Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga quay lưng với đồng minh Assad?
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (20/12) đã tìm cách tạo khoảng cách với Nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad khi nói hàm ý rằng, chính quyền của ông này đang ngày càng trở nên yếu đi. Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo, sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad sẽ khiến cho cuộc khủng hoảng ở Syra thêm trầm trọng.

 


Nga vốn là đồng minh thân thiết của chính quyền Tổng thống Assad. Trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 21 tháng qua ở Syria, Moscow luôn ủng hộ mạnh mẽ cho ông Assad. Nga cùng với Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết bác bỏ 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án chính quyền của ông Assad. Nga bị phương Tây cáo buộc cung cấp vũ khí và lực lượng cho Syria.

 

Tuy nhiên, những phát biểu mới nhất của Tổng thống Assad cho thấy, Nga dường như bắt đầu nhận thấy, số phận của chính quyền Assad chỉ còn được tính bằng ngày.

 

"Chúng tôi không bận tâm quá nhiều đến số phận của chính quyền Tổng thống Assad. Chúng tôi biết chuyện gì đang xảy ra ở đó và gia đình ông Assad đã cầm quyền 40 năm. Không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn phải có lời kêu gọi về sự thay đổi”, Tổng thống Putin đã nói như vậy trong cuộc họp báo lớn ngày hôm qua. Đây là cuộc họp báo quan trọng đầu tiên mà ông tổ chức kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ 3. Cuộc họp báo diễn ra trong vòng 4,5 giờ đồng hồ với sự tham dự của khoảng 1.200 nhà báo trong và ngoài nước.

 

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin cũng cảnh báo, sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad có thể kéo dài cuộc chiến tranh chứ không giúp kết thúc nó.

 

"Chúng tôi lo lắng về một điều khác: Đó là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp sau?”, ông Putin cho biết. Theo lời Nhà lãnh đạo Nga, “chúng tôi không muốn nhìn thấy phe đối lập lên cầm quyền và tiếp tục chống lại chính phủ... như vậy, mọi việc sẽ tiếp tục diễn ra mà không có hồi kết".

 

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga không tìm cách “giữ cho ông Assad và chính quyền của ông này tại vị bằng bất kỳ giá nào” mà muốn thúc đẩy thực hiện thoả thuận giữa những người Syria. Thoả thuận này “sẽ bảo đảm sự an toàn cho người dân Syria và sự tham gia của họ vào việc điều hành đất nước”.

 

Các nhà lãnh đạo thế giới đã nỗ lực nhiều lần để tìm cách thức đẩy một giải pháp chính trị ở Syria nhưng chẳng có bên nào thể hiện mong muốn tham gia vào các cuộc đàm phán. Cả chính phủ và phe nổi dậy Syria dường như đều nghĩ rằng, họ có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

 

Mặc dù đưa ra những phát biểu khiến nhiều người nghĩ Nga đang quay lưng với đồng minh Syria nhưng Tổng thống Putin vẫn nhấn mạnh, lập trường của Nga trong cuộc xung đột ở đất nước Trung Quốc là không thay đổi và chỉ có những thoả thuận được đàm phán mới có thể “ngăn đất nước này đổ vỡ và không để cho cuộc nội chiến kéo dài mãi”.

 

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Nga đưa ra những tuyên bố tương tự về khả năng sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad. Hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga từng phát biểu, chính quyền của ông Assad đang mất dần sự kiểm soát đối với đất nước và có thể thất bại trong cuộc chiến với phe nổi dậy.

 

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Putin có sức nặng hơn nhiều. Các nhà phân tích cho rằng, giới lãnh đạo Nga giờ đây đã cảm nhận được rằng, Tổng thống Assad có thể sẽ bị lật đổ.

 

Phe nổi dậy đang giành lợi thế trên chiến trường?

 

Những phát biểu của ông Putin ngày hôm qua được đưa ra trong bối cảnh phe nổi dậy được cho là đang giành lợi thế trên chiến trường. Phe nổi dậy đã đột kích được vào môt loạt căn cứ quân sự ở phía bắc và đang mở rộng quyền kiểm soát đối với một loạt thành phố gần thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad.

 

Trong khi rất ít người tin rằng cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng ở Syria sẽ sớm kết thúc nhưng các nhà phân tích đều cho rằng, cán cân trên chiến trường dường như đang dần nghiêng về phía phe nổi dậy, dù là rất chậm.

 

Cũng trong ngày hôm qua, sau khi tình hình bạo lực ở khu trại tị nạn Palestine ở phía nam thủ đô Damascus dịu đi, hàng trăm người dân đã trở về nhà. Một người tị nạn cho biết, họ trở về nhà ngày hôm qua và vẫn thấy phe nổi dậy xuất hiện trên các đường phố.

 

"Tôi nhìn thấy sự tàn phá trên các con đường ở trại tị nạn Yarmouk", người tị nạn có tên là Zeina Abbas, 42 tuổi, cho biết.

 

Quan chức Palestine ở Damascus - ông Khaled Abdul-Majid cho biết, Nhà lãnh đạo lưu vong của nhóm Hamas - Khaled Mashaal và Lãnh đạo Hồi giáo Jihad Ramadan Abdullah Shallah đang đàm phán từ xa ở thủ đô Cairo để đưa lực lượng phe nổi dậy còn lại ra khỏi trại tị nạn Yarmouk.

 

"Không có sự bảo đảm nào từ phía các tay súng", ông Abdul-Majid cho biết đồng thời nói thêm rằng, phe nổi dậy nên trở lại các khu vực nghèo hơn về phía nam.

 

Cuộc nổi dậy ở Syria đang đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan cho những người tị nạn Palestine. Tổng thống Assad từ lâu đã được xem là người ủng hộ sự nghiệp cho những người tị nạn Palestine. Ông đã trao nhiều quyền cho những người Palestine hơn bất kỳ nước Ả-rập nào khác.

 

Tuy nhiên, khi Syria rơi vào cuộc nội chiến, một số đã đứng dậy cầm vũ khí cùng phe nổi dậy trong khi những người khác chiến đấu cho chính quyền. Tuần trước, các cuộc đụng độ ác liệt đã nổ ra khi phe nổi dậy Syria xông vào trại tị nạn Yarmouk để hậu thuẫn cho những người Palestine chống chính quyền Assad chiến đấu chống lại các phe nhóm ủng hộ chính quyền.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN khai mạc  (20-12-2012)
    Trung Quốc muốn mua bốn tàu ngầm của Nga  (20-12-2012)
    Hoa Kỳ chuẩn bị hợp tác quân sự với Miến Điện (20-12-2012)
    Từ “thủ lĩnh xóm” đến lãnh đạo đất nước  (20-12-2012)
    Mỹ sắp triển khai tàu chiến và thiết bị quân sự hiện đại nhất qua Châu Á  (20-12-2012)
    Tam giác mới Nhật - Mỹ - Hàn (19-12-2012)
    Tổng thư ký LHQ sẽ đến CHDCND Triều Tiên  (19-12-2012)
    Tảu hải giám Trung Quốc chỉ là vỏ bọc của tàu quân sự (19-12-2012)
    Ấn Độ quyết "chiếu tướng" Trung Quốc ở Biển Đông (19-12-2012)
    Bà Park Geun Hye trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc (19-12-2012)
    Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông  (19-12-2012)
    Nhật - Mỹ tăng cường hợp tác an ninh (18-12-2012)
    Tổng thống Iraq đột quỵ (18-12-2012)
    Nga điều tàu chiến mới đến Địa Trung Hải  (18-12-2012)
    Ma túy đá hoành hành châu Á (18-12-2012)
    Hàn Quốc: Bóng hồng đua với luật sư (18-12-2012)
    Chủ quyền là không thể thương lượng (17-12-2012)
    Hàn Quốc bầu nữ tổng thống đầu tiên ?  (17-12-2012)
    Hiệp ước tự do mậu dịch Singapore - Liên Hiệp châu Âu (17-12-2012)
    Một đạo diễn Trung Quốc công khai chỉ trích chế độ kiểm duyệt  (17-12-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178073641.