Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc tiếp tục khiêu khích Philippines trên biển
Tổng thống Philippine – ông Benigno Aquino III hôm qua (26/1) cáo buộc, tàu thuyền Trung Quốc đã “quấy nhiễu’, “cản trở” tàu thuyền Philippines vào trú tại một bãi cạn đang nằm trong tranh chấp. Diễn biến này đã buộc chính phủ Philippines phải đưa tranh chấp ra giải quyết tại tòa án quốc tế.

 


Phát biểu trước các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Tổng thống Aquino cho biết, hai vụ “quấy nhiễu” mới nhất của tàu thuyền Trung Quốc đối với tàu thuyền Philippines xảy ra ở bãi cạn Scarborough, gần bờ biển phía tây ở khu vực miền bắc nước này. Ông Aquino không nói rõ hai vụ việc trên xảy ra khi nào nhưng cho biết, trong một vụ, “tàu thuyền Trung Quốc” đã tiếp cận sát với hai tàu cá Philippines trong phạm vi chỉ khoảng 10m và sau đó cho còi hú ở mức to nhất có thể.


 


“Khi tiếp cận sát với tàu đánh cá của Philippines, tàu Trung Quốc đã hú còi inh ỏi ở mức to nhất có thể để gây hoảng sợ đối với tàu cá của chúng tôi”, Tổng thống Aquino cho hay.


 


Ở vụ việc khác, bất chấp thời tiết xấu, Trung Quốc đã xua đuổi hai tàu cá của Philippines ra khỏi khu vực bãi cạn khi hai con tàu này vừa vào trú tại đây. “Theo lời kể của các thủy thủ Philippines, Trung Quốc đã bắt tàu cá của họ quay trở lại khu vực biển động”.


 


Những diễn biến mới nhất trên diễn ra tại bãi cạn Scarborough – nơi từng chứng kiến cuộc đối đầu cực kỳ căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines trong suốt hai tháng liền (tháng 4 và tháng 5) hồi năm ngoái. Cuộc khủng hoảng này được châm ngòi từ sự kiện hai tàu hải giám Trung Quốc chặn không cho Hải quân Philippines bắt giữ các tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp trong “vùng lãnh hải của Philippines”.


 


Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippine chỉ khoảng 230km, trong khi khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km. Cả Bắc Kinh và Manila đều đòi chủ quyền với khu vực đánh cá giàu tài nguyên này.


 


Theo lời Tổng thống Aquino, hai vụ việc trên là mới nhất trong một loạt những động thái và bước đi “đầy hiếu chiến” của Trung Quốc trong khu vực bãi cạn Scarborough – nơi Manila tuyên bố là thuộc “vùng đặc quyền kinh tế” của nước này.


 


Ông Aquino giải thích, những diễn biến mới nói trên đã buộc chính phủ của ông phải chính thức đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án quốc tế hồi tuần này. Manila đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở nước này đến để thông báo về bước đi mới của mình. Manila muốn một hội đồng của Liên Hợp Quốc sẽ ra phán quyết khẳng định các động thái của Bắc Kinh ở bãi cạn Scarborough gần đây là bất hợp pháp theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982)..


 


"Tôi nghĩ, mọi việc rất rõ ràng. Chúng tôi đã cố gắng làm dịu tình hình. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện tất cả các yêu cầu của họ... giúp họ qua thời gian chuyển tiếp và như các bạn thấy đấy, quá trình chuyển tiếp đã diễn ra. Và thay vì làm dịu căng thẳng, họ dường như muốn đẩy tình hình leo thang đến tận đỉnh điểm”, ông Aquino nói, ám chỉ đến quá trình chuyển giao quyền lực lịch sử 10 năm một lần ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái. Khi đó, theo các nhà ngoại giao Philippines, phía Trung Quốc đã nói rằng, họ rất muốn giải quyết tranh chấp với Manila.


 


Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh, ông không thể cho phép Trung Quốc “giành quyền kiểm soát thực sự đối với bãi cạnScarborough (Manila gọi là Bajo de Masinloc) bằng cách ra lệnh cho tàu thuyền của chúng tôi ra khỏi khu vực này” bởi điều đó sẽ khuyến khích Bắc Kinh tiến tới việc chiếm cả Bãi Cỏ Rong giàu tài nguyên.


 


“Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai nhưng nếu không phải chúng tôi đứng lên bảo vệ các quyền của mình thì chúng tôi định trông chờ vào ai làm việc đó giúp mình?”, ông Aquino nói.


 


Hiện cả chính phủ Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines chưa đưa ra lời bình luận gì về những phát biểu được đưa ra ở trên của Tổng thống Aquino.


 


Philippines đồng lòng đối phó với Trung Quốc


 


Cũng theo Tổng thống Philippines cho biết, ông đã tìm kiếm sự đồng lòng, nhất trí của giới lãnh đạo nước này trước khi đưa vụ tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.


 


“Tôi đã bàn bạc, thảo luận với lãnh đạo của cả Thượng viện và Hạ viện. Chúng tôi cũng mời cả giới tòa án đến”, ông Aquino cho biết. Ông này còn mời cả cựu Tổng thống Fidel Ramos và Joseph Estrada đến để chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề tranh chấp Biển Đông.


 


“Chúng tôi đã đưa vấn đề ra thảo luận và tất cả đều đồng lòng, nhất trí. Và tôi không hề nói quá lên, không ai phản đối việc đưa vấn đề ra giải quyết tại tòa án quốc tế”, Tổng thống Aquino cho biết.


 


“Tôi cho rằng, sự lựa chọn đã rất, rất rõ ràng. Một là để mọi việc như nguyên trạng và để họ giành quyền kiểm soát thực tế đối với Bajo de Masinloc bằng cách xua đuổi tàu của chúng tôi ra khỏi khu vực. Và nếu chúng tôi không áp dụng phương pháp này thì bước tiếp theo sẽ là gì? Liệu đó có phải là Bãi Cỏ Rong? Tiếp đó là khu vực nào? Chúng tôi đã rất kiên nhẫn. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu vì lợi ích duy trì quan hệ song phương tốt đẹp,nhưng cuối cùng, không hề có sự đáp lại”, Tổng thống Philippines phát biểu.


 


Theo Hiến pháp và theo lời tuyên thệ khi nhậm chức, Tổng thống Aquino cho biết, ông đã thề sẽ bảo vệ đất nước.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nga bàn giao tàu ngầm tối tân cho Ấn Độ (28-01-2013)
    Nhật Bản "ra đòn" đối phó với tên lửa Triều Tiên (28-01-2013)
    Bị quốc tế trừng phạt, Bắc Triều Tiên doạ trả đũa  (28-01-2013)
    Dân biểu Mỹ thăm căn cứ hải quân Đài Loan  (28-01-2013)
    Trung Quốc: Một ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra  (28-01-2013)
    Vì sao Mỹ chần chừ chưa đánh Syria? (28-01-2013)
    Ấn Độ thử thành công tên lửa hạt nhân từ đáy biển (28-01-2013)
    Hai máy bay B-2 của Mỹ áp sát Trung Quốc (25-01-2013)
    Nhật quyết liệt hơn với Trung Quốc (25-01-2013)
    Cam Bốt-2012: Số người bị bắt do tranh đấu chống trục đuổi dân tăng gấp đôi  (25-01-2013)
    Thủ tướng Tây Tạng lưu vong kêu gọi người dân không mừng năm mới  (25-01-2013)
    Trung Quốc dọa giảm viện trợ nếu Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân  (25-01-2013)
    Hồ sơ Biển Đông: Quốc hội lưỡng viện Philippines ủng hộ kiện Trung Quốc  (25-01-2013)
    3 tàu Hải giám bất lực nhìn vòi rồng Nhật Bản xua tàu Đài Loan bỏ chạy  (24-01-2013)
    Nhật bắt một tàu cá Trung Quốc (24-01-2013)
    Vũ khí trang bị của Nhật Bản ngày nay (23-01-2013)
    Đài Loan tập trận đối phó tình huống Trung Quốc tấn công sân bay  (23-01-2013)
    Manila ra tay chặn Trung Quốc chiếm Biển Đông (23-01-2013)
    Quân đội Pháp tấn công trung tâm chỉ huy của Al Qaida tại Mali  (23-01-2013)
    Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân bất chấp quốc tế gia tăng trừng phạt  (23-01-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171572312.