Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ ấn định các mốc thử nghiệm lá chắn bí mật Vòm Vàng
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nội chiến kéo dài đe doạ huỷ diệt Syria
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập – ông Lakhdar Brahimi hôm qua (29/12) đã lên tiếng cảnh báo, Syria có thể biến thành “địa ngục” nếu hai phe trong cuộc nội chiến ở nước này không chịu ngồi lại đàm phán với nhau. Trong khi đó, Moscow cáo buộc các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad gây cản trở cho tiến trình đàm phán ở Syria.

 


Phát biểu tại thủ đô Moscow của Nga, ông Brahimi cho rằng, những người có trách nhiệm ở bên trong và bên ngoài Syria nên “giúp người dân Syria ngăn không cho nước họ rơi thêm vào vòng xoáy các cuộc đổ máu, tình trạng bạo loạn và biến thành một quốc gia tan vỡ".

 

Những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kéo dài 21 tháng qua và cướp đi sinh mạng của 45.000 người ở Syria cho đến nay vẫn không đem lại kết quả tích cực gì. Phe nổi dậy Syria được khích lệ bởi những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường hiện nay đã kiên quyết không chịu ngồi vào bàn đàm phán. Lực lượng này tuyên bố, chỉ sau khi Tổng thống Assad bị loại bỏ thì họ mới chấp nhận tham gia vào các cuộc đối thoại, đàm phán chính trị.

 

Trong một dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến đẫm máu của Syria sẽ không thể kết thúc sớm, quân chính phủ hôm qua đã lật ngược tình thế, giành một chiến thắng quan trọng ở Homs - thành phố miền trung có tầm quan trọng chiến lược. Quân đội đã đánh bật phe nổi dậy ra khỏi một quận sau nhiều ngày giao tranh dữ dội. Đây là một chiến thắng có ý nghĩa cho chính quyền Syria trong bối cảnh quân đội thời gian qua liên tiếp thất bại trong cuộc chiến với phe nổi dậy.

 

Tuy nhiên, ở phía bắc, hãng hàng không quốc gia Syria đã phải hoãn một chuyến bay từ Cairo đến Aleppo vì lo ngại vấn đề an ninh tại sân bay sau khi phe nổi dậy tuyên bố lấy sân bay này làm mục tiêu tấn công. Kết quả là cả đêm qua, người ta liên tục nghe thấy những tiếng nổ lớn trong khu vực.

 

Tuần này, đặc phái viên Brahimi đã có chuyến công du đến thủ đô Damascus kéo dài trong 5 ngày. Đây là một phần nỗ lực nhằm thúc đẩy việc thực hiện một kế hoạch hòa bình trong đó kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp nhưng không nói rõ về vai trò của ông Assad.

 

"Nếu sự lựa chọn chỉ là địa ngục hoặc một tiến trình chính trị thì tất cả chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm kiếm một tiến trình chính trị. Việc này rất khó, rất phức tạp nhưng chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác”, ông Brahimi cho biết tại thủ đô Moscow.

 

“Sai lầm và phản tác dụng”

 

Các nước phương Tây và Ả-rập ủng hộ cuộc nổi dậy ở Syria đang hy vọng Nga – đồng minh quốc tế chính của Tổng thống Assad, sẽ ngừng ủng hộ ông này. Họ đang cố tìm kiếm những dấu hiệu chứng tỏ  Moscow thay đổi lập trường nhưng cho đến nay điều đó chẳng có ích gì.

 

Sau cuộc gặp gỡ với đặc phái viên Brahimi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một lần nữa khẳng định chắc chắn lập trường của Nga rằng, việc lật đổ ông Assad không thể là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Moscow cáo buộc, hành động bác bỏ lời đề nghị đàm phán của phe nổi dậy với Damascus khiến tình hình càng trở nên “bế tắc”

 

"Khi phe nổi dậy nói rằng, chỉ có sự ra đi của Tổng thống Assad mới cho phép mở màn một cuộc đối thoại về tương lai đất nước thì chúng tôi nghĩa rằng, đó là điều hoàn toàn sai lầm và phản tác dụng. Cái giá của điều kiện tiên quyết đó là hy sinh thêm nhiều mạng sống của người dân Syria”, ông Lavrov nói.

 

Giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực phía đông và phía bắc Syria trong 6 tháng qua, phe nổi dậy Syria dường như khó có thể chấp nhận đàm phán với chính phủ hơn thời kỳ trước đây. Lý do là phe nổi dậy tin rằng và mong chờ rằng, họ sẽ giành được chiến thắng trên chiến trường. Nếu cả hai bên đều dự định chiến đấu đến kết cục cay đắng cuối cùng thì cuộc chiến tranh lâu dài nhất và đẫm máu nhất trong làn sóng cuộc cách mạng Mùa xuân Ả-rập nổ ra từ hồi đầu năm ngoái sẽ còn được kéo dài rất rất lâu.

 

Cuộc chiến Syria sẽ khó mà kết thúc khi mà hai bên cứ tiếp tục muốn đánh nhau trong khi chẳng ai có thể giành chiến thắng. Bất chấp những thụt lùi gần đây, quân chính phủ trung thành với Tổng thống Assad được nhận định là vẫn rất mạnh với nguồn dự trữ vũ khí dồi dào hơn, hiện đại hơn và một lực lượng không quân đầy năng lực. Quân đội Syria vẫn kiểm soát hầu hết khu vực phía tây nam đông dân của Syria, bờ biển Địa Trung Hải, hầu hết đường cao tốc chính bắc-năm và các căn cứ quân sự trên cả nước.

 

Tình hình Syria không chỉ bế tắc ngay trong nội tại mà bên ngoài các cường quốc có tiếng nói, có ảnh hưởng cũng mâu thuẫn sâu sắc về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này. Trong khi phương Tây nhất quyết ủng hộ phe nổi dậy lật đổ Tổng thống Assad thì Nga cùng với Trung Quốc lại phản đối mạnh mẽ nỗ lực này.

 

Trong thời gian phe nổi dậy đang giành nhiều lợi thế trên chiến trường hiện nay, Mỹ cùng với các nước đồng minh hy vọng một sự thay đổi lập trường ở Moscow. Họ luôn tìm kiếm các dấu hiệu chứng tỏ sự lung lay trong quan điểm của Moscow. Phương Tây tin rằng, việc thay đổi lập trường của Nga sẽ gây sức ép hơn nữa lên Tổng thống Assad và sẽ buộc ông này phải từ chức.

 

Tuy nhiên, bất chấp việc một quan chức cấp cao Nga gần đây tuyên bố, phe nổi dậy Syria có thể giành chiến thắng, Ngoại trưởng Lavrov vẫn khẳng định, Moscow không có bất kỳ sự thay đổi lập trường nào trong vấn đề Syria. Ông Lavrov cũng liên tục khẳng định, Tổng thống Assad sẽ không ra đi và Nga “không có khả năng để thay đổi điều đó”.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Vì Trung Quốc, Nhật “tháo dây cương” cho quân đội? (30-12-2012)
    Philippines phản đối kế hoạch thăm dò dầu khí của Đài Loan ở Trường Sa  (30-12-2012)
    'Văn kiện Trung Quốc đã công nhận Senkaku của Nhật" (28-12-2012)
    Thủy quân lục chiến Philippines đã ra Trường Sa? (28-12-2012)
    Trung Quốc lên cơn “đói cá” (28-12-2012)
    Triều Tiên sắp thử bom hạt nhân? (28-12-2012)
    Philippines cực lực phản đối Trung Quốc đưa tàu tuần tra đến Biển Đông  (28-12-2012)
    Sóng gió mới trong quan hệ Nga - Mỹ (27-12-2012)
    Mỹ đưa Trung Quốc vào tầm ngắm (27-12-2012)
    Tổng thống Syria xin tị nạn ở Venezuela (27-12-2012)
    Úc và Trung Quốc dự tính tập trận chung  (27-12-2012)
    Chiến đấu cơ Nhật khiến Trung Quốc lo sợ (27-12-2012)
    Philippines mua thêm trực thăng cho lực lượng hải quân  (27-12-2012)
    Chiến đấu cơ Mỹ sẽ phủ kín Trung Quốc (27-12-2012)
    Trung Quốc đưa tàu tuần tra có sân bay ra Biển Đông (27-12-2012)
    Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Hoàng Hải  (27-12-2012)
    Thêm một tướng Syria đào tẩu (26-12-2012)
    Mỹ bán bốn máy bay do thám cho Hàn Quốc (26-12-2012)
    Nhật Bản chuẩn bị cho chính phủ mới (26-12-2012)
    Hàng loạt chiến đấu cơ Nhật uy hiếp Trung Quốc (26-12-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182210922.