Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga, Syria nổi giận với Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua tiếp tục leo thang nghiêm trọng. Ankara hôm qua (11/10) cáo buộc, máy bay của Syria bị họ chặn lại hôm 10/10 chở theo đạn dược. Damascus giận dữ phản pháo, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ “dối trá”.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Syria chở đạn dược

 

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã lên tiếng bảo vệ quyết định chặn một chiếc máy bay chở khách đang trên đường từ Moscow đến Damascus. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, chiếc máy bay bị các lực lượng của họ chặn lại đang chở theo đạn dược và thiết bị quân sự của Nga đến cho Bộ Quốc phòng Syria.

 

"Đó là chuyến hàng chở thiết bị quân sự và đạn dược của một cơ quan của Nga cho Bộ Quốc phòng  Syria. Chúng tôi đã tịch thu chuyến hàng này. Chúng tôi vẫn đang kiểm tra và sẽ tiến hành các bước đi cần thiết”, ông Erdogan đã cho các phóng viên biết như vậy tại thủ đô Ankara.

 

Thủ tướng Erdogan không cho biết chi tiết vụ việc nhưng báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, chuyến hàng mà lực lượng an ninh của họ tịch thu được trên máy bay của Syria bao gồm các bộ phận tên lửa, máy thu vô tuyến điện, ăng-ten và nhiều thiết bị quân sự khác.

 

"Như các bạn đã thấy, thiết bị quân sự hay vũ khí, đạn dược không thể được chuyên chở trên những chiếc máy bay chở khách. Nếu để cho những thứ hàng hóa đó đi qua không phận của chúng tôi thì điều đó sẽ đi ngược lại các luật lệ quốc tế", ông Erdogan tuyên bố.

 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho biết làm thế nào và từ nguồn tin nào mà Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng, chuyến bay từ Moscow đến Damascus chở theo thiết bị quân sự.

 

Mỹ hôm qua cũng lên tiếng ủng hộ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chặn máy bay Syria. "Bất kỳ hoạt động chuyển giao thiết bị quân sự nào cho chính quyền Syria vào thời điểm này đều rất đáng quan ngại và chúng tôi mong chờ được nghe thêm nhiều thông tin hơn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ khi họ công bố mọi chi tiết liên quan đến những gì mà họ đã phát hiện thấy”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Nuland cho biết.

 

Bà Nuland cũng từ chối bình luận về thông tin được đăng tải trên báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Ankara đã nhận được thông tin tình báo từ Mỹ về chuyến hàng tình nghi trên máy bay Syria.

 

Syria, Nga nổi giận

 

Syria hôm qua đã phản ứng một cách đầy giận dữ trước việc Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay của nước này. Damascus tuyên bố, máy bay của họ chở hàng hóa hợp pháp và miêu tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác gì hành động của “không tặc”. Syria cũng cáo buộc Ankara đã “dối trá” khi tung thông tin máy bay Syria chở theo đạn dược và thiết bị quân sự.

 

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cố tình “nói dối để biện minh cho thái độ thù địch của chính quyền ông này đối với Syria”, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin. Chiếc máy bay đó không hề mang theo bất kỳ hàng hóa bất hợp pháp hay vũ khí nào, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định.

 

Thậm chí Bộ Ngoại giao Syria còn thách Thủ tướng Erdogan "công khai trưng ra những thiết bị và đạn dược mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thu được, ít nhất là cho người dân nước này xem”.

 

Về phía mình, Nga cũng tỏ ra gay gắt với Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow cáo buộc Ankara đã gây nguy hiểm cho tính mạng của các hành khách Nga đi trên chuyến bay bị Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại hôm 10/10. Nga phủ nhận chiếc máy bay Syria xuất phát từ nước họ chở theo hàng hóa bất hợp pháp.

 

Một phát ngôn viên của sân bay Vnukovo ở thủ đô Moscow cho hãng tin Itar-Tass biết, tất cả hàng hóa được vận chuyển trên máy bay đều đã trải qua các cuộc kiểm tra an ninh và thủ tục hải quan cần thiết. Không có hàng hóa cấm nào được vận chuyển trên chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Syria, phát ngôn viên trên khẳng định.

 

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 đã phái những chiếc chiến đấu cơ tối tân của mình đi chặn và bắt giữ một máy bay đáng nghi của Syria. Theo đài truyền hình quốc gia TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Syria bay từ thủ đô Moscow, Nga, đã bị những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại F16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại và dẫn giải đến Sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara.

 

Sau khi kiểm tra và thu giữ một số hàng hóa, Thổ Nhĩ Kỳ đã để cho máy bay Syria cùng với 37 hành khách và thành viên phi hành đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến thủ đô Damascus của họ.

 

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong mấy ngày qua liên tiếp chĩa pháo vào nhau và khu vực biên giới chung giữa hai nước chưa bao giờ nóng bỏng như lúc này. Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - Tướng Necdet Ozel hôm 10/10 đã thề sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn và kiên quyết hơn đối với các vụ bắn đạn từ biên giới Syria vào lãnh thổ nước này. Tình trạng leo thang bạo lực ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ được châm ngòi từ sự kiện một quả đạn pháo từ Syria bay sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/10, khiến 5 dân thường thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng là một đồng minh của chính quyền  Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng hiện giờ ông này lại là một trong những người chỉ trích Tổng thống Assad mạnh mẽ nhất.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Các tàu Trung Quốc rời khỏi quần đảo tranh chấp (11-10-2012)
    Bản đồ Trung Quốc: Senkaku thuộc Nhật Bản (11-10-2012)
    Mỹ làm nóng thêm bán đảo Triều Tiên (10-10-2012)
    Tham vọng của các tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị đe dọa  (10-10-2012)
    Indonesia báo động nguy cơ khủng bố nhân kỷ niệm 10 năm vụ Bali  (10-10-2012)
    Romney 'thách đấu' Trung Quốc  (10-10-2012)
    NATO sẵn sàng các kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (09-10-2012)
    Đạn pháo Syria rơi sang lãnh thổ Libăng (09-10-2012)
    Mỹ "có thể tấn công Iran trước 6-11" (09-10-2012)
    Seoul xác nhận 3 binh sĩ Bắc Triều Tiên vượt tuyến đào ngũ  (09-10-2012)
    Bình Nhưỡng tuyên bố đủ khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa  (09-10-2012)
    Thổ Nhĩ Kỳ- Syria: Đạn pháo tiếp tục đáp trả súng cối (08-10-2012)
    Tàu Mỹ tập hợp về căn cứ khu vực Biển Đông (08-10-2012)
    Tàu Trung Quốc tiếp tục khiêu khích quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư  (07-10-2012)
    Một nữ phóng viên Cuba tố cáo công an gây áp lực bỉ ổi  (07-10-2012)
    Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng loạt tàu chiến, tàu ngầm tới Địa Trung Hải (07-10-2012)
    Syria: Giao chiến vẫn ác liệt tại thủ đô (07-10-2012)
    Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh (07-10-2012)
    Các nước Đông Nam Á "hối hả" mua sắm vũ khí (07-10-2012)
    Bầu cử tổng thống Mỹ tốn kém kỷ lục (06-10-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178130527.