Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku
Ngày 20-9, truyền hình FNN của Nhật đưa tin và hình ảnh hai tàu chiến Trung Quốc đã xuất hiện trong vùng biển cách khu vực quần đảo Senkaku 80 hải lý (150km) về phía tây bắc vào tối 19-9.

 


 












Tàu Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông - Ảnh: chinamil.com.cn



 


Ngay lập tức các hãng tin lớn của Trung Quốc như Nhân Dân Nhật Báo, Thời Báo Hoàn Cầu đã dẫn lại thông tin này và cứ lập lờ không xác nhận có hay không sự xuất hiện này. Trong những ngày qua, Bắc Kinh liên tục có những động thái thị uy đối với Nhật Bản.


 


Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông


 


Tân Hoa xã cùng ngày đưa tin hải quân Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông với hình ảnh đông đảo tàu ngầm, tàu chiến và máy bay đang tập trận, song không tiết lộ địa điểm cũng như thời gian cụ thể.


 


Truyền thông Trung Quốc cùng lúc đồng loạt dẫn nguồn từ báo chí Nhật Bản cho biết số tàu tuần tra Trung Quốc ở khu vực quần đảo Senkaku đã tăng từ 14 lên 16. Thời Báo Hoàn Cầu cho biết rạng sáng 20-9, thêm hai tàu tuần tra Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku dưới sự theo dõi của máy bay và tàu Nhật.


 


Kyodo News dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết Tokyo đang cảnh giác cao độ, nỗ lực thu thập thông tin và duy trì giám sát thông qua Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.


 


Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã tái khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku và tuyên bố không hề có bất cứ thỏa thuận nào giữa Tokyo và Bắc Kinh về việc tạm gác vấn đề tranh chấp như tuyên bố của Trung Quốc.


 


Cùng lúc, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda kêu gọi dân chúng bình tĩnh và hành động xứng đáng với “phẩm giá” của người Nhật, khi ông nhắc đến việc Lãnh sự quán Trung Quốc ở Kobe bị một công nhân trẻ ném bom khói để phản đối Trung Quốc ngày 19-9.


 


 









Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 20-9 đã trở thành quan chức Lầu Năm Góc đầu tiên được có mặt ở tổng hành dinh của hạm đội hải quân biển Bắc của Trung Quốc ở Thanh Đảo để thăm một trong những tàu khu trục và tàu ngầm diesel thế hệ mới của Trung Quốc.



Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết kể từ ngày 11-9 đến nay, các website của ít nhất 19 tổ chức và cơ quan của Nhật Bản đã bị tin tặc tấn công. Trong số đó có các trang web của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và truyền thông, các ngân hàng, cơ sở điện lực, các công ty tư nhân, tòa án tối cao, Học viện Công nghệ Tokyo. NPA cũng cho biết khoảng 300 tổ chức khác của Nhật đang bị xem là mục tiêu tiềm năng của liên minh Honker, một nhóm tin tặc Trung Quốc.


 


Tuần san Châu Á trong số ra mới nhất ngày 15-9 cho rằng Trung Quốc đã thúc đẩy việc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku từ hàng chục năm nay, nhưng mới chỉ dừng ở mức học thuật, chưa có hành động gì trên thực tế. Nếu lần này xung đột xảy ra, vô hình trung Trung Quốc sẽ giúp Mỹ ở vào thế “ngư ông đắc lợi”. Mỹ vừa có cơ hội để chỉ ra mối đe dọa Trung Quốc, vừa gây khó khăn cho sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc. Vòng vây mà Trung Quốc rồi đây phải đối mặt có thể sẽ là liên quân nhiều nước “kiểu mới” gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Singapore và Philippines.


 


Nhật đòi Trung Quốc bồi thường


 


Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Osamu Fujimura ngày 20-9 thông báo sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường những thiệt hại mà người biểu tình Trung Quốc đã gây ra đối với các cơ quan ngoại giao Nhật Bản. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp là nạn nhân của các vụ đập phá, tấn công, cướp bóc của người biểu tình, các thiệt hại của họ sẽ được xử lý thông qua các kênh luật pháp của Trung Quốc. “Nhật Bản đang lên kế hoạch đòi Trung Quốc bồi thường vì đó là vấn đề giữa hai chính phủ”- ông Fujimura nhấn mạnh.


 


Theo Kyodo, căng thẳng chính trị giữa Nhật Bản - Trung Quốc cũng đã bắt đầu ảnh hưởng tới nhiều ngành kinh doanh khác của Nhật ở Trung Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các công ty xuất bản ở Bắc Kinh không xuất bản sách của người Nhật viết hay sách do Nhật giữ bản quyền, kể cả sách liên quan tới Nhật do tác giả Trung Quốc viết.


 


Trong khi đó, Hiroyuki Kurihara - em trai và là người phát ngôn của ông Kunioki Kurrihara - người sở hữu những hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku vừa được Nhà nước Nhật mua với giá 2,05 tỉ yen - đã lên tiếng thúc giục Chính phủ Nhật đưa Trung Quốc ra Tòa án công lý quốc tế để giải quyết tranh chấp một lần cho xong.


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Chính phủ Pháp cấm biểu tình phản đối phim báng bổ đạo Hồi  (20-09-2012)
    Thượng đỉnh EU–Trung Quốc hủy họp báo vì Bắc Kinh đòi kiểm duyệt  (20-09-2012)
    Biểu tình chống Nhật: Tokyo đòi Bắc Kinh bồi thường thiệt hại  (20-09-2012)
    Lãnh đạo ngân hàng ACB đồng loạt từ chức vì vụ bê bối tài chính  (20-09-2012)
    Mỹ lại “vừa đấm vừa xoa” Trung Quốc (19-09-2012)
    “Hạm đội” hùng hậu của Nhật sẵn sàng đáp trả Trung Quốc (19-09-2012)
    Syria xem vũ khí hóa học là “phương án cuối cùng” (19-09-2012)
    Ông Tập Cận Bình tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  (19-09-2012)
    Hoa Kỳ trấn an Bắc Kinh về chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á  (19-09-2012)
    Philippines : Một chính khách thương lượng ngầm với Bắc Kinh về biển đảo  (19-09-2012)
    Việt Nam : Ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố 2 tội danh mới, bắt thêm 2 đồng phạm  (19-09-2012)
    Phe nổi dậy Syria thưởng lớn để bắt ông Assad (19-09-2012)
    Syria nã tên lửa xuống biên giới Li-băng (19-09-2012)
    Tàu hải giám Trung Quốc ồ ạt tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (19-09-2012)
    Iran triển khai siêu tàu ngầm đối phó với Mỹ (19-09-2012)
    Nhật chuẩn bị "đối đầu" 1000 tàu cá Trung Quốc (19-09-2012)
    Trung, Mỹ đang rơi vào một cuộc chiến mới (17-09-2012)
    Mỹ tập trận để “dằn mặt” Iran (17-09-2012)
    Nhật không để yên việc 1.000 tàu cá Trung Quốc hoành hành (17-09-2012)
    1.000 tàu cá Trung Quốc đang tiến về Senkaku/Điếu Ngư (17-09-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178146522.