Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Càng nói càng lo!
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tỏ ra rất lo ngại về 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A mặc dù chủ đầu tư liên tục trấn an

 



Ngày 10-10, tại Đồng Nai, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh này đã có buổi giám sát tình hình khảo sát, đánh giá tác động môi trường liên quan đến 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.




Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, nghi ngờ đơn vị khảo sát đánh giá tác động môi trường



Chủ đầu tư: Tất cả đều ổn!


Mở đầu buổi làm việc, ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai - đơn vị chủ đầu tư, tự giới thiệu về đơn vị và mục tiêu theo đuổi 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Theo ông Pháp, chủ đầu tư rất quan tâm, cân nhắc về những ảnh hưởng của dự án đến môi trường chứ không phải chỉ chăm chú đến mục tiêu kinh tế. 


Ông Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên - đơn vị được thuê để khảo sát, đánh giá tác động môi trường 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A - khẳng định việc thực hiện 2 thủy điện trên hoàn toàn không gây nhiều ảnh hưởng đến khu vực lân cận và vùng hạ du. Theo ông Phước, khu vực dự tính xây dựng 2 thủy điện hoàn toàn là rừng nghèo, chỉ có lồ ô và tre nứa. “Các loài động vật trong Sách đỏ cũng hầu như không có” - ông Phước nói.


Ông Phước cho rằng khi được xây dựng, 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không hề ảnh hưởng đến dòng chảy vùng hạ lưu sông Đồng Nai nhờ sự điều tiết nước vào các hồ ở vùng lân cận. Nhu cầu sử dụng nước ở vùng hạ du cũng sẽ được đáp ứng một cách hợp lý, không bị ảnh hưởng nhiều vào mùa khô hạn. Riêng lo ngại của dư luận về tác động nặng nề của thủy điện đến khu Bàu Sấu, vùng đa dạng sinh học và khu Ramsar của thế giới, ông Phước cho biết kết quả khảo sát cho thấy nơi đây tiếp nhận nước từ hồ Đăk Lua và nước mưa là chính nên sẽ không ảnh hưởng nhiều.


Đại diện đơn vị tư vấn (Công ty Tư vấn điện 4 - EVN) cũng khẳng định việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ không ảnh hưởng nhiều về mặt thủy văn, bảo đảm “an toàn tuyệt đối” về nguy cơ vỡ đập và các tiêu chí đề phòng động đất…


Tỉnh Đồng Nai: Thông tin mịt mờ!


Ông Trương Văn Vở, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, nói: “Càng nghe tôi càng lo. Các đơn vị đánh giá 2 thủy điện không ảnh hưởng đến Vườn Quốc gia Cát Tiên nhưng tôi e sự việc còn lớn hơn thế!”. Theo ông Vở, tầm ảnh hưởng của dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không chỉ với Đồng Nai mà còn có thể đến TPHCM và cả Long An. “Một số nước tiên tiến như Nhật Bản cũng đã nói không với thủy điện nên người dân không khỏi hoang mang về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A” - ông Vở nói.


Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng phải tính toán làm sao cho ra vấn đề chứ không phải cứ mịt mờ như thế này. Nhà sử học này đã viện dẫn tình trạng thủy điện được xây dựng ồ ạt hiện nay đang gây nên nhiều hệ lụy mà các thủy điện ở phía Bắc, thủy điện Sông Tranh 2 và việc vỡ đập ở Trung Quốc là những điển hình. “Đánh giá tác động môi trường là vô cùng quan trọng nên không thể sơ sài và cần thực hiện bởi một đơn vị hoàn toàn độc lập.

Hiện tại, không có cơ quan nào được giao trách nhiệm phản biện độc lập, đến nỗi phải chờ các nhóm dân sự như Mạng lưới Sông ngòi là chưa thật sự ổn. Chính phủ phải vào cuộc, mời các đơn vị nước ngoài hoặc các bộ liên quan tham gia thì sự việc mới rõ ràng” - ông Quốc nêu ý kiến. Theo ông Dương Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng cần thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội chứ không phải cứ “thu tiền xong rồi bỏ đi”.

Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, bày tỏ nghi ngờ đơn vị khảo sát đánh giá tác động môi trường. “Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi liệu có đầy đủ và khách quan? Những lập luận và cứ liệu của đơn vị khảo sát hoàn toàn trái ngược với ý kiến của các nhà khoa học đã trình bày tại hội thảo do tỉnh Đồng Nai tổ chức. Vậy ai đúng, ai sai?” - ông Hưng đặt vấn đề. 


Ông Hoàng Văn Thống, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, băn khoăn: “Việc tồn tại cùng lúc hàng loạt thủy điện trên sông Đồng Nai, nếu nói không ảnh hưởng gì, không đặt ra nỗi lo nào thì liệu có thuyết phục?”.










“Báo chí phải lấy thông tin từ chúng tôi” (?!)


Xen kẽ trong buổi làm việc, ông Bùi Pháp tuyên bố: “Báo chí muốn viết gì phải liên hệ với chúng tôi để lấy thông tin, không được sử dụng những thông tin không đúng từ các nguồn khác”. Ông Nguyễn Văn Phước cũng yêu cầu báo chí sử dụng thông tin khảo sát triển khai dự án từ Viện Môi trường và Tài Nguyên, chứ lấy từ các nguồn khác là không chính xác.


Về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng không phải báo chí được lấy thông tin từ chủ đầu tư mà phải tổng hợp tất cả các nguồn khác nhau thì mới khách quan.




DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quy định mới về điều hành giá xăng dầu, chỉ điều chỉnh khi tăng trên 15% (20-03-2026)
    Bắc Ninh: Làm giả 'thiên thạch' để lừa đảo 11 tỷ đồng (20-03-2026)
    Rơi từ giàn giáo công trình trường học xuống đất, 3 công nhân thương vong (20-03-2026)
    Tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông điện (20-03-2026)
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    C-130: máy bay ném bom bảo vệ Trường Sa  (08-10-2012)
    Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây tàu điện ngầm  (08-10-2012)
    Nỗi lo từ 2 đại gia viễn thông Trung Quốc (08-10-2012)
    Hoa quả Trung Quốc nghi chứa chất gây vô sinh  (06-10-2012)
    Cánh gà giả của tàu cộng giả như thật (04-10-2012)
    Đổ xăng xong, hàng trăm xe chết máy (26-09-2012)
    Hãi hùng nước rửa chén độc hại  (21-09-2012)
    Địa phận huyện Trà My động đất 2,7 độ Richter  (17-09-2012)
    Dự án “treo”, dân “dài cổ” chờ bồi thường (14-09-2012)
    Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục đề nghị tăng giá  (10-09-2012)
    Doanh nghiệp con Vinashin nợ đọng thuế gần 285 tỷ đồng (02-09-2012)
    Tiết lộ mới về vụ tiêu diệt Bin Laden  (30-08-2012)
    Voi bị giết tại Yok Đôn: Ảnh hưởng đến đàn voi (27-08-2012)
    Vinaconex bị khách hàng nợ 2.000 tỷ đồng (16-08-2012)
    Thực-phẩm củaTàu nhãn-hiệu California !  (16-08-2012)
    Cá cắn người phải nhập viện (10-08-2012)
    EVN hủy kế hoạch đưa 400 sếp đi nước ngoài (10-08-2012)
    Nương tay với phòng khám Trung Quốc (07-08-2012)
    Chiêu mới ép giá tôm hùm của thương lái Trung Quốc  (02-08-2012)
    2,6 triệu người không còn phải nộp thuế (31-07-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171760751.