Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga cảnh báo các cường quốc tránh xa Syria
Nga hôm qua (2/10) đã cảnh báo liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO và các cường quốc thế giới hãy tránh xa Syria. Nga cho rằng, NATO và các cường quốc không nên tìm cách can thiệp vào cuộc chiến ở Syria hay tìm cách lập các vùng đệm giữa quân chính phủ và phe nổi dậy ở đất nước Trung Đông này.

Tuyên bố trên của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov là một trong những lời cảnh báo cụ thể nhất mà Moscow đưa ra cho giới lãnh đạo phương Tây và các nước Ả-rập về việc tránh xa cuộc xung đột kéo dài hơn 18 tháng qua ở Syria.

 

"Trong những lần tiếp xúc với các đối tác trong NATO và trong khu vực, chúng tôi luôn kêu gọi họ không được tìm cớ để tiến hành một kịch bản quân sự hay để đưa ra những sáng kiến như hành lang nhân đạo hay vùng đệm an toàn ở Syria”, Thứ trưởng Gatilov cho hãng tin Interfax biết.

 

Cuộc khủng hoảng ở đất nước Syria là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa hai phe cường quốc, một bên là phương Tây do Mỹ dẫn đầu và bên kia là hai nước Nga-Trung. Phương Tây muốn can thiệp quân sự vào Syria nhưng Nga và Trung Quốc coi đó là điều “không thể chấp nhận”. Moscow và Bắc Kinh liên tục khẳng định sẽ không để phương Tây biến Syria thành Libya thứ hai. Cả Trung Quốc và Nga đều tin rằng, phương Tây đang đứng về phe nổi dậy trong cuộc khủng hoảng ở Syria và điều này chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng.

 

Moscow và Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định, hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các phương tiện hòa bình. Bạo lực đáp trả bằng bạo lực chỉ khiến có thêm nhiều người chết và gây ra những mối thù hận khó hóa giải. Nga, Trung đã đưa ra dẫn chứng về tình hình Libya để chứng minh cho quyết tâm ngăn chặn một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria. Theo hai nước này, hơn một năm trôi qua kể từ khi NATO dội bom vào Libya để lật đổ chính phủ trước đó, tình hình ở đất nước Bắc Phi này vẫn rơi vào hỗn loạn.

 

Với lập trường trên, Nga và Trung Quốc đã 3 lần dùng quyền phủ quyết để bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án Tổng thống Bashar al-Assad cũng như ngăn cản các nỗ lực nhằm áp đặt lệnh trừng phạt lên Syria hoặc can thiệp trực tiếp hơn vào cuộc xung đột ở đất nước Trung Đông này.

 

Nước láng giềng của Syria – Thổ Nhĩ Kỳ từng đưa ra ý tưởng thiết lập “các vùng an toàn” ở bên trong lãnh thổ Syria nhằm bảo vệ dân thường nhưng đề xuất này cũng cần phải được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gatilov đã kêu gọi sự kiềm chế giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO và cũng là một trong những nước chỉ trích Tổng thống Assad mạnh mẽ nhất. Ankara liên tục phàn nàn về tình trạng các cuộc giao tranh ở Syria lan sang khu vực biên giới nước họ khiến nhiều dân thường thiệt mạng vì “tên rơi đạn lạc”. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi cảnh báo, nước này sẽ hành động nếu tiếp tục còn tái diễn tình trạng bom đạn từ Syria bay sang biên giới của họ.

 

"Chúng tôi tin rằng, cả giới quan chức ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ kiềm chế một cách tối đa trong tình huống này, tính đến số người cực đoan ngày càng gia tăng trong lực lượng đối lập ở Syria. Đây là những kẻ đang cố tình khiêu khích để gây ra những cuộc xung đột ở khu vực biên giới”, Thứ trưởng Gatilov cho hay.

 

Mỹ tiếp tục khẳng định không can thiệp quân sự vào Syria

 

Ngay sau khi Nga đưa ra lời cảnh báo NATO và các cường quốc tránh xa Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng tái khẳng định, Mỹ sẽ không can thiệp quân sự vào đất nước Trung Đông.

 

Bà Victoria Nuland nhấn mạnh, Washington hoàn toàn không có kế hoạch sử dụng vũ lực ở Syria.

 

Khi được các phóng viên hỏi liệu tuyên bố trên có phải là phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ trước lời cảnh báo của Nga về việc “phương Tây không được can thiệp vào Syria hay lập vùng đệm hoặc áp đặt lệnh cấm bay ở đây”, bà Nuland trả lời: “Tôi nghĩ, chúng tôi đã nói rất rõ về điều mà chúng tôi hướng tới trong các hoạt động ủng hộ phe nổi dậy Syria. Chúng tôi chỉ bàn về sự hậu thuẫn không gây chết chóc”.

 

“Chúng tôi thảo luận về công tác đào tạo, huấn luyện. Chúng tôi bàn bạc về việc làm sao nỗ lực giúp quản lý và cung cấp viện trợ những người dân Syria ở các khu vực đã được giải phóng khỏi chính quyền”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ lên tiếng bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria. Trước đó, hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta từng khẳng định: “Một sự can thiệp trực tiếp của Mỹ vào Syria sẽ là một sai lầm nghiêm trọng”.



“Nếu cộng đồng quốc tế quyết định rằng, đó là một bước đi mà cộng đồng quốc tế muốn thực hiện thì rõ ràng, chúng tôi sẽ là một phần của bước đi đó. Tuy nhiên, nếu không có sự ủng hộ rộng khắp của cộng đồng quốc tế thì tôi nghĩ, việc Mỹ can thiệp vào Syria sẽ là một sai lầm”, ông chủ Lầu Năm Góc cho biết.



Cách đây một tuần, giới lãnh đạo Qatar từng kêu gọi các nước Ả-rập can thiệp quân sự vào Syria. Cuộc xung đột kéo dài hơn 18 tháng qua ở Syria được cho là đã cướp đi sinh mạng của khoảng 20.000 người. Đây là con số ước tính do các phe nhóm đối lập Syria đưa ra. Trong khi đó, theo con số thống kê của Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng vì bạo lực ở Syria rơi vào khoảng 18.000 người. Chính quyền Syria đưa ra con số 8.000 người.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Senkaku/Điếu Ngư (02-10-2012)
    Philippines kêu gọi LHQ giúp giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo  (02-10-2012)
    Nhật cảnh báo Trung Quốc với tín hiệu hòa dịu nhưng cứng cỏi  (02-10-2012)
    Trung Quốc tiếp tục củng cố ''tình trạng đã rồi'’ tại Hoàng Sa  (02-10-2012)
    Hoa Kỳ cho Việt Nam vay hơn 100 triệu đô la để mua vệ tinh Mỹ  (02-10-2012)
    Bangladesh huy động quân đội để bảo vệ cộng đồng Phật giáo  (01-10-2012)
    Tổng thống đã từng gây chiến với Nga đang thất bại (01-10-2012)
    Mỹ đã biến bán đảo Triều Tiên thành nơi nguy hiểm nhất hành tinh (01-10-2012)
    Tàu đổ bộ Mỹ đưa hơn 2.000 lính đến Biển Đông (01-10-2012)
    Bão số 7 liên tục đổi hướng, biển động rất mạnh  (01-10-2012)
    'Nếu Steve Jobs còn sống, Apple không bao giờ...' (01-10-2012)
    Đảng Cộng sản Việt Nam bất ngờ triệu tập hội nghị trung ương  (01-10-2012)
    Trung Quốc lại hành động ngang nhiên trên đảo của Việt Nam (30-09-2012)
    Tin sốc: Gaddafi bị mật vụ Pháp bắn chết theo lệnh của Sarkozy? (30-09-2012)
    Sau Biển Đông, Trung Quốc “nhòm ngó” cả Ấn Độ Dương? (30-09-2012)
    Ukraina: Bà Timochenko kêu gọi nổi dậy chống chế độ của Ianoukovitch  (30-09-2012)
    Hàng ngàn người Hồi giáo đốt phá chùa tại miền nam Bangladesh  (30-09-2012)
    Tổng thống Miến Điện không chống việc bà Aung San Suu Kyi lên lãnh đạo đất nước  (30-09-2012)
    Điếu Ngư/Senkaku : Dân Đài Loan lại biểu tình phản đối Nhật Bản  (30-09-2012)
    Philippines tăng cường lực lượng bảo vệ vùng quần đảo Trường Sa  (30-09-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178135651.