Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
BigC bán nho Ninh Thuận mua ở...Long Biên: Chuyện mập mờ?
Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, nho xanh bán tại Big C The Garden có dán cờ Trung Quốc không phải nho có xuất từ Trung Quốc mà chính là nho Ninh Thuận, tuy nhiên được mua ở... chợ Long Biên. Sau kết luận này, người tiêu dùng và Hiệp hội Nho Ninh Thuận rất băn khoăn.

 


Nhiều chỗ ở đây vẫn toàn là nho nhập từ Trung Quốc


"Giờ người ta đang lo sợ chất lượng hàng Trung Quốc thì buôn nho Trung Quốc làm gì. Ai ăn? Ở đây chỉ có nho Ninh Thuận thôi, đảm bảo hàng tươi ngon bổ dưỡng mà giá cả vừa phải" - Bà Hoa, một tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) cho biết.



Cũng theo bà Hoa, trước đây bà và một số thương lái khác có buôn nho Trung Quốc, nhưng sau này các mối lấy hàng nói nho Trung Quốc khó bán, ít người mua nên bà chuyển sang buôn nho Ninh Thuận











Tại sạp bán nho của siêu thị Big C the Garden (Mỹ Đình, HN), khách hàng đã phát hiện những hộp nho bên ngoài niêm yết giá có dòng chữ ghi Made in Vietnam, nhưng bên trong lại dán cờ… Trung Quốc.








Nho Ninh Thuận mấy mùa?


"Nho Ninh Thuận trồng 6 tháng mới cho thu hoạch 1 lần (mỗi năm hai vụ, vụ đông và vụ xuân)" - Ông Nguyễn Văn Mọi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết.



Khi đặt vấn đề mua nho Ninh Thuận số lượng lớn, cửa hàng của bà có đủ để đáp ứng không? bà Hoa cho biết: "Muốn lấy bao nhiêu cũng có, không thiếu gì. Nho xanh Ninh Thuận đổ ra đây hàng ngày, đủ cả 4 mùa, chỉ sợ em không lấy được hết".



Cũng là một tiểu thương buôn bán hoa quả ở chợ Long Biên trong đó có mặt hàng nho xanh, chị Thương chia sẻ thật thà: "Nói là nho xanh Ninh Thuận nhưng thực chất nhiều chỗ ở đây vẫn toàn là nho nhập từ Trung Quốc đấy. Nho Ninh Thuận ở đâu ra mà lắm thế, một năm được vài vụ thôi. Nhưng duy chỉ có chỗ chị là nho Ninh Thuận xịn, vì chị có mối quen trong đó. Cứ bán vơi hàng là lại điện cho họ gửi ra nên đảm bảo hàng thật".



Tuy nhiên về cách phân biệt được nho xanh Ninh Thuận và nho  xanh Trung Quốc thì chị Thương ấp úng, trả lời qua loa: "Dân buôn nhìn thì biết ngay, chứ nói ra thì khó lắm".



Nho xanh tại Big C không phải là nho Ninh Thuận "xịn"



"Hiệp hội Nho Ninh Thuận chỉ có một hội viên là Nguyễn Văn Mọi ( ba Mọi) có đưa nho ra Hà Nội bán. Nho của trang trại Ba Mọi chỉ phân phối theo hệ thống siêu Co.op Mart và 1 đại lý có tên là VinaGAP tại số 6 Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do ông Trần Mạnh Chiến đại diện.


Cho nên, Nho được bán tại BigC – Hà Nội không phải là nho Ninh Thuận được phân phối bởi hội viên Hiệp hội Nho Ninh Thuận. Nhưng có thể là nho Ninh Thuận trôi nổi trên thị trường do các thương lái tư nhân cung cấp và loại nho này chắc chắn không đảm bảo là nho an toàn" - Ông Nguyễn Trung Thu, Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết.



Cũng theo ông Thu, diện tích trồng nho xanh tại Ninh Thuận chỉ chiếm khoảng 2%, còn 98% là nho đỏ.



Tại khu vực phía Nam, ngoài Ninh Thuận tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (phía Nam Ninh Thuận) cũng có một số xã trồng nho nhưng số lượng không đáng kể. Nho ở đây có cung cấp ra thị trường Hà Nội không thì Hiệp hội Nho Ninh Thuận không biết.



"Cơ sở của ông Nguyễn Như Đức, địa chỉ tại 772/23 đường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (đơn vị được cho là đã gián tiếp cung cấp nho cho siêu thị Big C - PV) không phải là hội viên của Hiệp hội Nho Ninh Thuận. Các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép và họ bán nho ở thị trường nào là tùy họ và chất lượng do họ chịu trách nhiệm, chứ chúng tôi không quản lý vấn đề này" - Ông Thu nói.



Đánh giá về vụ việc vừa qua tại siêu thị Big C, ông Thu cho biết: "Trên bao bì của nho bán tại siêu thị BigC Thăng Long – Hà Nội không ghi Nho Ninh Thuận mà chỉ ghi là Nho xanh Việt Nam nên chúng tôi chưa có động thái gì.



Nếu là Nho Trung Quốc mà ghi là Nho xanh Việt Nam thì trách nhiệm xử lý thuộc các cơ quan chức năng. Nếu là Nho Ninh Thuận mà ghi là Nho xanh Việt Nam thì đúng là mập mờ, đánh lận con đen, nhưng có lẽ chúng tôi cũng không có động thái gì vì họ không ghi Nho Ninh Thuận hay dùng logo Ninh Thuận gắn lên bao bì".

 









Đặc điểm để phân biệt Nho Ninh Thuận và Nho Trung Quốc


Ông Nguyễn Trung Thu - Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận:


Nho và các sản phẩm từ nho Ninh Thuận đã được Bộ KH&CN cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý từ năm 2012 nghĩa là nho và các sản phẩm từ nho NT đã được bảo hộ về xuất xứ, về đặc điểm riêng của nó trong phạm vi toàn quốc. Hiệp hội Nho được UBND tỉnh và Sở KH&CN Ninh thuận ủy quyền quản lý sản phẩm này. Hiện nay, Hiệp hội Nho Ninh Thuận chưa cho phép cở sở sản xuất, kinh doanh nho nào được dùng logo “Ninh Thuận” gắn trên nho và các sản phẩm từ nho của Ninh thuận vì các cơ sở này chưa hoàn tất đủ, đúng hồ sơ theo quy định của Hiệp hội (kể cả nho của Trang trại Ba Mọi).



Về màu sắc Nho xanh Ninh Thuận có ngả sang vàng một chút, khi ăn vào có vị ngọt pha ít vị chua hợp khẩu vị của người VN và nho luôn có hạt. Còn nho Trung Quốc thì màu xanh hơn, vị ngọt lịm và không có hạt. Về kích cở thì nho xanh NT nhỏ hơn.



Ông Trần Mạnh Chiến - thạc sĩ quản lý ngành nông nghiệp Đại học Larenstein/Wagenigen/Hà Lan:



Để phân biệt nguồn gốc nho xanh Ninh Thuận với nho Trung Quốc là khó, nhưng không phải không thể. Với những người đã quen vị nho xanh Ninh Thuận sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Bởi về hình dạng thì đều là nho xanh, nhưng ăn nho Ninh Thuận sẽ có vị rôm rốp chua và thơm. Còn nho Trung Quốc thì có vị ngọt gắt.



 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Đoàn kết để bảo vệ chủ quyền biển đảo (15-04-2013)
    Gà lậu rầm rập về Lạng Sơn (13-04-2013)
    Khát khô vì hạn nặng (13-04-2013)
    Người Sài Gòn "lội bì bõm” trong mưa chiều (12-04-2013)
    Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Chủ đầu tư cố biện minh (11-04-2013)
    Đường hầm sông Sài Gòn nghi bị thấm nước (10-04-2013)
    Giá xăng dầu: Tăng sốc, giảm nhỏ giọt (09-04-2013)
    Đà Lạt hết “mộng mơ” (10-03-2013)
    Bùn đỏ làm chậm tiến độ dự án bauxit (10-03-2013)
    Sách học vần tiếng Việt lại vẽ cờ Trung Quốc (06-03-2013)
    Đà Nẵng không phục thanh tra (05-03-2013)
    Bài Giáo Lý Cuối Cùng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI (28-02-2013)
    “Dừng lại dự án cảng Kê Gà là một quyết định hợp lý” (28-02-2013)
    Dự án bauxite: Cần đưa ra Quốc hội (27-02-2013)
    Triều cường vượt mức báo động 2 (26-02-2013)
    Choáng với biệt thự toàn gỗ của "dân chơi" miền rừng (26-02-2013)
    Dự án bauxite: Chỉ có lỗ nặng! (25-02-2013)
    Vụ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Cứ níu kéo, thật khó hiểu! (24-02-2013)
    Lễ khai ấn đền Trần: chờ chực ấn, càn quét lộc (24-02-2013)
    Nỗi buồn bauxite (23-02-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171723459.