỳ trấn an Bắc Kinh về chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á  (19-09-2012)
    Philippines : Một chính khách thương lượng ngầm với Bắc Kinh về biển đảo  (19-09-2012)
    Việt Nam : Ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố 2 tội danh mới, bắt thêm 2 đồng phạm  (19-09-2012)
    Phe nổi dậy Syria thưởng lớn để bắt ông Assad (19-09-2012)
    Syria nã tên lửa xuống biên giới Li-băng (19-09-2012)
    Tàu hải giám Trung Quốc ồ ạt tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (19-09-2012)
    Iran triển khai siêu tàu ngầm đối phó với Mỹ (19-09-2012)
    Nhật chuẩn bị "đối đầu" 1000 tàu cá Trung Quốc (19-09-2012)
    Trung, Mỹ đang rơi vào một cuộc chiến mới (17-09-2012)
    Mỹ tập trận để “dằn mặt” Iran (17-09-2012)
    Nhật không để yên việc 1.000 tàu cá Trung Quốc hoành hành (17-09-2012)
    1.000 tàu cá Trung Quốc đang tiến về Senkaku/Điếu Ngư (17-09-2012)
    Nhật "ra đòn" bất ngờ với Trung Quốc? (17-09-2012)
    Mỹ triển khai thêm rađa phòng thủ tên lửa tại Nhật Bản (17-09-2012)
    Mỹ và đồng minh tập trận hải quân trên vùng Vịnh (17-09-2012)
    Tàu tuần tra Nhật - Trung chỉ cách nhau nửa hải lý (16-09-2012)
    Nhật - Trung sẵn sàng đối đầu trên biển (16-09-2012)
    Trung Quốc công bố tọa độ địa lý cho Điếu Ngư (16-09-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181442564.