Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Người Trung Quốc thuê đất:Nguy hiểm nếu trồng lúa biến đổi gene
Việc trồng giống lúa mới không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý Nhà nước có nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Nếu đây là cây trồng biến đổi gene thì vô cùng nguy hiểm vì sẽ lẫn giống sang giống lúa của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu gạo.

 


GS.TSKH Trần Duy Quý, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cảnh báo: Cần phải xét nghiệm ngay mẫu giống lúa này để kiểm tra xem đây có phải là giống lúa biến đổi gene hay không để có phương án giải quyết sớm tránh lẫn sang giống lúa nội địa.


 


Nguy hiểm


 


Từ cuối năm 2012, ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An xuất hiện người đàn ông Trung Quốc đến thuê đất tại cánh đồng nơi đây để trồng lúa. Người ta gọi ông với cái tên là Lji Wen. Ông Wen nhờ một người tên Trần Minh Nhu đứng tên thuê đất để ông trồng lúa.


 


Ông Lji Wen bỏ tiền thuê với giá 30 triệu đồng/ha/vụ, trong khi người dân, làm lúa ở đây nếu trúng mùa, trúng giá 1 năm cũng không có được 15 triệu đồng/ha.


 


 Một người làm công cho ông Lji Wen kể, ông Wen yêu cầu chỉ gieo 56kg giống gồm 2 loại khác nhau cho mỗi ha đất (hiện tại, nông dân vùng này gieo khoảng 120kg giống/ha).


 


Khi mạ lớn, ông Wen thuê người cấy hàng, cứ 2 hàng “lúa cha” xen 12 hàng “lúa mẹ”. Khi lúa trổ bông thì ông Wen và các nhân công dùng cây sào, gạt cho phấn hoa từ “lúa cha” bay sang thụ phấn cùng “lúa mẹ”.











Giống lúa lạ đã trổ bông nhưng chính quyền địa phương không biết

 


Theo GS Trần Duy Quý, cần phải phân tích ngay mẫu giống lúa này và khoanh vùng thửa ruộng để tránh nguy cơ giống lúa có thể lẫn sang giống của Việt Nam. “Nếu đây là cây trồng biến đổi gene thì là một hành động phá hoại. Chỉ cần giống lúa của Việt Nam bị lẫn lúa biến đổi gene, gạo xuất khẩu sẽ bị trả lại hết”, GS Quý nói.


 


TS Nông Văn Hải, Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng, về khía cạnh khoa học với cây trồng biến đổi gene thì không vấn đề gì. Song hiện Trung Quốc đã phát triển lúa biến đổi gene khắp nơi và bị thế giới tẩy chay rất nhiều. Chính Trung Quốc cũng gặp nhiều rắc rối khi trồng lúa biến đổi gene. Do vậy nếu đây là cây trồng biến đổi gene rất đáng lo ngại vì Việt Nam là nước xuất khẩu lúa, gạo.


 


Theo TS Hải, xu thế của thế giới sẽ trồng cây biến đổi gene, bởi trên phương diện khoa học giống cây trồng biến đổi gene có thể khắc phục được những khiếm khuyết của giống trước đó. Tuy nhiên về mặt pháp lý thương mại thì đây là vấn đề lớn do liên quan đến cây lúa.






Làm sai nguyên tắc, phải khoanh vùng sớm


 


TS Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, do người ta làm vụng trộm nên chính quyền chưa biết và cũng chưa có báo cáo gì lên Cục.


 


“Nếu đây là giống mới nhập về khảo nghiệm mà chưa có trong danh mục giống được phép sản xuất kinh doanh thì phải xin giấy phép của Cục Trồng trọt”, ông Quảng nói.


 


Theo TS Quảng: “Việc người Trung Quốc tự ý đưa giống lúa lạ vào trồng trên đồng ruộng của Việt Nam mà không được phép của cơ quan quản lý nhà nước là sai quy định. Chính quyền địa phương phải kiểm tra cụ thể tại thực địa và khoanh vùng lại, không cho mở rộng giống đã nghiệm thu từ diện tích này. Nếu ai muốn khảo nghiệm giống mới phải làm theo đúng trình tự quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”.


 


Theo Pháp lệnh Giống cây trồng ban hành theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BNN, ngày 21 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PT&NT, việc khảo nghiệm giống quốc gia phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.


 


 Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký khảo nghiệm với cơ sở khảo nghiệm. Sau đó cơ sở khảo nghiệm tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Tổ chức, cá nhân ký hợp đồng với cơ sở khảo nghiệm và gửi mẫu giống sau đó cơ sở khảo nghiệm tiến hành khảo nghiệm.


 


Việc khảo nghiệm phải được tiến hành ở một khu vực riêng biệt, kiểm soát nghiêm ngặt để tránh nguy cơ lan giống ra bên ngoài.


 


Thế nhưng ở đây ông Wen lại đưa vào thử nghiệm mà chưa đăng ký với Trung tâm Khảo nghiệm Phía Nam.


 


Theo GS Trần Duy Quý, không khó để xác định mẫu giống lúa lạ của người Trung Quốc này. Chỉ cần có cây mạ, hoặc bông lúa chuyển đến Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có thể phân tích ngay được đây có phải là giống cây trồng biến đổi gene hay không.


 


Hiện Việt Nam mới cho phép trồng khảo nghiệm cây trồng biến đổi gene là ngô và đậu tương.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Thâm hiểm đèn lồng Trung Quốc (18-02-2013)
    Yên Tử ngày khai hội (18-02-2013)
    Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết (17-02-2013)
    Người dân ùn ùn đổ về Hà Nội, Sài Gòn sau Tết (17-02-2013)
    Ngồi giữa đường dâng sao giải hạn (17-02-2013)
    Thi nhau ném tiền vào bia tiến sĩ ở Văn Miếu (16-02-2013)
    Du khách trèo tường, chui cổng ở chùa Bái Đính (16-02-2013)
    Đà Nẵng khát vọng 'thế giới đệ nhất Rồng' (16-02-2013)
    Lại "nhíu mày" với lễ hội miếu Bà Chúa Xứ (14-02-2013)
    Những bí ẩn xung quanh thành nhà Hồ  (14-02-2013)
    Rước quả pháo 6 mét ở làng Đồng Kỵ (14-02-2013)
    Sắm Tết đông nghịt ở chợ, giá tăng mạnh (08-02-2013)
    Không tăng giá xăng dầu ngày Tết (08-02-2013)
    Thu tiền tỉ nhờ mai (05-02-2013)
    Chợ hoa xuân phố cổ Hà Nội (04-02-2013)
    Rước cá chép vàng khổng lồ tiễn ông Táo (03-02-2013)
    Vi cá mập giã từ "các chú Ba" (02-02-2013)
    Lên lịch sắm tết (01-02-2013)
    Loạn giá bia trong siêu thị (01-02-2013)
    Giá thịt giảm, giá trái cây tăng nhẹ (31-01-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171724291.