Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Khốn khổ vì rét đậm
Nhiệt độ giảm xuống 10°C, giá rét kéo dài đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội bị đảo lộn, bệnh tật gia tăng

 


Dù đã được cảnh báo trước nhưng khi đặt chân đến Hà Nội dịp này, nhiều du khách phương Nam không khỏi bất ngờ với cái giá lạnh đến “cắt da cắt thịt” ở đây.


 



Bệnh nhân trải chiếu, đắp chăn trong khuôn viên Viện Tim mạch quốc gia (Hà Nội)

 


Làm đảo lộn cuộc sống


 


Anh Phạm Hùng Sơn, ngụ tại TP Sài Gòn, cho biết: “Ra Hà Nội lần này tôi rất háo hức vì chưa khi nào được “nếm” cái lạnh của phương Bắc. Thế nhưng, vừa đối mặt với rét đã thấy “thấm”. Cả đêm qua, tôi không ngủ được vì lạnh thấu xương. Sáng nay, dự họp xong, tôi đã phải đổi vé máy bay về sớm chứ không dám ở lại chơi thêm vài ngày như những lần trước”.


 


Rét kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người Hà Nội. Thay vì đi làm bằng xe máy vào mỗi sáng, nhiều người đã chuyển sang đi xe buýt hoặc taxi để tránh rét. Chị Lê Ngọc Anh, nhân viên một công ty kinh doanh hàng nội thất ở Hà Nội, từ nhà chị đến cơ quan hơn 10 km nên mấy hôm nay, chị đã phải chọn xe buýt để đến cơ quan. “Dù bất tiện một chút nhưng phải chấp nhận vì người “ních” đầy quần áo, bất tiện khi đi xe máy. Vả lại, lái xe trong khi tay bị cứng đờ do lạnh thì rất nguy hiểm” - chị Ngọc Anh nói.


 


Tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội, số bệnh nhân nhập viện do viêm đường hô hấp, viêm phổi, cao huyết áp, tai biến mạch máu não… tăng nhiều. Theo PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, số trẻ bị viêm phổi, viêm mũi họng, hen dị ứng trong 2 tuần qua tăng gấp đôi so với ngày thường. Theo TS Dũng, sức đề kháng của trẻ nhỏ vốn đã kém, nay lại phải chống chọi với giá lạnh kéo dài nên rất dễ bị bệnh.


 


Không chỉ trẻ nhỏ, nhiều người già cũng đã trở thành nạn nhân của nền nhiệt độ xuống thấp đột ngột. Tại Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nhập viện ngày một đông hơn. Trong đó, nhiều trường hợp do đi tiểu đêm, tập thể dục sớm trong tiết trời rét mướt đã dẫn đến đột quỵ.

 


Người dân Hà Nội đổ xô đi mua quần áo chống rét đậm Ảnh: NGỌC DUNG

Nháo nhào


 


Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, trong những ngày qua tại Hà Nội, nhiều người phải nháo nhào tìm mua quạt sưởi, chăn sưởi… Trong khi đó, nhiều người kiếm sống trên phố phải đốt lửa để chống rét. Theo ghi nhận của phóng viên ngày 4-1, do nhu cầu tăng cao, giá thiết bị sưởi ấm các loại đã tăng khoảng 10% - 20% so với trước đó.


 


Chị Mai Hoàng, ngụ quận Cầu Giấy, cho biết cách đây 2 tháng, chị mua chiếc quạt sưởi Halogel của Samsung với giá 700.000 đồng. Chiều 3-1, chị mua thêm một chiếc tương tự nhưng giá đã vọt lên 900.000 đồng. “Khi tôi thắc mắc, người bán hàng dọa nếu cứ rét thế này, giá sẽ còn tăng tiếp, thậm chí không có hàng để bán” - chị Hoàng phàn nàn. 


 


Theo chị Nguyễn Kiều Minh, nhân viên cửa hàng đồ gia dụng ở phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, khoảng 2-3 năm nay, hàng sưởi ấm khá phong phú. Ngoài quạt sưởi, máy sưởi, còn có bóng đèn sưởi lắp đặt trong phòng để đối phó với thời tiết lạnh giá.


 


Sôi động không kém là thị trường quần áo. Tại nhiều vỉa hè, mặt hàng áo phao, quần nỉ, mũ len, khăn len, găng tay chống rét được bày bán la liệt.

 









Giá ăn theo rét!


Tại nhiều chợ ở TP Hà Nội những ngày qua, nhiều loại thực phẩm cũng tăng giá theo thời tiết khắc nghiệt. Rau xanh là mặt hàng tăng giá mạnh nhất, tăng từ 15% - 30%. Rau muống cũng lên đến 9.000 đồng/mớ (bó nhỏ), tăng 3.000 đồng so với 2 tuần trước. Su hào, bắp cải cũng tăng lên 12.000 - 15.000 đồng/kg, cà chua từ 8.000 đồng/kg lên 10.000- 15.000 đồng/kg…


 


Giá thịt gà, heo, bò, tôm, cá… cũng tăng nhẹ do rét, khó vận chuyển. Chị Trần Thị Hoàn, một tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ đầu mối Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết trời mưa, rét đậm làm chậm quá trình phát triển của rau khiến mặt hàng này về chợ giảm hẳn, từ đó giá cũng tăng cao.












Bão số 1 còn mạnh thêm


 


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều tối 4-1, tâm bão số 1 ở vào khoảng 8,4 độ vĩ Bắc, 114,9 độ kinh Đông, cách đảo Trường Sa lớn khoảng hơn 300 km về phía Đông; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm.


 


Do ảnh hưởng của bão số 1, trong ngày 5-1, khu vực quần đảo Trường Sa có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9; giật cấp 11, cấp 12; biển động dữ dội.  Vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh nên có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.


 


Do tác động của không khí lạnh, ngày 4-1, nhiệt độ ở miền Bắc xuống thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay, nhiêt độ ở phổ biến từ 7°C-12°C, một số nơi thuộc vùng núi cao thấp hơn như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 0,9°C, Sapa (Lào Cai) 4,4°C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 4,5°C...


B.M.Tăng





Bài và ảnh: NGỌC DUNG
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trải nghiệm tuyến cáp treo chinh phục dãy núi cổ hai tỷ năm tuổi tại Nam Phi (06-06-2026)
    Tại sao khách sạn nào cũng có một mảnh vải ngang giường? 90% mọi người không biết công dụng thực sự là gì (02-06-2026)
    Điều tra vụ nghi bỏ thuốc trừ sâu vào ấm nước tại nhà riêng (26-05-2026)
    Sân ga 21 - Kỳ 1: Nhà ga tráng lệ và sân ga bí mật dưới lòng Milan (12-05-2026)
    Người cha chết não sau tai nạn và quyết định khiến nhiều người bật khóc (10-05-2026)
    Có vợ con đàng hoàng vẫn bí mật sang nước ngoài làm đám cưới lần hai, người đàn ông không ngờ đến cái kết này (28-04-2026)
    'Cô dâu 35 tỷ' Tây Ninh chia tay thiếu gia Campuchia sau 3 tháng cưới (27-04-2026)
    Sang Thái chơi lễ Songkran, cô gái Trung Quốc bị lừa bán sang Myanmar (23-04-2026)
    Ca sĩ Trung Quân xin lỗi, thừa nhận xô xát vợ bác sĩ (21-04-2026)
    Chuyện tình cô gái Nhật và anh quản lý Việt làm chung quán nhậu (10-04-2026)
    Sản phụ 56 tuổi sinh đôi, hai bé chào đời cách nhau một phút (07-04-2026)
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)

Các bài viết cũ:
    Thương lái Trung Quốc núp bóng du khách để mua cua biển (02-01-2013)
    Thách thức của lạm phát (28-12-2012)
    Lại loạn tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng (28-12-2012)
    51% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (20-12-2012)
    Trắng đêm mua vé tàu tết (19-12-2012)
    Giá xăng đủng đỉnh vì luật chậm sửa (17-12-2012)
    Giá thực phẩm bắt đầu tăng mạnh (13-12-2012)
    Phập phồng lương thưởng cuối năm (13-12-2012)
    'Phố thác loạn' ở Sài thành (27-11-2012)
    Tận diệt cây kim cương vì thương lái Trung Quốc (25-11-2012)
    Lo thị trường tết bết bát (22-11-2012)
    Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng (22-11-2012)
    Giao thông ách tắc do container gỗ hương lật nhào (20-11-2012)
    Lãnh đạo lĩnh vực ngân hàng bị đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm (01-11-2012)
    Hoảng hốt vì mặc áo ngực Trung Quốc gây ngứa (29-10-2012)
    Bão đổ bộ phía Bắc, giật đổ tháp truyền hình Nam Định (28-10-2012)
    Bão Sơn Tinh tăng lên cấp 12, đổi hướng  (26-10-2012)
    Bão Sơn Tinh hướng miền Trung với tốc độ tàu chiến (25-10-2012)
    Không lùi bước trong vấn đề biển Đông (18-10-2012)
    Sông Hồng đỏ ngầu bùn đất  (16-10-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177904350.